Trong bài phát biểu tại bang nhà Delaware hôm thứ Tư (16/9), đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã nói rõ ràng rằng ông tin tưởng vào các nhà khoa học về vắc-xin ngừa COVID-19, nhưng không tin ông Donald Trump. Cựu phó tổng thống Mỹ đã vạch ra ba tiêu chí mà ông muốn chính quyền Trump phải đáp ứng để đảm bảo tiến trình bào chế vắc-xin không bị chính trị hóa.

(Ảnh minh họa: joel bubble ben / Shutterstock)

Trang tin Axios dẫn lời ông Biden:  “Tôi nói rõ thế này: Tôi tin vắc-xin, tôi tin nhà khoa học, nhưng tôi không tin Donald Trump”.

Sau đó, ông Biden kêu gọi Tổng thống Trump phải trả lời ba câu hỏi và nói rằng người dân Mỹ không nên có lòng tin nếu tổng thống không thể trả lời những câu hỏi này.

Ba câu hỏi mà ông Biden đưa ra để yêu cầu ông Trump phải trả lời gồm:

1. Các tiêu chí nào sẽ được sử dụng để đảm bảo rằng một loại vắc-xin đáp ứng chuẩn mực khoa học về an toàn và hiệu quả?

2. Nếu chính quyền bật đèn xanh cho một loại vắc-xin, thì ai sẽ đánh giá quyết định đó xuất phát từ khoa học chứ không phải từ chính trị? Nhóm các nhà khoa học nào sẽ làm việc đó?

3. Chúng ta có thể chắc chắn ra sao về việc phân phối vắc-xin sẽ diễn ra an toàn, miễn phí và không với một chút ưu ái?

Ông Biden nói rằng nếu ba câu hỏi nêu trên được trả lời, thì ông và những người khác chắc chắn sẽ sử dụng vắc-xin.

Theo Axios, trước khi đưa ra phát biểu nêu trên, ông Biden đã có cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia y tế cộng đồng bàn về phát triển và phân phối vắc-xin COVID-19.

Thời gian qua, Tổng thống Trump và Đảng Cộng hòa đã chỉ trích ông Biden và một số thành viên Đảng Dân chủ là những người chống vắc-xin khi họ liên tục đưa ra các bình luận về việc nên hay không nên sử dụng vắc-xin do chính quyền Trump phê duyệt theo một thời gian biểu được đẩy nhanh.

Trước phát biểu nêu trên của ông Biden, giữa tổng thống Trump và giám đốc CDC Robert Redfield đã có độ vênh thông tin khi hai người đưa ra phát biểu liên quan đến vắc-xin COVID-19.

Ông Redfield trong buổi điều trần tại quốc hội Mỹ hôm 16/9 đã nói rằng vắc-xin COVID-19 có thể sẵn sàng vào tháng Mười Một hoặc tháng Mười Hai cho các nhân viên tuyến đầu và nhóm dân cư dễ bị tổn thương, nhưng cần phải thêm 6 đến 9 tháng trước khi vắc-xin này có thể được phân phối trên toàn quốc.

Tổng thống Trump trong buổi họp báo ngay sau đó đã tuyên bố rằng giám đốc CDC Redfield đã nói sai hoặc hiểu sai câu hỏi.

Tôi nghĩ ông Redfield đã mắc lỗi khi ông nói điều đó. Đó là thông tin không đúng. Tôi đã gọi điện cho ông ta, và ông đã không nói với tôi thông tin như thế. Tôi nghĩ ông ta đã hiểu sai, có thể đó là tuyên bố không chính xác”, ông Trump nói.

Đức Thiện