Ngày 28/3, Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy nhận định, cuộc khủng hoảng biên giới Mỹ-Mexico có thể được giải quyết chỉ “trong một tuần” nếu như khôi phục các chính sách do cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Kennedy (Ảnh chụp màn hình video)

Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News hôm 28/3, ông Kennedy cho rằng vấn nạn người di cư tại khu vực biên giới phía Nam hiện tại hết sức “nguy hiểm.”

“Chỉ cần quay trở lại làm những gì chúng ta đã làm vào tháng 12 [năm ngoái],” ông nêu ra một giải pháp cho việc giải quyết tình trạng người di cư tăng đột biến hiện nay. “Tất cả những gì các bạn phải làm là nói chuyện với các thành viên tuần tra biên giới. Họ sẽ nói thẳng với các bạn. Tất cả những gì chúng ta phải làm là quay lại những gì mình đã làm trước khi Tổng thống [Joe] Biden [nhậm chức].”

Ông Biden đơn giản là “hủy bỏ mọi thứ mà Quốc hội Đảng Cộng hòa và chính quyền Trump đã làm. Cực kỳ dễ dàng, [chúng ta có thể giải quyết [khủng hoảng biên giới] chỉ trong một tuần,” ông đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề nhức nhối hiện nay.

Theo ông Kennedy, chính sách hiện tại của Hoa Kỳ hết sức nguy hiểm, khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ, gây áp lực cho tiền lương, đồng thời phá hoại các quy định của pháp luật cũng như nhập cư hợp pháp.

“Điều đó thực sự vô nghĩa và tôi nghĩ nếu có thể, Tổng thống Biden cần phải đi [đến khu vực biên giới] và xem xét những gì chúng tôi đã thấy,” ông Kennedy nói khi đề cập đến chuyến thăm biên giới gần đây mà ông đã tham gia.

“Tổng thống Biden nhậm chức, và ông ấy phá hủy hết thảy mọi thứ. Và về cơ bản ông ấy đồng thuận với chính sách của cựu Tổng thống [Barack] Obama (ngoại trừ về ma túy đá methamphetamine) – và đồng thời ban hành lệnh cấm trục xuất,” Thượng nghị sĩ Cộng hòa nói thêm.

“Trừ khi các bạn đã bị cách biệt với xã hội quá lâu, nếu không các bạn sẽ biết một trong hai điều đang diễn ra, một là Tổng thống Biden tin vào chính sách biên giới mở, và hai là những người mà ông ấy chỉ định phụ trách chính sách nhập cư của mình có thể thông minh nhưng họ lại không có chút nhạy bén nào…”

Ông Kennedy cũng cho biết, chúng ta có thể sẽ không bao giờ xác minh được rõ ràng về nguồn gốc của virus corona.

Ông khẳng định: “Với tốc độ mà chúng ta đang đi hiện nay, chúng ta sẽ không bao giờ biết được [nguồn gốc của virus corona] bởi vì [Tedros Adhanom Ghebreyesus] là người phụ trách Tổ chức Y tế Thế giới”.

“Những người ủng hộ ông Biden tái gia nhập Tổ chức Y tế Thế giới cần phải ra ngoài và kêu gọi bác sĩ Tedros ‘[đưa] nhóm của các ông trở lại [điều tra], và nếu người Trung Quốc không hợp tác, chúng tôi sẽ rời khỏi đây, chúng tôi sẽ không hỗ trợ WHO thêm nữa’.”

Thượng nghị sĩ kết luận: “Trong thời gian ngắn, chúng ta sẽ không bao giờ tìm hiểu rõ ràng những gì đã diễn ra.”

Minh Ngọc

Xem thêm: