Theo lời cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe, việc ông Joe Biden nhận công trạng cho lệnh ngừng bắn Israel – Hamas cũng giống như một kẻ đốt nhà đang ghi công “vì dập tắt đám cháy mà chính ông ấy đã giúp châm lửa”.

Embed from Getty Images

(Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe – Ảnh: Getty Images)

“Chúng tôi đang xem xét những sai lầm về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của chính quyền Biden. Chương một là làm sao tạo ra một cuộc khủng hoảng ở biên giới phía nam bằng cách đảo ngược các chính sách của chính quyền tiền nhiệm đã và đang vận hành”, cựu quan chức chính quyền Trump nói trong chương trình ‘”Sunday Morning Futures” trên Fox News.

Ông Ratcliffe nói, chương thứ hai là việc ông Biden loại bỏ những gì đang hoạt động ở Trung Đông và đảo ngược nó.

Ông nói: “Hãy làm rõ điều này; 4.000 quả rocket được bắn vào Israel không phải là tên lửa của Hamas, chúng là tên lửa của Iran. “Chúng được chi trả, chế tạo và lắp đặt bởi các chiến binh Hamas được Iran huấn luyện kiến thức về khí động học để tấn công Israel”.

Ông Ratcliffe cho biết thêm, chính quyền Trump đã cảnh báo ông Biden rằng nếu ông ấy đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm, điều đó sẽ gây nguy hiểm cho các thỏa thuận hòa bình Trung Đông đã đạt được và ông dự đoán sẽ có nhiều bạo lực hơn xảy ra trong khu vực.

Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia nói: “Liệu lệnh ngừng bắn có được duy trì hay không thì còn phải chờ xem, nhưng con đường mà chính quyền Biden đã chọn đối với Iran có nghĩa là sẽ có chiến tranh hỗn loạn ở cả những nơi khác nữa thuộc Trung Đông ngoài Gaza, Syria, Yemen, Afghanistan và Iraq.” 

Ông Ratcliffe dự đoán tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Iran được cấp nhiều tiền hơn để tài trợ cho khủng bố, “giống như chính quyền Obama-Biden đã từng làm trong quá khứ với khoản tiền 100 tỷ USD cấp cho Iran” trong thỏa thuận hạt nhân.

“Thực sự đáng lo ngại khi chính quyền Biden đã thực hiện cách tiếp cận nhằm hạ gục một nhà nước đồng minh có chủ quyền của chúng ta ở Trung Đông, là Israel, xuống cùng mức mà họ đã nâng Hamas, một tổ chức khủng bố lên, và nói rằng cả hai bên đều có lỗi,” ông Ratcliffe nói. “Tôi nghĩ đó là một cách tiếp cận chính sách đối ngoại gây bi kịch và rắc rối.”

Trong khi đó, nếu các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ cho Iran, thì Iran sẽ có được các bệ phóng từ những nơi như Syria, Lebanon, Gaza và Afghanistan để nhắm mục tiêu vào Israel, ông Ratcliffe nói.

“Iron Dome (Vòm Sắt) cũng không thể chịu nổi điều đó và người Israel biết như vậy”, ông nói thêm. “Chúng ta hãy giúp đỡ Israel, chứ đừng làm hại họ.”

Ở một diễn biến khác, chính quyền Biden đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với công ty vận hành đường ống Nord Stream giữa Nga và Đức, và Ratcliffe cho biết ông thấy điều đó “thực sự kỳ lạ” bởi chính quyền Biden đã cho dừng việc triển khai Đường ống Keystone XL, trong khi đang xem xét vụ tấn công mạng có liên quan đến Nga khiến đường ống Colonial Pipeline (là đường ống vận chuyển 2,5 triệu thùng mỗi ngày – 45% nguồn cung cấp dầu diesel, xăng và nhiên liệu máy bay của Bờ Đông nước Mỹ…) bị tạm dừng hoạt động.

Ông Ratcliffe châm biếm: “Phản ứng từ chính quyền Biden là cung cấp cho Vladimir Putin một đường ống dẫn khí đốt tự nhiên sáng loáng [trong khi lại cắt bỏ trong nước]. “Thật sự khó tin bằng cách nào mà chúng ta lại từ “Nước Mỹ Trên Hết” đến “Nước Mỹ Tồi Tệ Nhất” chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy khi ông ấy thay đổi một loạt chính sách đối ngoại cũng như các vấn đề an ninh quốc gia?”

Tiến Minh (theo Newsmax)

Xem thêm: