Theo dữ liệu do Đại học Johns Hopkins công bố, số người Mỹ đã tử vong vì COVID-19 trong năm 2021 nhiều hơn so với năm 2020.

Embed from Getty Images

Hơn 650.000 lá cờ nhựa trắng gần Đài tưởng niệm Washington nhằm tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do COVID-19 (Ảnh: Getty Images)

Bất chấp cam kết “ngăn chặn virus” của Tổng thống Biden, kể từ ngày 1/1/2021 đến nay, đã có hơn 353.000 trường hợp tử vong do COVID-19 tại Mỹ. Con số này nhiều hơn khoảng 1.000 người so với số người chết vì COVID-19 trong 10 tháng đầu tiên diễn ra đại dịch vào năm 2020.

Theo các chuyên gia y tế, có một số sự khác biệt cơ bản giữa năm 2020 và năm 2021 có thể giải thích cho sự chênh lệch này.

“Giáo sư Đại học Quốc tế Florida và chủ nhiệm Khoa Dịch tễ học, Tiến sĩ Mary Jo Trepka nói với New York Daily News rằng biến thể delta dễ lây lan hơn nhiều đã làm tăng số trường hợp nhiễm bệnh,” tờ New York Daily News đưa tin. “Điều này khiến cho tổng số ca nhiễm cao hơn nhiều. Nguyên nhân cũng phần nào bởi chưa đạt được miễn dịch cộng đồng do hiệu quả vắc-xin còn chậm.”

Tiến sĩ Trepka còn cho biết: “Có rất nhiều người nhiễm bệnh khi chưa thực sự đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng ở bất kỳ đâu, và thêm nữa là biến thể delta cũng dễ lây lan hơn nhiều.”

Bà Trepka cũng lưu ý rằng tỷ lệ số người nhiễm với nhân viên y tế, cũng như các tổn thương do COVID-19 gây ra là những yếu tố quan trọng cần xem xét.

“Càng nhiều trường hợp nhiễm bệnh, sẽ càng có nhiều ca tử vong,” bà nhận định, cho dù điều đó còn phụ thuộc vào bản thân người nhiễm COVID-19, bởi mức độ rủi ro có thể tăng lên tùy theo các yếu tố như tuổi tác và sức khỏe.

“Có một nguy cơ tử vong nhất định ở tất cả các nhóm tuổi, vì vậy càng có nhiều trường hợp nhiễm bệnh thì càng có nhiều trường hợp tử vong,” bà Trepka nhắc lại.

Một yếu tố khác là sự xuất hiện của “biến thể delta” có thể đã sẽ dẫn đến phải thay đổi tỷ lệ tiêm chủng cần thiết để đạt được miễn dịch cộng đồng.

Bà nói: “Chúng tôi hy vọng có thể cải thiện tỷ lệ tiêm chủng để không phải chứng kiến đợt tăng đột biến nào như trong mùa hè này nữa. Tỷ lệ tiêm chủng mà các bạn cần để đạt được miễn dịch cộng đồng tùy thuộc vào mầm bệnh. Khi có một dịch bệnh rất dễ lây nhiễm, các bạn phải tiêm vắc-xin cho một tỷ lệ phần trăm dân số cao hơn nhiều thì mới đạt được miễn dịch cộng đồng.”

Tiến sĩ David Dowdy, phó giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg cũng nhận xét: “Không thể biết đến khi virus corona mới thực sự [kết thúc]. Và số ca tử vong thì như một làn sóng ập đến dồn dập.”

“Tôi nghĩ công bằng mà nói, nếu chúng ta làm tốt hơn trong việc đẩy mạnh tiêm chủng trước đợt lây nhiễm gần đây nhất, chúng ta có thể ngăn chặn một số lượng đáng kể những ca tử vong đó,” ông Dowdy tiếp tục.

Ông Dowdy kết luận: “Cho đến hiện tại, vẫn có khoảng một phần ba số người trưởng thành tại Mỹ chưa tiêm chủng đầy đủ… và chúng ta vẫn có một số lượng lớn người trưởng thành có nguy cơ nhiễm bệnh và có thể tử vong. Nếu chúng ta có thể tiêm chủng cho những người đó, có lẽ sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do căn bệnh này xuống – không phải là không lây nhiễm nữa, nhưng sẽ ở mức có thể kiểm soát được.”

Theo The New York Times, có khoảng 44,3 triệu trường hợp nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ kể từ khi đại dịch bắt đầu, dẫn đến hơn 714.000 trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, trái với nhận định của chuyên gia dịch tễ, theo khảo sát của KFF, nhiều người trưởng thành cho biết họ không tin tưởng hiệu quả của vắc-xin COVID-19. Đa số người Mỹ trưởng thành chưa tiêm vắc-xin (53%) tin rằng loại vắc-xin này gây ra rủi ro sức khỏe còn lớn hơn chính căn bệnh COVID-19.

Minh Ngọc (Theo Daily Wire)

Xem thêm: