Hãng thông tấn nhà nước Petra của Jordan cho biết vì “lý do an ninh”, 20 người bao gồm một thành viên của hoàng gia Jordan và cựu chủ tịch của Tòa án Hoàng gia đã bị bắt vào hôm thứ Bảy (ngày 3/4). Cựu thái tử của nước này cho biết ông đang bị quản thúc tại gia.

Embed from Getty Images

Quốc vương Abdullah II và Hoàng hậu Rania của Jordan hiện tại (Nguồn: Getty Images)

Kênh Petra không cung cấp thông tin chi tiết về vụ bắt giữ thành viên hoàng gia Hassan bin Zaid và cựu Chủ tịch Tòa án Hoàng gia Basem Awadallah, chỉ cho biết rằng cuộc điều tra đang được tiến hành.

Hassan bin Zaid là em họ xa của Vua Abdullah II. Một anh em trai của ông là Ali bin Zaid, một nhân viên tình báo, đã bị giết chết vào năm 2010 cùng với 7 nhân viên CIA trong một vụ đánh bom liều chết ở Khost, Afghanistan.

Em trai cùng cha khác mẹ của Vua Abdullah II, cựu thái tử Hamzah bin Hussein cho biết ông đang bị quản thúc tại gia. Trong một tuyên bố video do Tập đoàn Phát thanh Truyền hình Anh (BBC) thu được, Hamzah khai rằng ông đã bị cách ly, liên lạc của ông đã bị cắt đứt và quân đội yêu cầu ông không được rời khỏi nhà, ngụ ý rằng ông đang bị quản thúc tại gia.

Cựu thái tử Hamzah bin Hussein (Nguồn: Abd Alrahman Wreikat/Flickr)

Hoàng tử Hamzad sinh ra tại Hoa Kỳ, là con trai cả của cố Quốc vương Hussein và người vợ thứ tư, Công chúa Noor. Quốc vương Abdullah bổ nhiệm ông Hamzad làm thái tử vào tháng 2/1999 và quyết định phế truất thái tử vào tháng 11/2004.

“Sáng nay, Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Jordan đã đến thăm tôi và ông ấy thông báo với tôi rằng tôi không được phép ra ngoài để giao tiếp với mọi người hoặc gặp gỡ họ. Bởi vì trong các cuộc họp mà tôi đã có mặt hoặc trên mạng xã hội liên quan đến các chuyến thăm mà tôi đã thực hiện, đã có những lời chỉ trích đối với chính phủ hoặc nhà vua,” Hoàng tử Hamzad nói trong video.

BBC tuyên bố rằng video đã được luật sư của hoàng tử gửi cho giới truyền thông.

Hamzad nói thêm rằng ông không phải là “thành viên của bất kỳ âm mưu hoặc tổ chức xấu xa hoặc một tổ chức được nước ngoài hậu thuẫn, ở đây, bây giờ không ai có thể bày tỏ ý kiến”.

Trong đoạn băng, ông chỉ ra rằng ban lãnh đạo của Jordan cần phải chịu trách nhiệm: “Sự đổ vỡ trong quản trị, tình trạng tham nhũng lan rộng và sự kém cỏi đã phổ biến trong cơ cấu quản lý của chúng tôi trong vòng 15 đến 20 năm qua ngày càng trở nên tồi tệ hơn mỗi năm”.

“Đây là phương thức liên lạc cuối cùng của tôi, cụ thể là Internet vệ tinh. Công ty cũng đã thông báo với tôi rằng họ buộc phải cắt bỏ phương thức liên lạc này, vì vậy đây có thể là lần cuối cùng tôi liên lạc”, ông Hamzad nói.

Hoa Kỳ và Saudi Arabia bày tỏ ủng hộ Quốc vương Abdullah

Hãng thông tấn quốc gia Jordan cho biết, trước đó hôm thứ Bảy, Thiếu tướng Maj Gen Yousef Huneiti, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Jordan, đã bác bỏ thông tin của báo chí rằng Thái tử Hamzad bị bắt.

Theo báo cáo, ông Huneiti nói rằng Thái tử Hamzad được yêu cầu “dừng bất kỳ hoạt động và hoạt động nào có thể được sử dụng để tấn công an ninh và sự ổn định của Jordan” và rằng “một cuộc điều tra chung toàn diện do các cơ quan an ninh tiến hành đã dẫn đến Sharif Hassan bin Zaid cùng với Bassan Awadallah và những người khác đã bị bắt”.

Ông Huneiti cho biết, cuộc điều tra đang tiếp tục và kết quả sẽ được tiết lộ một cách hoàn toàn minh bạch và rõ ràng. Ông nhấn mạnh rằng tất cả các biện pháp được thực hiện đều nằm trong khuôn khổ pháp luật và sau khi tiến hành các cuộc điều tra mở rộng cần thiết.

Ông Huneiti khẳng định: “Không ai có thể vượt qua luật pháp. An ninh và sự ổn định của Jordan được ưu tiên hơn bất kỳ sự cân nhắc nào”.

Hãng thông tấn Ả Rập Xê Út đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng Ả Rập Xê Út bày tỏ sự ủng hộ đối với quyết định của Quốc vương Abdullah trong việc duy trì an ninh quốc gia.

“Ả Rập Xê Út khẳng định sự ủng hộ hoàn toàn, với tất cả khả năng của mình, đối với tất cả các quyết định và biện pháp của Quốc vương Abdullah và Thái tử Al Hussein bin Abdullah II, Hoàng thân Ả Rập Xê Út, nhằm duy trì an ninh và ổn định”. 

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy rằng Quốc vương Abdullah là “đối tác chính” của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết trong email gửi CNN: “Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các báo cáo này và giữ liên lạc với các quan chức Jordan. Quốc vương Abdullah là một đối tác quan trọng của Hoa Kỳ và chúng tôi hoàn toàn ủng hộ ông ấy.”

Kể từ cha của mình Quốc vương Hussein qua đời vào năm 1999, Quốc vương Abdullah đã lên trị vì đất nước.

Lâm Nam, Epoch Times

Xem thêm: