Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Joshua Wong và Tam Tak-chi vì cáo buộc vi phạm Luật An ninh Quốc gia hà khắc do Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông, nâng tổng số người bị bắt giữ theo luật an ninh này từ 53 lên 55 người.

Embed from Getty Images

Cả hai đều đang bị cảnh sát giam giữ vào thời điểm bị bắt hôm thứ Năm (7/1).

Joshua Wong, cựu tổng thư ký đảng ủng hộ dân chủ Demosisto, đang bị giam giữ tại Nhà tù Shek Pik. Còn Tam Tak-chi, cựu phát thanh viên và là phó chủ tịch đảng ủng hộ dân chủ People Power, đang bị giam tại Trung tâm Tiếp nhận Lai Chi Kok kể từ tháng 9 năm ngoái.

Mặc dù Joshua Wong và Tam Tak-chi đang bị giam giữ, cảnh sát tuyên bố rằng họ bị bắt giữ một lần nữa vì đã tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2020 do phe dân chủ tổ chức. Bởi vì cả hai đang thụ án trong trại giam, nên không cần phải tại ngoại hay trình báo cho đồn cảnh sát.

Cả hai nhà hoạt động dân chủ này đều là các ứng cử viên trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Cuộc bầu cử này được tổ chức vào ngày 11 – 12/7 năm ngoái trước khi cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp dự định diễn ra vào tháng 9/2020. Tuy nhiên, cuộc bầu cử Hội đồng Lập pháp đã bị Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam hoãn lại vô thời hạn với lý do đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại vào thời điểm đó. 

Cuộc bầu cử sơ bộ là nỗ lực đầu tiên từ trước đến nay của phe dân chủ nhằm kết nối tất cả các đảng dân chủ tại Hồng Kông với hy vọng sẽ giành được hơn 35 ghế để chiếm đa số tại Hội đồng Lập Pháp. Hơn 600.000 người Hồng Kông đã đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ.

Trước khi bắt giữ Joshua Wong và Tam Tak-chi, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 53 nhân vật đối lập vào ngày 6/1 vì họ đã tham gia vào cuộc bầu cử sơ bộ, gán cho họ tội “lật đổ” theo Điều 22 của Luật An ninh Quốc gia. Văn phòng An ninh Quốc gia Hồng Kông đã điều động khoảng 1.000 cảnh sát tiến hành hàng loạt vụ bắt bớ. Đây cũng chính là hoạt động bắt giữ lớn nhất kể từ khi thực thi Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông vào ngày 1/7/2020.

Hầu hết những người bị bắt đều được tại ngoại vào ngày hôm sau. Họ được yêu cầu nộp tiền bảo lãnh từ 30.000 đến 50.000 đô la Hồng Kông (3.865 – 6.441 USD), nộp lại giấy thông hành và không được phép rời khỏi Hồng Kông trong sáu tháng tiếp theo.

Các nhà hoạt động Nathan Law, Sunny Cheung và Ted Hui, những ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Hồng Kông và hiện đang lưu vong, đã đăng một thông báo trên Facebook vào ngày 6/1: “Vụ bắt giữ với quy mô chưa từng thấy cho thấy chính phủ cộng sản đã quyết định thanh trừng phe dân chủ như thế nào, bịt miệng mọi bất đồng chính kiến. Khủng bố trắng bắt nguồn từ sự mơ hồ của luật pháp; nó đe dọa tất cả 600.000 người Hồng Kông đã đi bỏ phiếu.”

Theo thông tin cập nhật vào ngày 7/1 do những người ủng hộ đăng trên trang Facebook của Joshua Wong: “Nhân viên phúc lợi của Cục Cải huấn đã thông báo với gia đình Joshua Wong rằng anh đã được chuyển từ Nhà tù Shek Pik đến Viện Cải huấn Lai Chi Kok vào sáng nay để ghi lại một tuyên bố. Anh ấy bị buộc tội vi phạm Luật An Ninh Quốc gia Hồng Kông.”

Bài đăng cho biết rằng luật sư của anh Wong đã không có mặt khi anh ghi lại lời tuyên bố của mình. Và khi luật sư đến, anh Wong đã bị đưa trở lại nhà tù.

Anh Wong mặc quần áo tù, bị còng tay với sợi xích quanh eo của mình, trông rất giống cách mà nhà sáng lập của New Media, ông Jimmy Lai, xuất hiện tại một phiên tòa gần đây. Ông Lai đã bị giam giữ trở lại sau khi ông bị từ chối cho tại ngoại vào ngày 31/12 năm ngoái.

Joshua Wong bị bỏ tù vào ngày 1/12 do vai trò của mình trong các cuộc biểu tình phản đối Luật Dẫn độ năm 2019. Bản án của anh là 13,5 tháng tù.

Tam Tak-chi đã bị giam kể từ tháng 9/2020. Anh bị buộc tội kích động vì hô to trên đường phố các khẩu hiệu như “Giải phóng Hồng Kông, Cách mạng của Thời đại chúng ta” “Năm yêu cầu, Không thiếu Một” .

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: