Một số nhà lãnh đạo trên thế giới, gồm cả người đứng đầu cơ quan nhân quyền Liên Hợp Quốc đã lên tiếng chỉ trích phán quyết của Tối cao Pháp viện (TCPV) Mỹ về quyền phá thai.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Sáu (24/6) đã chỉ trích mạnh mẽ phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ về việc lật ngược án lệ Roe kiện Wade liên quan đến quyền phá thai ở Hoa Kỳ.

Ông Trudeau nói trong một thông điệp trên Twitter: “Tin tức về nước Mỹ thật kinh khủng. “Không một chính phủ, chính trị gia hay một người đàn ông nào nên nói với phụ nữ những gì cô ấy có thể và không thể làm với cơ thể của mình.”

Sáu thẩm phán của tòa Tối cao Hoa Kỳ do các Tổng thống của Đảng Cộng hòa chỉ định đã lật ngược án lệ mang tính bước ngoặt năm 1973 “Roe kiện Wade” quy định quyền phá thai, nói rằng các bang hiện có thể tự cho phép hoặc hạn chế thủ tục này. Ba người được bổ nhiệm của đảng Dân chủ bất đồng quan điểm.

Trong tuyên bố của mình, ông Trudeau bày tỏ sự đau buồn và thông cảm cho hàng triệu phụ nữ Mỹ bị mất quyền phá thai hợp pháp.

“Tôi không thể tưởng tượng được nỗi sợ hãi và tức giận mà các bạn đang cảm thấy lúc này,” ông nói, đồng thời trấn an những phụ nữ ở Canada rằng ông sẽ “luôn bảo vệ quyền lựa chọn của các bạn”.

Phá thai ở Canada là hợp pháp ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ và được tài trợ bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe của chính phủ.

Trưởng ban nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet gọi đây là “đòn giáng mạnh vào quyền con người và bình đẳng giới của phụ nữ”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi quyết định của Tòa án Tối cao là “một bước thụt lùi lớn”.

Ông Johnson cho biết các phán quyết của Tòa án có “tác động lớn đến suy nghĩ của người dân trên toàn thế giới”.

“Tôi nghĩ đó là một bước thụt lùi lớn. Tôi luôn tin vào quyền lựa chọn của phụ nữ và tôi kiên định với quan điểm đó.”

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Sáu đã lên án phán quyết, nói rằng đây là một thách thức đối với quyền tự do của phụ nữ.

“Họ phải được bảo vệ. Tôi bày tỏ sự đoàn kết của mình với những phụ nữ có quyền tự do ngày nay bị Tòa án Tối cao Hợp chủng quốc Hoa Kỳ thách thức”, ông Macron viết trên Twitter.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết quyết định ngày hôm nay của Tòa tối cao “là Chiến Thắng vĩ đại nhất cho Sự Sống”“vẫn còn hy vọng để cứu lấy nước Mỹ.”

Lê Vy