Theo Fox News, các nhà lãnh đạo thế giới đang lên tiếng bày tỏ sự thất vọng của mình trước tình hình an ninh ở Afghanistan. Thủ tướng Anh Boris Johnson thậm chỉ còn thẳng thắn đổ lỗi cho Tổng thống Joe Biden và Hoa Kỳ.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Johnson nhận định, “công bằng mà nói thì quyết định rút lui của Mỹ đã đẩy nhanh mọi thứ, nhưng dù thế nào thì đây cũng là bước tất yếu của một sự kiện đã được dự báo trước”. Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo phương Tây cùng nhau nỗ lực ngăn chặn Afghanistan một lần nữa trở thành “nơi sinh sôi của khủng bố”.

“Tôi cho rằng một điều hết sức quan trọng hiện nay, chính là phương Tây phải cùng nỗ lực đi trước chính phủ mới đó [một bước]– cho dù đó là của Taliban hay ai khác – không ai muốn Afghanistan một lần nữa trở thành nơi sinh sôi của chủ nghĩa khủng bố, và từ góc độ quyền lợi của người dân Afghanistan chúng tôi không nghĩ rằng nước này nên quay trở lại tình trạng trước năm 2001,” ông Johnson nói với Sky News.

Các bình luận nêu trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình an ninh ở Afghanistan đang nhanh chóng xấu đi, khi Taliban tổ chức một cuộc tấn công đánh chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn của đất nước. Nhóm này hiện đã kiểm soát thủ đô Kabul.

Để ứng phó với tình hình, ông Biden đã điều khoảng 5.000 lính Mỹ đến Afghanistan nhằm giúp bảo đảm quá trình di tản của người Mỹ.

Trong khi tình hình Afghanistan không ngừng xấu đi, ông Johnson cũng có ý nói rằng nguyên nhân sự việc không có nhiều mối liên quan đến nước Anh, rằng vai trò của Vương quốc Anh trong cuộc xung đột đã kết thúc từ nhiều năm trước.

“Tôi nghĩ rằng lâu nay chúng ta đều đã biết sự việc sẽ diễn ra theo hướng này, và như tôi đã nói trước đây, trong sứ mệnh này thì vai trò quân sự của Vương Quốc Anh đã thực sự kết thúc vào năm 2014, những gì chúng ta phải giải quyết lúc này rất có thể là sự ra đời của một chế độ mới ở Kabul, chúng ta không biết chính xác đó sẽ là kiểu chế độ nào,” ông Johnson cho biết.

Các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng bày tỏ sự thất vọng trước tình hình đang diễn ra. Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho hay, ông cảm thấy “đau lòng” trước cuộc khủng hoảng tại Afghanistan.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi liên tục theo dõi tình hình vốn đang diễn biến nhanh chóng. Chúng tôi rất đau lòng trước tình cảnh mà người dân Afghanistan đang gặp phải hiện nay.”

Ông Trudeau khẳng định, “an ninh và an toàn” của người Canada trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông, khi nước này chuyển sang đình chỉ các hoạt động ngoại giao ở Afghanistan và đóng cửa Đại sứ quán ở Kabul.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố, chính phủ của ông sẽ tăng “gấp đôi” nỗ lực sơ tán những người dân ở Afghanistan đã làm việc trợ giúp cho chính phủ Úc tại nước này.

“Trọng tâm của chúng tôi hiện nay là đảm bảo rằng chúng tôi tiếp tục hỗ trợ những người đã từng trợ giúp chúng tôi, giống như đưa 400 người về Úc mà chúng tôi đã tiến hành khá nhanh chóng trong những tháng gần đây khi tình hình liên tiếp xấu đi. Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng gấp đôi nỗ lực của mình trong vấn đề đó và làm việc chặt chẽ với các đối tác của mình.”

Trong tuần này, các máy bay của không quân Úc sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm sơ tán hàng trăm người rời khỏi Afghanistan. Những đối tượng được sơ tán sẽ là các công dân Úc đang làm việc tại Afghanistan và cả những người Afghanistan từng làm phiên dịch hay nhà thầu phụ hỗ trợ quân đội Úc trong thời gian hoạt động tại nước này.

Thủ tướng Anh Johnson cũng bày tỏ suy nghĩ tương tự, nói rằng ưu tiên của đất nước ông là “đảm bảo rằng chúng tôi thực hiện nghĩa vụ của mình đối với công dân Vương quốc Anh ở Afghanistan cũng như tất cả những người đã trợ giúp nỗ lực của Anh… trong hơn 20 năm qua, tìm cách di tản họ nhanh nhất có thể”.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: