Ngày 22/9, Triều Tiên khẳng định họ chưa bao giờ cung cấp vũ khí hoặc đạn dược cho Nga và cũng không có kế hoạch làm như vậy, đồng thời cảnh báo Mỹ nên dừng việc tung ra những tin đồn nhằm “làm hoen ố” hình ảnh đất nước.

KCNA dẫn lời phó cục trưởng Tổng cục Trang bị của Bộ Quốc phòng Triều Tiên nhấn mạnh trong một tuyên bố: “Gần đây, Hoa Kỳ và các thế lực thù địch khác nói về ‘vi phạm nghị quyết’ của UNSC, lan truyền ‘tin đồn giao dịch vũ khí’ giữa CHDCND Triều Tiên và Nga… Chúng tôi chưa bao giờ xuất khẩu vũ khí hoặc đạn dược cho Nga trước đây và chúng tôi sẽ không lên kế hoạch xuất khẩu chúng.”

Dù vậy, KCNA không nêu tên của vị quan chức này.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Vedant Patel cho biết hồi đầu tháng, Nga “đang trong quá trình mua hàng triệu tên lửa và đạn pháo từ Triều Tiên để sử dụng ở Ukraine,” theo AP.

Sau đó, ngày 6/9, người phát ngôn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby sau đó đã phải giải thích rõ rằng đây chỉ là “giao dịch tiềm năng” “không có dấu hiệu nào cho thấy thương vụ mua bán đã hoàn tất và chắc chắn không có dấu hiệu nào cho thấy những vũ khí đó đang được sử dụng bên trong Ukraine.”

Tháng 8 vừa qua, trong một bức thư gửi đi nhân ngày giải phóng Triều Tiên khỏi lực lượng Nhật Bản, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng hai nước sẽ “mở rộng quan hệ song phương toàn diện và mang tính xây dựng với những nỗ lực chung”.

Ông Kim cũng hồi đáp một bức thư cho ông Putin, tuyên bố “sự hợp tác chiến lược và chiến thuật, sự ủng hộ và đoàn kết” giữa hai nước đã đạt đến một tầm cao mới, trong bối cảnh họ cùng nỗ lực nhằm ngăn chặn các mối đe dọa và khiêu khích từ “các thế lực quân sự thù địch”.

Trước đó, hồi tháng 7, Ukraine đã cắt đứt quan hệ với Bình Nhưỡng sau khi quốc gia này công nhận hai “nước cộng hòa nhân dân” do Nga hậu thuẫn ở miền Đông Ukraine là các quốc gia độc lập.

Trong một diễn biến khác, Hoa Kỳ cũng cáo buộc Iran cung cấp máy bay không người lái cho Nga để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine, điều mà Tehran cực lực bác bỏ. Phía Nga cũng bác bỏ cáo buộc nêu trên và yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp bằng chứng.

Nhật Minh (T/h)