Các kế hoạch của Nga nhằm đưa Moldova vào phạm vi ảnh hưởng của mình đã bị rò rỉ sau các cuộc biểu tình ở Chisinau (thủ đô Moldova) mà chính phủ cho rằng đây là động thái mới nhất của Moscow nhằm kích động nổi dậy.

Embed from Getty Images

Yahoo News đưa tin hôm thứ Ba rằng họ đã nhận được một tài liệu chiến lược từ chính quyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin, trong đó phác thảo các kế hoạch của Moscow nhằm chống lại những nỗ lực của phương Tây “can thiệp vào công việc nội bộ” của Moldova.

Các kế hoạch được soạn thảo vào mùa thu năm 2021, trước cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine, và được cho là nhằm mục đích làm giảm thiểu ảnh hưởng của NATO và ngăn chặn các nước EU, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, làm suy yếu vị thế của Nga tại nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Bản kế hoạch mô tả việc đưa Moldova gia nhập Liên minh Kinh tế Châu Âu (EEU) do Moscow đứng đầu và Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO).

Kế hoạch cũng tìm cách “vô hiệu hóa” bất kỳ nỗ lực nào của Moldova nhằm loại bỏ quân đội Nga khỏi khu vực ly khai Transnistria, nơi được quốc tế công nhận là một phần của Moldova và có biên giới với Ukraine. 

Các kế hoạch được chia thành ba phần – quân sự, nhân đạo và kinh tế – đã vẽ lên viễn tưởng rằng đến năm 2030 sẽ có “các nhóm thân Nga ổn định có ảnh hưởng trong giới tinh hoa kinh tế và chính trị Moldova.” 

David Kramer, cựu quan chức Bộ Ngoại giao nói với Yahoo rằng tài liệu này “coi Moldova như một vệ tinh đáng tin cậy.”

Moldova đã rung chuyển bởi các cuộc biểu tình chống chính phủ trong suốt mùa đông trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng xảy ra sau khi nước này ngừng sử dụng khí đốt của Nga.

Những đám đông tập trung tại thủ đô Moldova hôm Chủ nhật được truyền thông Nga mô tả là những người biểu tình chống chính phủ nhưng bị phát ngôn viên của Tổng thống Moldova Maia Sandu bác bỏ, coi đó là một nỗ lực của Nga “nhằm gây bất ổn cho Moldova.”

Chính quyền địa phương cho biết các cuộc biểu tình hôm Chủ nhật được phối hợp bởi các nhà tài phiệt thân Nga Vladimir Plahotniuc và Ilan Shor, những người đang bị quốc tế truy nã về tội tham nhũng. Đảng của Shor giữ sáu ghế trong cơ quan lập pháp 101 ghế của Moldova.

Vào tháng 2, bà Sandu cáo buộc Moscow âm mưu lật đổ chính phủ của bà bằng cách sử dụng những kẻ phá hoại được quân đội huấn luyện cải trang thành thường dân.

Nhật Minh (theo Newsweek)