Bộ tài chính Hoa Kỳ hôm thứ Hai (11/12) phát đi tuyên bố cho biết kế hoạch cải cách thuế của Đảng Cộng hòa và Tổng thống Trump vừa được Thượng viện thông qua sẽ giúp tăng trưởng kinh tế quốc gia và tăng thu ngân sách liên bang thêm hàng trăm tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Trump tai Chau A

Tờ Washington Times đưa tin Bộ Tài chính Mỹ vừa cho công bố bản phân tích dài một trang về kế hoạch cải cách thuế để phản bác lại một bản dự báo của Quốc hội cho rằng cắt giảm thuế sẽ khiến cho ngân sách liên bang thâm hụt 1 ngàn tỷ USD trong 1 thập kỷ tới.

Bản phân tích của Bộ Tài chính Mỹ chỉ ra rằng việc cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân sẽ góp phần kích thích kinh tế tăng trưởng, dẫn tới tăng thu ngân sách thêm khoảng 1,8 ngàn tỷ USD. Trong khi, việc giảm thuế so với luật thuế hiện tại chỉ làm giảm thu 1,5 ngàn tỷ USD. Do đó, thu ngân sách trong 10 năm tới vẫn sẽ tăng khoảng 300 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin cho hay: “Chính phủ đã và đang tập trung vào cải cách thuế và các chính sách kinh tế mở rộng để kích thích tăng trưởng, từ đó tạo ra mức thu ngân sách tăng cao trong dài hạn”.

Phân tích nêu trên của Bộ Tài chính dự báo kinh tế Mỹ hàng năm tăng trưởng ít nhất đạt 2,9%, cao hơn 0,7% so với mức tăng trưởng 2,2% mà Ủy ban Liên hợp về Thuế của Quốc hội (JCT) dự tính.

Phân tích của Bộ Tài chính nói rằng: “Chúng tôi kỳ vọng khoảng một nửa của mức tăng thêm 0,7% sẽ đến do các thay đổi về thuế doanh nghiệp. Một nửa còn lại đến nhờ vào các thay đổi về cải cách thuế thông quan và thuế cá nhân, cũng như từ sự kết hợp về cải cách quy định, phát triển cơ sở hạ tầng, và cải cách phúc lợi như chính phủ đã đề xuất trong ngân sách cho năm tài khóa 2018”.

Bản phân tích lạc quan của Bộ Tài chính vấp phải sự phản đối của Ủy ban về Ngân sách Liên bang (CRFB) – một cơ quan phi đảng phái và Ủy ban Hành động chính trị Nhịp cầu Mỹ (PACAB) của phe cấp tiến cánh tả.

Chủ tịch CRFB Maya MacGuineas cho rằng: “Bộ Tài chính không thể ước tính [thu ngân sách] dựa trên mức tăng trưởng kinh tế hàng năm là 2,9%, đó chỉ là giả định. Thay vì lập mô hình kinh tế vĩ mô ảnh hưởng tới dự luật thuế của Thượng viện, họ đơn giản mang những giả định kỳ diệu giống như vậy trong ngân sách của tổng thống và áp chúng vào dự luật thuế”.

Bà MacGuineas nói rằng bất kỳ dự đoán chính xác nào của chính phủ phải “phụ thuộc vào các mô hình phức tạp để xác định sự ảnh hưởng của các thay đổi về thuế đối với lao động, đầu tư, tỉ suất lợi tức và tăng trưởng thu nhập”.

Mọi ước tính ‘đúng’ của Quốc hội đã cho thấy cắt giảm thuế sẽ có ảnh hưởng đến nền kinh tế khiêm tốn hơn nhiều so với những gì Bộ Tài chính tuyên bố”, bà MacGuineas nhấn mạnh.

Trong khi đó, PACAB gọi phân tích của Bộ Tài chính là “một trò đùa”. Phó Chủ tịch PACAB Shripal Shah cho hay: “Điều [Bộ Tài chính] đưa ra giống như nói, ‘tôi có thể bay nếu tôi có thể mọc cánh’”.

Hùng Cường

Xem thêm: