Twitter Inc đã chấp nhận lời đề nghị tiếp quản trị giá 44 tỷ USD từ Elon Musk vào đầu tuần này. 3 nhân sĩ thạo tin cho biết, Elon Musk nói với các ngân hàng đã đồng ý hỗ trợ tài chính rằng ông có thể cắt giảm lương của các giám đốc và ban giám đốc của ‘gã khổng lồ’ truyền thông xã hội này, nhằm thúc đẩy việc cắt giảm chi phí và đi tiên phong trong phương thức kinh doanh mới, sử dụng Twitter để kiếm tiền.

(Nguồn: Koshiro K/ Shutterstock)

Reuters đưa tin, Elon Musk đang cố gắng dùng cách tài trợ tiếp quản chỉ vài ngày sau khi gửi đề nghị mua lại cho Twitter vào ngày 14/4, ông ấy đã nảy ra ý tưởng này trong khi vận động các tổ chức cho vay. Cam kết ngân hàng của Elon Musk được đệ trình vào ngày 21/4 là chìa khóa để hội đồng quản trị của Twitter chấp nhận lời đề nghị “tốt nhất và cuối cùng” của mình.

Elon Musk phải thuyết phục ngân hàng rằng Twitter có đủ dòng tiền để trả khoản nợ mà ông yêu cầu. Cuối cùng, ông đã nhận được khoản vay 13 tỷ USD được thế chấp bởi Twitter và một khoản vay ký quỹ 12,5 tỷ USD khác gắn với cổ phiếu của công ty Tesla. Với giá trị đối ứng còn lại, Elon Musk đồng ý thanh toán bằng tiền mặt của mình.

Theo Forbes, Elon Musk có tài sản ròng 246 tỷ USD và là người giàu nhất thế giới.

Hôm thứ Hai (25/4), Twitter thông báo đã chấp nhận lời đề nghị trị giá khoảng 44 tỷ USD từ vị CEO của Tesla này.

Các nguồn tin cho biết, các kế hoạch mà Elon Musk vạch ra cho ngân hàng chỉ là tầm nhìn của ông, không phải là một cam kết chắc chắn, hơn nữa cũng không chi tiết cụ thể.

Elon Musk: Sẽ mở ra một mô hình kinh doanh mới cho Twitter

Elon Musk đã tweet về việc loại bỏ tiền lương cho các thành viên hội đồng quản trị Twitter mà theo ông, có thể tiết kiệm khoảng 3 triệu USD chi phí. Hồ sơ của công ty này cho thấy, khoản thù lao dựa trên cổ phiếu của Twitter là 630 triệu USD trong 12 tháng kết thúc vào ngày 31/12/2021, tăng 33% so với năm 2020.

Elon Musk cũng lưu ý trong bài thuyết trình của mình với ngân hàng rằng tỷ suất lợi nhuận gộp của Twitter thấp hơn nhiều so với các công ty cùng ngành như Facebook và Pinterest của Meta. Ông tin rằng điều này sẽ chừa lại không gian cho cách điều hành công ty hiệu quả hơn.

Đại diện của Elon Musk từ chối bình luận

Trước đó, hôm thứ Năm (28/4), Bloomberg News đưa tin, Elon Musk đã đề cập cụ thể việc sa thải nhân viên, như một phần trong kế hoạch chào hàng của mình với ngân hàng. Một trong những nguồn tin cho biết, Elon Musk sẽ không đưa ra quyết định về việc sa thải nhân viên cho đến khi ông nắm quyền sở hữu công ty vào cuối năm nay.

Cũng theo các nguồn tin, Elon Musk nói với ngân hàng rằng ông còn có kế hoạch phát triển các tính năng, nhằm tăng doanh thu kinh doanh, gồm một mô hình kinh doanh mới kiếm tiền bằng cách đưa thông tin quan trọng hoặc các tweet nóng hổi. Ví dụ phí được tính khi các trang web của bên thứ 3 muốn trích dẫn hoặc nhúng các tweet đã được xác minh từ các cá nhân hoặc tổ chức.

Trong một tweet đầu tháng này, Elon Musk đã đề xuất một loạt thay đổi đối với dịch vụ đăng ký cao cấp (Twitter Blue) gồm giảm giá, cấm quảng cáo và cung cấp tùy chọn thanh toán bằng tiền mã hóa dogecoin. Dịch vụ đăng ký Twitter Blue hiện có giá 2,99 USD mỗi tháng.

Trong một tweet khác mà ông đã xóa, Elon Musk cho biết muốn giảm sự phụ thuộc của Twitter vào quảng cáo hiện đang tạo ra phần lớn doanh thu của mạng xã hội này.

Elon Musk cho biết sẽ hỗ trợ việc tiếp thị nợ hợp vốn (hình thức một nhóm tổ chức tín dụng tài chính cùng cho vay đối với một dự án vay vốn) của ngân hàng cho các nhà đầu tư. Khi đó, ông có thể tiết lộ thêm chi tiết về kế hoạch kinh doanh của mình đối với Twitter, theo nguồn tin.

Một trong những nguồn tin cho biết thêm, Elon Musk đang tìm kiếm một CEO mới cho Twitter, nhưng từ chối xác định danh tính người đó.

Elon Musk cũng nói với ngân hàng rằng ông sẽ tìm kiếm các chính sách thẩm tra càng tự do càng tốt trên nền tảng truyền thông xã hội, tuân theo luật của mọi khu vực tài phán mà Twitter hoạt động. Elon Musk đã công khai lặp lại quan điểm này.

Khoản vay 13 tỷ USD tương đương với 7 lần thu nhập dự kiến ​​vào năm 2022 của Twitter trước lãi suất, thuế, chiết khấu và khấu hao tài sản vô hình. Các nguồn tin cho biết điều này quá rủi ro đối với một số ngân hàng, những người quyết định chỉ cung cấp các khoản vay ký quỹ.