FBI đã bắt giữ 5 đặc vụ vì tình nghi hoạt động bí mật cho Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Một trong những nạn nhân bị 3 đặc vụ này theo dõi, quấy rối và giám sát là nhà điêu khắc người Mỹ gốc Hoa Trần Duy Minh (Chen Weiming). Ông là người tạo ra Đài tưởng niệm Lục Tứ (sự kiện thảm sát Thiên An Môn ngày 4/6/1989) tại “Công viên điêu khắc tự do” của California và “Cột Quốc thương” đặt Đại học Hồng Kông (đã bị dỡ bỏ hồi năm ngoái).

Nhà điêu khắc Trần Duy Minh (Chen Weiming) được biết đến với các tác phẩm như Nữ thần Dân chủ và các bức phù điêu lớn khắc họa Thảm sát Thiên An Môn. (Ảnh ông Trần Duy Minh cung cấp).

Bộ Tư pháp Mỹ gần đây đã truy tố 5 đặc vụ ĐCSTQ, cáo buộc họ thay mặt chính quyền ĐCSTQ theo dõi, quấy rối và giám sát cư dân Mỹ, cũng như tham gia vào kế hoạch của ĐCSTQ nhằm đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài. Một trong những mục tiêu lần này của họ là ông Trần Duy Minh.

Ông Trần là một nhà điêu khắc nổi tiếng thế giới. Tác phẩm điêu khắc “Cột Quốc thương“, được đặt tại Đại học Hồng Kông để tưởng nhớ Sự kiện Lục Tứ (sự kiện thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn ngày 4/6/1989), cũng như tượng Nữ thần Dân chủ ban đầu được đặt trong khuôn viên của Đại học Trung văn Hồng Kông và tác phẩm điêu khắc phù điêu Lục Tứ tại Đại học Lĩnh Nam Hồng Kông, đều là được làm từ bàn tay của ông.

Ông Trần Duy Minh nói với Epoch Times rằng vì ông đang tham gia vào công việc nghệ thuật điêu khắc liên quan đến các vấn đề dân chủ và nhân quyền, nên ông luôn rất cảnh giác và từ lâu ông cũng đã đoán rằng ĐCSTQ có thể sẽ có hành động phá hoại. Ông nói: “Tác phẩm điêu khắc đã được giữ trong hộp để bảo vệ sau khi lắp đặt xong, bởi vì đã có một số tình huống bất thường trước đó, chẳng hạn như camera năng lượng mặt trời và đèn chiếu đã bị cắt.”

Ông Trần Duy Minh cho rằng vụ việc liên quan đến dịch viêm phổi virus corona mới. Ông chỉ ra rằng khi đó, ĐCSTQ đang cố gắng đổ lỗi nguồn gốc virus cho quân đội Mỹ, cho rằng họ đã mang virus đến Trung Quốc Đại Lục khi tham gia Đại hội thể thao quân sự tại Trung Quốc. “Nó hoàn toàn khác với những gì chúng ta thường nghĩ là từ Vũ Hán lây truyền ra thế giới, vì vậy tôi nghĩ tác phẩm điêu khắc này (liên quan đến virus corona mới) có thể tạo ra một suy nghĩ và xung đột tương đối khác.”

Vì vậy, ông lo lắng rằng ĐCSTQ sẽ phá hủy nó, sau đó, trong toàn bộ quá trình chế tác, có người đã liên lạc với ông thông qua người quản lý nghệ thuật của ông, hy vọng rằng tác phẩm điêu khắc sẽ được trưng bày trong bảo tàng nghệ thuật tốt nhất ở New York.

Đặc vụ của ĐCSTQ đóng vai người quản lý nghệ thuật để tiếp cận với mục tiêu

Cùng lúc đó, ông Trần Duy Minh đột nhiên nhận được thông báo từ FBI, nói rằng ĐCSTQ rất quan tâm đến ông, nhưng cũng nói rằng tính mạng của ông hiện tại không bị nguy hiểm và chỉ yêu cầu ông cẩn thận hơn. Lúc đầu, ông Trần không liên kết hai sự việc này với nhau. Nhưng sau đó ông biết được rằng trong số 5 người bị Mỹ truy tố lần này, một người không phải người gốc Hoa, Matthew Ziburis, là người đã đến nói chuyện công việc cùng ông với tư cách là một nhà quản lý nghệ thuật vào ngày hôm đó.

“Lúc đó ông ta (Matthew Ziburis) nói rằng muốn ký hợp đồng, nói rằng sếp của ông ta rất quan tâm đến các tác phẩm điêu khắc của tôi và muốn mua chúng và đưa khỏi công viên điêu khắc. Những tác phẩm điêu khắc về dân chủ và tự do, bao gồm tượng Cách mạng thời đại Hồng Kông, Điêu khắc Hồng Kông và Người xe tăng (Tank Man), ông ta đều quan tâm, và muốn ký hợp đồng cho tác phẩm điêu khắc phù điêu; về sau, ông ta lại nói rằng không có nhiều kinh phí nên đã bảo tôi gửi tác phẩm điêu khắc virus Trung Cộng đến New York để triển lãm.”

Matthew Ziburis yêu cầu lắp 2 camera, “Ông ta nói rằng tác phẩm điêu khắc ba chiều có một số chỗ không nhìn thấy, và ông ta muốn có thể nhìn thấy tất cả. Lúc đó, tôi nghĩ [yêu cầu này] có thể là do xuất thân của ông ta (trong vai trò người mua muốn tìm hiểu kỹ tác phẩm).” Ông Trần Duy Minh cho biết, lúc đó Matthew Ziburis mang theo một chiếc máy quay phim, và nói rằng ông chủ của ông ta thích và ngưỡng mộ các tác phẩm của ông Trần, nên muốn xem chi tiết quá trình sản xuất tác phẩm điêu khắc.

Về sau, ông Trần Duy Minh mới nhận ra rằng họ thực sự muốn biết các chi tiết như chất liệu mà tác phẩm điêu khắc, nhân viên là ai, v.v. “Theo Bộ Tư pháp Mỹ, những cảnh quay camera này cho thấy giám sát đầu cuối nằm trong cơ quan thuộc An ninh Quốc gia của Trung Quốc. Vào thời điểm đó, một số người đã biết về tình hình, nhưng nó không chi tiết. Bây giờ bí ẩn đã được tiết lộ.”

Bức tượng “virus Trung Cộng” bị 3 đặc vụ ĐCSTQ đốt

Vào ngày 23/7/2021, bức tượng “virus Trung Cộng” mới được hoàn thành tại Công viên Điêu khắc Tự do ở California đã bị đốt cháy hoàn toàn bởi những người không rõ danh tính, chỉ còn lại phần bệ. Ông Trần Duy Minh đã quyết định sáng tác lại tác phẩm này. 

Tác phẩm điêu khắc “CCP virus” (virus Trung Cộng). (Nguồn: Văn Hạo/VOA)

Sau đó, FBI phát hiện ra rằng trong số 5 đặc vụ ĐCSTQ bị bắt gần đây, 3 trong số đó là Liu Fan, Matthew Ziburis và Sun Qiang, bị tình nghi lên kế hoạch phá hủy tác phẩm điêu khắc “virus Trung Cộng”. Ông Trần Duy Minh nói: “Lưới trời lồng lộng, tuy thưa mà khó lọt. Điệp viên ĐCSTQ nghĩ rằng họ đang làm những điều xấu ở đất nước tự do này và sẽ không ai quan tâm đến họ, nhưng bây giờ là lúc thu lưới.”

Ông Trần Duy minh thừa nhận rằng ông chưa bao giờ nghi ngờ Matthew Ziburis cho đến khi tác phẩm điêu khắc bị đốt cháy. Ngay cả khi người quản lý nghệ thuật của ông liên lạc với Matthew Ziburis, đối phương nói rằng ông ta đang ở Israel, vì ông ta là một doanh nhân Do Thái, nên ông Trần không nghi ngờ gì về ông ta.

Matthew Ziburis cho biết vào thời điểm đó, ông chủ của ông ta là một doanh nhân Do Thái, là chủ tịch của một Phòng Thương mại Do Thái và rất quan tâm đến các tác phẩm điêu khắc của Trần. Matthew Ziburis dùng thân phận giám đốc nghệ thuật để thương lượng với giám đốc nghệ thuật của ông Trần Duy Minh ở New York.

“Ông ta nói rằng sếp của ông ta đã xem tác phẩm của tôi trên Internet, về dân chủ và tự do, và nói rằng sếp của ông ta là fan của tôi, nên đã cử ông ta liên hệ với tôi về vấn đề này. Ông ta cũng cho tôi xem bức ảnh của sếp ông ta, là một người Do Thái lớn tuổi. Hơn nữa, ngay từ đầu, ông ta cũng nói rằng sẽ xây dựng một bảo tàng dân chủ ở phía đông nước Mỹ, vì vậy muốn đưa các tác phẩm của tôi đến đó, đây là điều rất logic.”

Ông Trần Duy Minh nói rằng gián điệp của ĐCSTQ rất xảo quyệt, lúc đầu ông ta không nói rằng ông ta quan tâm đến tác phẩm điêu khắc “virus Trung Cộng”, mà chỉ nói rằng ông ta quan tâm đến tác phẩm điêu khắc về dân chủ và tự do. Sau đó, họ nói rằng số tiền không đủ, và hy vọng ông Trần sẽ trưng bày triển lãm tác phẩm điêu khắc “virus Trung Cộng” mà ông đang thực hiện trước. Về sau, bởi vì bức điêu khắc “virus Trung Cộng” đã bị đốt cháy, mục đích của gián điệp của ĐCSTQ đã đạt được, và họ không còn liên lạc với ông Trần nữa.

Ông Trần Duy Minh luôn nghĩ rằng Matthew Ziburis có thể vô tội, chỉ là sếp của ông ta bảo ông ta phải đi ký hợp nên ông ta mới ký, còn về việc thông tin cho ĐCSTQ, có thể ông ta không biết quá nhiều.

3 kế hoạch liên tiếp, thất bại một bước thì thực hiện bước tiếp theo

“Nhưng bây giờ có vẻ như họ hoàn toàn cùng nhau nghiên cứu cách xử lý tác phẩm điêu khắc này. Lúc đầu họ không có muốn phá hủy, và hồ sơ điện thoại, tin nhắn của họ đều cho thấy họ không muốn đốt bức tượng trong công viên điêu khắc.”

Ông Trần Duy Minh cho rằng các đặc vụ ĐCSTQ có 3 bước, bước đầu tiên là lấy thông tin cá nhân của ông, để xem liệu có bất kỳ giá trị nào có thể được sử dụng để tấn công và bôi nhọ danh tiếng của ông hay không. Trong bước thứ hai, các đặc vụ ĐCSTQ muốn có được tác phẩm điêu khắc trước khi nó được trưng bày trong công viên, vì vậy họ liên tục thúc giục ông Trần gửi tác phẩm đến miền đông nước Mỹ để trưng bày vào ngày 18/5.

“Nếu tác phẩm điêu khắc được chuyển ra khỏi xưởng, thì trên đường vận chuyển có thể phá nó mà không cần phải tiêu tốn rất nhiều công sức để đến công viên điêu khắc thiêu hủy bức tượng. Nhưng tôi không đồng ý, bởi vì tôi đã đưa ra thông báo rằng bức tượng sẽ được công bố tại công viên này vào ngày 4/6.”

Bởi vì kế hoạch thứ nhất và thứ hai không thành công, các đặc vụ đã thực hiện kế hoạch thứ ba, đó là trực tiếp đến công viên điêu khắc để phá hủy.

Ông Trần Duy Minh chỉ ra rằng phương pháp phá hủy ban đầu của gián điệp ĐCSTQ không phải là đốt nó mà là dùng xích sắt kéo tác phẩm điêu khắc xuống, nhưng nhân viên bảo vệ đã phát hiện ra. “Chỉ một tuần sau, họ phán đoán rằng cách tốt nhất để phá hủy là dùng lửa. Sau đó, tôi đã nhìn thấy hiện trường. Vật chứng mà chúng tôi nhặt lại bao gồm găng tay cao su và gậy đốt đã chuẩn bị sẵn. Điều này cho thấy họ có chuẩn bị khi đến phá hoại.”

Lần thứ hai phá hủy, đốt và phóng hỏa là lúc 18h cùng ngày. “Dưới sự chỉ huy của ĐCSTQ, họ muốn phá hủy tác phẩm điêu khắc vào ban ngày. Có thể họ đã biết hành tung của tôi. Tôi không có ở đây vào thời điểm đó. Đây cũng là một sự cân nhắc về thời điểm phạm tội của họ.”

ĐCSTQ dành nguồn lực khổng lồ để nhổ cái gai trong mắt

Ông Trần Duy Minh cho rằng ngân sách cho toàn bộ kế hoạch được trích từ ngân khố quốc gia của Trung Quốc, ít nhất là hàng chục triệu USD. “Theo tỷ lệ này, thì có nghĩa là bọn họ rất coi trọng cái đinh, cái gai trong mắt cần phải nhổ, và đó chính là bức tượng virus Trung Cộng, bởi vì chuyện này liên quan đến thể diện lãnh tụ của họ, cho nên lần này họ đã đưa ra gián điệp chưa từng có trước đó, chính là gián điệp kinh tế để phá hủy tác phẩm điêu khắc này.”

Cuối cùng, khi được hỏi liệu ông có lo lắng về việc trở thành cái gai trong mắt ĐCSTQ hay không, ông Trần Duy Minh nói: “Tất nhiên là sẽ có lo lắng, nhưng sợ hãi sẽ không còn nữa. Nếu mọi người đều sợ hãi và không ủng hộ chính nghĩa, tôi nghĩ thế giới này sẽ coi như xong. Sạp báo của Epoch Times tại Flushing để quảng bá sự thật đã bị phá hủy và một số người đã bị họ đánh đập, nhưng các bạn vẫn lan tỏa sự thật một cách không khuất phục. Vậy thì các nhà hoạt động dân chủ chúng tôi, tất nhiên sẽ thúc đẩy những ý tưởng của riêng mình, sẽ không sợ hãi trước những lời đe dọa, uy hiếp.”