Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia (NAM) công bố hôm 8/4, kế hoạch tăng thuế của ông Biden sẽ khiến nền kinh tế Mỹ mất một triệu việc làm trong hai năm đầu tiên.

Kế hoạch tăng thuế của Biden có thể khiến Mỹ mất 1 triệu việc làm (Ảnh: Lev Radin/Shutterstock)

Nghiên cứu nêu chi tiết về những thiệt hại về cả dài hạn và ngắn hạn đối với nền kinh tế do chính sách tăng thuế của ông Biden cũng như việc bãi bỏ các chính sách ủng hộ đẩy mạnh sản xuất của cựu Tổng thống Trump.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NAM Jay Timmons đã tóm tắt các kết quả nghiên cứu như sau: “Sau nhiều thập kỷ ủng hộ một hệ thống thuế vốn đưa ra mức thuế cạnh tranh và các điều khoản thuế quốc tế hiện đại, các nhà sản xuất ở Mỹ đã giữ lời hứa sau khi ban hành cải cách thuế năm 2017: Chúng tôi tăng lương và phúc lợi, chúng tôi thuê thêm công nhân Mỹ và chúng tôi đầu tư vào cộng đồng của chúng ta. Nếu chúng ta phá hủy những cải cách đó, tất cả những điều đó sẽ đưa đến nguy cơ không nhỏ. Công nhân sản xuất sẽ mất đi việc làm, tăng trưởng và tăng lương. Chúng ta nên xây dựng [phát triển] dựa trên tiến bộ đó, chứ không phải là đi thụt lùi. Nhưng kết luận của nghiên cứu này là điều không thể lờ đi được — kế hoạch tăng thuế tiếp theo [của ông Biden] rõ ràng là mang lại lợi thế cho các quốc gia khác, và chúng ta sẽ thấy số lượng việc làm ở Mỹ ngày càng ít hơn.”

Tác giả của nghiên cứu này là các nhà kinh tế học John W. Diamond và George R. Zodrow của Đại học Rice. Họ đã tính toán tác động của việc tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28%, tăng mức thuế cận biên cao nhất, bãi bỏ khoản khấu trừ thuế 20%, loại bỏ các điều khoản chi tiêu nhất định, và đánh thuế thu nhập từ vốn đầu tư như khoản thu nhập thông thường đối với các cá nhân kiếm được từ 1 triệu đô la trở lên.

Nghiên cứu của hai tác giả cho thấy, Hoa Kỳ sẽ mất một triệu việc làm trong hai năm đầu tiên, GDP sẽ thấp hơn 117 tỷ đô la vào năm 2023. Ngoài ra, khoản vốn thông thường, hoặc đầu tư vào thiết bị và cấu trúc, sẽ dưới mức 80 tỷ đô la vào năm 2023.

“Cũng có một số người khá thiện chí và gợi ý rằng thuế suất doanh nghiệp của Hoa Kỳ cũng có thể tăng, nhưng không nên nhiều như mức 28% đang được đề xuất. Thật không may, điều đó có nghĩa là Mỹ vẫn sẽ mất việc làm và đầu tư… Mà Mỹ lại không đủ khả năng chịu đựng điều đó, đặc biệt là thời điểm hiện tại,” ông Timmons nói thêm.

Trong một diễn biến khác, ngày 8/4, Bộ Lao động cho biết số đơn xin thất nghiệp hàng tuần mới của Mỹ đã tăng lên 744.000 trong tuần kết thúc vào ngày 3/4. Các nhà kinh tế trước đó từng dự báo mức giảm xuống còn 680.000 từ 719.000 của tuần trước. Đây là tuần thứ hai liên tiếp mà các yêu cầu thất nghiệp mới tăng trái ngược so với dự báo. 

Minh Ngọc (Theo Breitbart)

Xem thêm: