Dân biểu Liz Cheney, người mới bị phế truất khỏi chức vụ lãnh đạo Hội nghị đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, tiếp tục có kế hoạch hoạt động tích cực trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, với mục tiêu chuyển đảng Cộng Hòa vốn đang chịu nhiều ảnh hưởng từ cựu Tổng thống Trump sang một đảng “nhiều ảnh hưởng từ Cheney hơn”, theo Breitbart News.

Embed from Getty Images

Trước khi bị lật đổ khỏi vị trí chủ tọa Hội nghị, bà Cheney đã nói với các cộng sự rằng bà “không có kế hoạch đi đâu cả, và có kế hoạch tái tranh cử [năm 2022],” theo Axios.

Các cộng sự thân cận với bà Cheney cũng đã nói với Axios rằng bà sẽ mở rộng hồ sơ chính trị ra công chúng bằng các bài phát biểu và các lần xuất hiện khác; đồng thời lên kế hoạch đóng một vai trò tích cực trong cuộc bầu cử giữa kỳ để cố gắng và “tạo ra một Đảng Cộng hòa trong tương lai có xu hướng thiên về Cheney hơn là về Trump.” 

Theo Fox News, kế hoạch sắp tới có thể bao gồm việc gây quỹ thay mặt cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác, những người đồng ý với bà rằng “ông Trump là mối nguy hiểm đối với đảng Cộng Hòa.”

Mặc dù cuộc thăm dò gần đây cho thấy tỷ lệ ủng hộ bà Cheney giảm tệ hại để có thể tái tranh cử, bà Cheney “sẽ không im lặng như các đồng nghiệp của bà ấy mong mỏi” mà sẽ tiếp tục cố gắng định hình lại đảng, Axios báo cáo.

Các con số thăm dò gần đây của Cheney cho thấy bà đang gặp khó khăn cho cuộc bầu cử tiếp theo. Theo The Club for Growth PAC, nữ nghị sĩ có tỷ lệ không ủng hộ là 65%, giảm tới 36% so với trước kia. Ngoài ra, 52% cho biết họ thà bỏ phiếu cho đối thủ của bà bất kể đó là ai.

Vào tối thứ Ba, trước khi bị lật đổ khỏi vị trí lãnh đạo, Cheney đã dùng thời gian trên sàn Hạ viện để thể hiện sự bất bình của mình với cựu Tổng thống Donald Trump.

Cheney nhấn mạnh rằng “việc im lặng và phớt lờ lời nói dối [của ông Trump] sẽ khuyến khích kẻ nói dối. Tôi sẽ không tham gia vào việc đó. Tôi sẽ không chỉ ngồi và quan sát trong im lặng, trong khi những người khác dẫn dắt nhóm của chúng ta đi theo con đường từ bỏ pháp quyền và tham gia cuộc thập tự chinh của cựu Tổng thống nhằm phá hoại nền dân chủ của chúng ta.”

Bà Cheney là người nổi tiếng nhất trong số 10 thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu vào tháng 1 để luận tội ông Trump với cáo buộc ông kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol. 

Ngoài ra, bà còn chỉ trích mạnh mẽ ông Trump về những tuyên bố lặp lại của ông rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là “gian lận” và “bị đánh cắp”.

Vài phút sau khi bị các đồng nghiệp Đảng Cộng hòa lật đổ khỏi vị trí chủ tọa Hội nghị, bà Cheney nói với các phóng viên: “Chúng ta phải tiến về phía trước dựa trên sự thật. Chúng ta không thể vừa bảo vệ lời nói dối vừa bảo vệ Hiến pháp.”

Bà cũng nhấn mạnh rằng nước Mỹ “cần một đảng dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa bảo thủ. Và tôi cam kết và tận tâm để đảm bảo rằng đó là cách đảng này tiến lên và tôi dự định sẽ dẫn đầu cuộc chiến để thực hiện điều đó.”

Có khả năng bà Cheney sẽ tham gia với các nhóm hiện tại hoặc cựu đảng viên Cộng hòa phản đối vai trò quá lớn của ông Trump trong đảng, một nguồn tin thân cận nữ dân biểu lưu ý.

Một trong những nhóm này dự kiến ​​sẽ khởi động một dự án mới vào thứ Năm. Fox News đã xác nhận rằng một nhóm khoảng 120 nhà hoạt động chống-Trump và các cựu quan chức và chính trị gia đảng Cộng Hòa sẽ thành lập một ủy ban để xác nhận và quyên tiền cho các ứng cử viên Đảng Cộng hòa chống Trump.

Lê Vy

Xem thêm: