Theo BBC, cảnh sát Anh cho hay kẻ tấn công trước tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London “bị khuyến khích bởi chủ nghĩa khủng bố quốc tế“. 

Vụ tấn công khiến 5 người thiệt mạng, bao gồm cả kẻ tấn công. Một cảnh sát bị đâm trước tòa nhà Nghị viện và sau đó đã chết. 3 người còn lại thiệt mạng vì bị kẻ tấn công tông xe trên Cầu Westminster, ít nhất 40 người bị thương.

Cảnh sát sau đó đã bắn chết kẻ tấn công.

Thủ tướng Anh Theresa May lên án vụ tấn công là “bệnh hoạn” và những kẻ phá muốn hoại các giá trị nước Anh “chắc chắn sẽ thất bại”.

Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong buổi tối ngày xảy ra vụ tấn công
Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu trong buổi tối ngày xảy ra vụ tấn công

Phát ngôn viên cánh sát Mark Rowley thừa nhận mức đe dọa khủng bố ở Anh đã ở mức “nghiêm trọng trong một thời gian, và mức độ này sẽ chưa thể thay đổi“.

Những kẻ khủng bố có mục tiêu rõ ràng, đó là tạo ra xung đột, bất tín và sợ hãi“.

Chúng tôi đã tăng cường quy mô các hoạt động cảnh sát để bảo vệ cộng đồng dân cư trên cả nước. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra sự kiện kinh khủng ngày hôm nay, trong khi đó, chúng tôi bảo đảm với công chúng rằng cảnh sát và các đồng sự đang làm mọi việc có thể để bảo vệ mọi người”. 

“Trong vài ngày tới, các biện pháp phòng ngừa sẽ được tiến hành, chúng tôi tăng số lượng sĩ quan cảnh sát làm nhiệm vụ và mức độ có mặt của cảnh sát, cả vũ trang và không vũ trang sẽ nhiều hơn, trên khắp cả nước“.

Ông Rowley cũng lưu ý rằng các cộng đồng Hồi giáo sẽ cảm thấy lo lắng sau vụ tấn công và kêu gọi người dân vừa cảnh giác, vừa sát cánh cùng nhau chống lại những kẻ khủng bố.

Vụ tấn công gây bàng hoàng quan chức và nghị sĩ Anh vì nhắm thẳng vào các tòa nhà Quốc hội. Điện Westminster đã bị khóa kín sau đó để bảo vệ nghị sĩ. Quốc kỳ Vương quốc Anh treo rũ trên Phố Downing nơi đặt các trụ sở chính phủ Anh, để thể hiện sự đau buồn với các nạn nhân vụ tấn công.

Danh tính kẻ tấn công cũng như động cơ cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

Trọng Đức