Cựu luật sư cố vấn độc lập Ken Starr đã mô tả quyết định của Tòa án tối cao Pennsylvania cho phép bỏ phiếu qua đường bưu điện đến muộn là một “hành vi vi phạm hiến”, nói rằng chỉ cơ quan lập pháp của bang mới có thẩm quyền Hiến định để đặt ra các điều khoản như vậy.

Cựu luật sư độc lập Ken Starr (Ảnh: Gage Skidmore/ Wikimedia)

Ông Starr, một cựu thẩm phán liên bang và cũng từng giữ một chức vụ cao cấp trong Bộ Tư pháp dưới thời Tổng thống George H.W. Bush, nói trong chương trình “Life Liberty and Levin” của kênh Fox News rằng, ông tin Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ giờ đây sẽ “thực thi nhiệm vụ của mình”.

Tối cao Pháp viện vào tháng trước đã từ chối yêu cầu đình chỉ quyết định của Tòa án Tối cao tiểu bang Pennsylvania trước cuộc bầu cử về việc đồng ý cho bang này nhận phiếu bầu qua thư sau Ngày Bầu cử ba ngày miễn là các lá phiếu đó được đóng dấu bưu điện gửi đi trước hoặc trong ngày 3/11. Cho đến nay, Tối cao Pháp viện cũng đang xem xét đơn yêu cầu của chiến dịch Trump về việc xem xét lại tính hợp pháp của việc gia hạn thời gian nhận phiếu.

Tính đến ngày thứ Ba 10/11 (giờ Mỹ), tại bang Pennsylvania, tổng cộng có hơn 2,6 triệu phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt trong tổng số 6,5 triệu phiếu bầu được kiểm đếm. Xét riêng phiếu bầu qua thư và phiếu bầu vắng mặt, tỷ lệ phiếu bầu cho Đảng Dân chủ so với phiếu bầu cho Đảng Cộng hòa là 3:1.

Ông Starr nói rằng hành động của tòa án Pennsylvania trong việc cho phép kiểm đếm cả các lá phiếu gửi đến sau Ngày Bầu cử là mâu thuẫn với các yêu cầu của Hiến pháp. Theo Hiến pháp Hoa Kỳ, chỉ các cơ quan lập pháp mới có quyền đặt ra các điều khoản về vấn đề phiếu bầu cử, chứ không phải tòa án.

Đảng Dân chủ đã đệ đơn kiện Bộ Nội vụ Pennsylvania và tất cả 67 hội đồng quận sau khi cơ quan lập pháp của bang từ chối đề xuất của Thống đốc Tom Wolf về việc xử lý các lá phiếu đến muộn sau Ngày Bầu cử. Tòa án Tối cao Pennsylvania, với đa số theo đường lối cánh tả cấp tiến (5-2), vào ngày 17/9 đã ra phán quyết có lợi cho Đảng Dân chủ, tuyên bố rằng các quan chức bầu cử có thể chấp nhận tất cả các lá phiếu gửi qua thư, bao gồm cả các lá phiếu vắng mặt được nhận tối đa ba ngày sau Ngày Bầu cử (3/11).

Cố vấn Starr nói: “Những gì đã xảy ra ở Pennsylvania trong những tuần gần đây là một hành vi vi hiến.”

“Thống đốc Wolf đang cố gắng tiến hành cải tổ thông qua cơ quan lập pháp của bang Pennsylvania để đạt được tầm nhìn tương xứng với chức vị được trao. [Nhưng] ông ta đã thất bại. [Sau đó], ông ta đã đến Tòa án Tối cao của tiểu bang, nơi dung dưỡng cho cuộc bỏ phiếu chia rẽ, kiên định với những gì mình đang làm, và sau đó cũng thêm vào vụ việc những tiểu xảo.”

Ông Starr là một trong những luật sư đại diện cho TT Trump trong các phiên điều trần luận tội tổng thống năm 2019 tại Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát. Ông cũng là người lãnh đạo cuộc điều tra Whitewater đối với cựu Tổng thống Bill Clinton khi còn đương nhiệm. Vụ việc này liên quan đến một vài phụ tá của Tổng thống Bill Clinton bị truy tố về những tội danh mà gia đình Clinton được cho là có liên quan.

Ông Starr nói rằng các từ ngữ trong Hiến pháp, “Mỗi Tiểu bang sẽ chỉ định, theo hướng mà Cơ quan lập pháp chỉ đạo, một Số đại cử tri,” cũng chỉ ra rằng chỉ cơ quan lập pháp của bang mới có thể đặt ra các điều khoản quy định liên quan đến bầu cử.

Ông Starr nói: “Những gì Tòa án tối cao của bang đã làm là hoàn toàn vi hiến, vì vậy đó là một hành động phi pháp. Ở giai đoạn này, Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ có nhiệm vụ tối quan trọng – xét theo bản chất của vấn đề và thẩm quyền được trao – để xử lý vụ việc.”

Ông Starr cho rằng phán quyết của tòa án Pennsylvania có thể tước quyền của cử tri. “Trên thực tế, kiểm đếm mọi phiếu bầu có thể là một tội ác… theo luật liên bang,” ông nói. “Đó chắc chắn cũng là một tội theo luật tiểu bang.

Vụ việc tại Pennsylvania đã được đưa lên Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào trước Ngày Bầu cử. Tòa án tối cao liên bang này đã từ chối yêu cầu của đảng Cộng hòa về việc bác quyết định của tòa án Pennsylvania, đồng thời để ngỏ việc xúc tiến xem xét lại tính chân thực của vụ án.

Thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ Samuel Alito vào cuối ngày thứ Sáu tuần trước (6/11) đã ra lệnh cho các quan chức bầu cử của Pennsylvania phải tách biệt các lá phiếu đến sau Ngày Bầu cử để kiểm đếm riêng.

Thẩm phán Alito đã chấp thuận yêu cầu của Đảng Cộng hòa trong việc tách các lá phiếu gửi qua thư nhận được từ 8 giờ tối ngày 3 tháng 11 đến 5 giờ chiều ngày 6 tháng 11 khỏi những lá phiếu đến trước 8 giờ tối vào ngày 3 tháng 11, theo hướng dẫn của tiểu bang.

Tuy nhiên, Tối cao Pháp viện đã không ra lệnh cho các quận tại bang Pennsylvania ngừng kiểm phiếu mà thay vào đó ra lệnh rằng “tất cả các lá phiếu như vậy, nếu được đếm, sẽ được tính riêng”.

Phán quyết của tòa án Pennsylvania tháng 9 nêu rõ các lá phiếu đã nhận được vào hoặc trước 5 giờ chiều ngày 6 tháng 11 nếu thiếu dấu bưu điện, rõ dấu bưu điện hoặc có bằng chứng gửi thư khác vẫn có thể được tính và “sẽ được coi là đã được gửi qua đường bưu điện trước Ngày Bầu cử, trừ khi có bằng chứng rõ hơn chứng tỏ phiếu đó đã được gửi qua đường bưu điện sau Ngày Bầu cử.”

Năm ngoái, Pennsylvania lần đầu tiên đã ban hành luật cho phép tất cả những công dân của bang này có đủ điều kiện tham gia bầu cử, đều có quyền bỏ phiếu qua thư.

Nhật Minh 

Xem thêm: 

Xem thêm:

Bầu cử Mỹ 2020: Cuộc giao tranh kịch liệt giữa chính – tà, thiện – ác