Hôm chủ Nhật (25/11), người phụ trách cơ quan công tố Kenya cho biết, cơ quan chống tham nhũng của quốc gia này đã cáo buộc 3 công dân Trung Quốc liên quan đến hối lộ, gây ảnh hưởng đến điều tra một vụ lừa đảo.

Embed from Getty Images

Tuyến đường sắt trên cao từ Mombasa đến Nairobi của Kenya được Trung Quốc xây dựng (Ảnh: Getty Images)

Theo Hãng tin AP, ông Noordin Haji – người phụ trách cơ quan công tố Kenya nói trong một bản tuyên bố cho biết, 3 người đàn ông Trung Quốc này thuộc Công ty Cầu đường Trung Quốc (China Roads and Bridge Corp), đang xây dựng tuyến đường sắt Mombasa–Nairobi tại thành phố duyên hải Mombasa của Kenya. Công trình này nằm trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc.

Noordin Haji nói, 3 người này bị cáo buộc tội hối lộ 5000 USD (Đô la Mỹ).

Theo truyền thông địa phương đưa tin, nhân viên điều tra của Kenya đang điều tra vụ án liên quan đến 3 người đàn ông Trung Quốc và 4 người Kenya.  Theo tờ Daily Nation của Kenya, cả 7 người này bị cáo buộc tội đưa hối lộ.

Chi phí đường sắt tiêu chuẩn quá cao

Tuyến đường sắt Mombasa–Nairobi là một phần trong sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của Trung Quốc, phần lớn nguồn vốn xây dựng tuyến đường sắt này là từ Trung Quốc, đây cũng là một công trình cơ sở hạ tầng lớn nhất của Kenya từ khi quốc gia này độc lập khỏi nước Anh năm 1963. Nhiều nhà phê bình cho biết, giá của công trình có tổng chiều dài 610 Km này quá cao. Tổng kinh phí dự tính cho công trình này lên đến 8 tỷ USD.

Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc cung cấp 90% vốn cho dự án đường sắt này. Khoản vay này khiến cho nợ của Kenya cao hơn 50% so với GDP trong nước. Hơn nữa khi xây dựng tuyến đường này cũng phải nhập khẩu các vật tư từ Trung Quốc, điều này khiến cho nhiều người lo lắng về việc mất cân bằng thương mại giữa Kenya và Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng.

Theo New York Times, trên truyền hình của Kenya, các thông tin liên quan đến thông xe tuyến đường sắt này đã chuyển sang vấn đề về vốn quá lớn và vấn đề tham nhũng. Trong một tiết mục trên truyền hình, một chính khách từ đảng tự do gia nhập vào đảng chấp chính của Kenya đồng thời tuyên dương về ưu điểm của tuyến đường sắt này, tuy nhiên, nhà đài đã rất nhanh chóng bị các cuộc điện thoại của khán giả vùi dập. “Ông đang nói dối”, một người trong số các khán giả nói, “ông đã nhận hối lộ rồi”.

Bởi vì vốn xây dựng tuyến đường sắt này quá lớn, đồng thời việc trả nợ đã vay của Trung Quốc cũng lại vô cùng khó khăn, một số người dân Kenya đã đặt cho ông ta một biệt hiệu: nhân vật số 2 cuồng đường sắt.

“Một vành đai, Một con đường” mang tham nhũng đến các nước thành viên

Hồi tháng Chín vừa qua, Trung tâm An ninh Mỹ mới (Center for a New American Security) đã công bố báo cáo, theo đó tiết lộ sáng kiến “Một vành đai, Một con đường” của chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực tế là đẩy mạnh phát triển công trình chất lượng thấp, đem đến cho toàn cầu rủi ro về nhiều phương diện như địa chính trị, thương mại, quản trị quốc gia và quân sự; trong đó có cả việc đem đến tham nhũng cho các nước tham gia vào sáng kiến này.

Báo cáo còn cho biết, một số quốc gia tham dự vào “Một vành đai, Một con đường” đối diện với rủi ro cao do chất lượng quản trị quốc gia giảm sút. Rất nhiều quốc gia tham dự vào sáng kiến này đang tồn tại vấn đề tham nhũng cao độ.

Mặc dù năm 2011, Trung Quốc đã công bố “Luật chống hối lộ nước ngoài”, nhưng chính quyền Trung Quốc không yêu cầu các công ty trong nước khi kinh doanh bên ngoài Trung Quốc chấp hành luật này. Doanh nghiệp Trung Quốc ở nước ngoài có các hành vi đưa hối lộ và cách làm thương mại không thành thực khác, đặc biệt là suy xét đến việc họ có thể thông qua “Một vành đai, Một con đường” để có được tín dụng chính trị trong nước Trung Quốc. Điều này làm gia tăng vấn đề tham nhũng hủ bại của doanh nghiệp Trung Quốc tại các nước khác. Đồng thời, giai cấp tinh anh của những tham dự vào sáng kiến này cũng bị chính quyền Trung Quốc mua chuộc, họ có thể trở thành công cụ đắc lực để chính quyền Trung Quốc kiểm soát tài sản doanh nghiệp hoặc tài sản quân sự của các nước.

Báo cáo cũng nói, chiến lược của chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc là tạo gánh nặng nợ nần cho các nước tham dự, tăng sự hủ bại của tầng lớp tinh anh, việc này sẽ hạn chế các nước tự rút lui khỏi quỹ đạo vận hành của ĐCSTQ, khiến ĐCSTQ có thể phát huy sức ảnh hưởng của mình một cách hữu hiệu.

Huệ Anh

Xem thêm: