Hãng tin Reuters dẫn lời Thư ký trưởng bang Georgia Brad Raffensperger cho biết sau khi hoàn tất quá trình kiểm phiếu bằng tay vào tối 19/11, bang Georgia đã xác nhận ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 ở bang này.

Embed from Getty Images

(Ảnh: Ông Brad Raffensperger)

Trước khi kiểm lại phiếu, ông Biden dẫn trước Tổng thống Donald Trump khoảng 14.000 trong số hơn 5 triệu phiếu bầu. Sau khi tái kiểm lại bằng tay, bang Georgia cho biết ông Biden vẫn hơn ông Trump 12.284 phiếu, theo dữ liệu từ văn phòng của ông Raffensperger.

“Việc kiểm tra [lại] đã xác nhận rằng máy đếm ban đầu đã định ra người chiến thắng trong cuộc bầu cử một cách chính xác,” văn phòng Thư ký trưởng cho biết trong một thông báo, theo Reuters.

Những thay đổi trong tổng số phiếu bầu “nằm trong phạm vi dự kiến ​​của lỗi-do-con-người xảy ra khi kiểm phiếu bằng tay,” thông báo viết.  

Theo Reuters, ông Raffensperger, thuộc Đảng Cộng hòa (TT Trump gọi ông này là RINO – tức chỉ mang cái tên Cộng Hoà trên danh nghĩa), dự kiến ​​sẽ chính thức chứng nhận chiến thắng của ông Biden vào thứ Sáu (20/11) giờ Mỹ, bất chấp việc kiểm lại phiếu bị cáo buộc diễn ra không hợp lệ.

Cụ thể, Tổng thống Trump và nhiều người khác đã tố cáo việc đếm lại chỉ là “giả tạo” và “vô nghĩa” khi không đối chiếu chữ ký cử tri – một thủ tục cần thiết và Hợp hiến để xác nhận các lá phiếu có hợp lệ hay không.

Đã có nhiều lời khai tuyên thệ, kể cả từ phía người giám sát và người kiểm phiếu của đảng Dân chủ, rằng họ phát hiện ra rất nhiều bất thường trong nhiều lô phiếu bầu kiểm lại, bao gồm: (1) các lá phiếu trông như mới, không có dấu hiệu được con người thực sử dụng, không có các nếp gấp như khi chúng được gấp để cho vào phong bì; (2) nhiều lô phiếu có cùng kiểu đánh dấu, cùng kiểu mực như được in từ máy; (3) nhiều lô phiếu chỉ bầu cho ông Biden có các dấu hiệu như trên.

>> Xem thêm: Georgia: Nhân chứng cáo buộc lô phiếu “mới cứng” có 98% bầu cho Joe Biden

Ngoài ra, trước đó, bang này cũng đã phát hiện 3 Hạt “quên” không tải dữ liệu lên máy, mà số phiếu này chủ yếu bầu cho TT Trump.

Các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng hòa của bang, David Perdue và Kelly Loeffler cũng đã cáo buộc ông Raffensperger bỏ qua các dấu hiệu gian lận rõ ràng của cuộc bầu cử. 

Đáp lại, ông Raffensperger nói với một đài truyền hình địa phương rằng chiến dịch tranh cử của TT Trump đã “không đưa ra bằng chứng để chứng minh cho các tuyên bố gian lận của mình trong tiểu bang.”

Chiến dịch của TT Trump vẫn có thể yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia sau khi kết quả được chứng nhận vì chênh lệch thấp hơn 0,5%.

Đáng lưu ý, năm 2016, bang Georgia có tỷ lệ từ chối các lá phiếu bị lỗi như không có chữ ký, không khớp chữ ký, các lá phiếu bị hỏng, v.v. là hơn 6%. Năm 2020, con số này chỉ là 0,2%.

Xuân Lan

Xem thêm: