Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo kêu gọi các thành viên của mình thực hiện thánh chiến trên đất Nga trong một video tung lên mạng toàn cầu hôm Chủ nhật (31/7).

Nghe này Putin, chúng ta sẽ tới Nga và sẽ giết ngươi ngay tại nhà của ngươi… Hỡi các anh em, hãy thực thi thánh chiến, tàn sát và chiến đấu với chúng”, một người đàn ông đeo mặt nạ, lái xe hơi trên sa mạc hét lớn ở đoạn cuối video.

Đoạn video không nói rõ tại sao Nga lại bị chọn làm mục tiêu. Nhưng trước đó Mỹ và Nga thông báo đang thảo luận về việc tăng cường hợp tác tình báo và quân sự chống khủng bố IS, Al-Qaeda tại Syria.

Nga là đồng minh lớn nhất của chính quyền tổng thống Bashar al-Assad tại Syria – nơi đặt đại bản doanh của Nhà nước Hồi giáo IS. Nga là một bên độc lập tham gia cuộc chiến tại Syria và tự thực hiện các chiến dịch không kích vào các mục tiêu IS.

Đây cũng không phải lần đầu tiên các thành viên IS đe dọa tấn công nước Nga, tuy nhiên nó xuất hiện trong bối cảnh an ninh ở châu Âu bị đe dọa nghiêm trọng.

Trong những tuần qua, có hàng loạt những vụ tấn công chết người tại châu Âu mà IS tuyên bố là thủ phạm. Tuần trước, những kẻ trung thành với IS đã ép một linh mục Công giáo ở Pháp quỳ xuống và cắt cổ ông. Từ vụ thảm sát ở thành phố Nice, Pháp hôm 14/7 khiến hơn 80 người thiệt mạng, đã có 4 vụ tấn công khác tại Đức, trong đó gần đây nhất là vụ đánh bom một buổi hòa nhạc ngoài trời.

Trọng Đức