Trang web thỉnh nguyện “We the People” của Nhà Trắng đã thêm một bản kiến ​​nghị mới vào thứ Tư (ngày 16/12), “Người dân Mỹ chúng tôi yêu cầu Tổng thống Trump ra lệnh thiết quân luật để cứu đất nước của chúng ta!”

(Ảnh chụp màn hình Nhà Trắng)

Bản thỉnh nguyện viết: “Đất nước chúng ta hiện đang tiến tới một nước xã hội chủ nghĩa vô luật pháp. Cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 không chỉ là một trò đùa, mà còn là tội ác lớn nhất trong lịch sử thế giới. Chúng ta ngày càng giống Trung Quốc và Venezuela. Người dân chúng tôi không muốn sống trong một đất nước không có an ninh, tự do và tự do ngôn luận. Xin ngài Tổng thống ban hành lệnh thiết quân luật để cứu đất nước này! Ít nhất 50% người Mỹ ủng hộ ngài!”

Tính đến gần 2 giờ chiều ngày 19/12 (giờ miền Đông Hoa Kỳ), đã có 22.560 người ký tên. Kiến nghị này cần có 77.440 chữ ký cho đến ngày 15/1/2021 để có được sự phản hồi từ Nhà Trắng.

Đường dẫn trang thỉnh nguyện: https://petitions.whitehouse.gov/petition/we-people-united-states-request-president-trump-order-martial-law-save-our-country

Kể từ khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện được sự ủng hộ của 19 tiểu bang khác của bang Texas, thì lòng tin của nhiều người dân Mỹ vào hệ thống tư pháp đã bị lung lay. Người ta có thể dành gần 4 năm để điều tra và xét xử một vụ án tưởng tượng về việc “thông đồng Nga” trong khi sự thật đã chứng minh Tổng thống Trump hoàn toàn vô tội, thì trước rất nhiều bằng chứng về gian lận bầu cử lại bị hệ thống tư pháp, các cấp tòa án bỏ qua, không màng đến.

Tổng thống Trump đã có nhiều tweet lên án sự hủ bại trong hệ thống tòa án Mỹ. Ông viết: “Tôi rất thất vọng với Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, và đất nước vĩ đại của chúng ta cũng [thấy thất vọng] như vậy.”

Luật sư của Tổng thống Trump, ông Lin Wood viết:

“Tham nhũng và lừa dối đã leo đến tận văn phòng quyền lực nhất ở đất nước chúng ta: Chánh án Tòa án Tối cao. Đây là một ngày đáng buồn ở đất nước chúng ta, nhưng cũng là một ngày chúng ta thức tỉnh khi biết sự thật. Chánh án Roberts của Tòa án Tối cao không hành động trong vụ kiện bầu cử, những người khác cũng đã hùa theo.”

Luật sư Lin Wood cũng cho biết, “Tôi đang thảo luận về cuộc điện đàm vào ngày 19/8, Chánh án Roberts nói qua điện thoại rằng ông ấy sẽ đảm bảo rằng ‘tên khốn đó không thể tái đắc cử’. Ông Roberts đã thảo luận với Thẩm phán Stephen Breyer qua điện thoại về cách khiến ông Trump không thể tái nhiệm.”

Trước đó, luật sư Lin Wood phát biểu trên Newsmax TV cho biết, ông hy vọng vụ kiện của mình sẽ được xét xử một cách thỏa đáng; nếu không, trình tự tiếp theo hẳn sẽ là Tổng thống Donald Trump tuyên bố Thiết quân luật.

Chiều ngày 19/12, tài khoản Twitter của Tổng thống Trump đã chia sẻ một video “Fight for Trump” (chiến đấu vì Trump):

Bảo Minh

Xem thêm: