Lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Hai (21/6) đã chính thức đưa ra kế hoạch buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phải chịu trách nhiệm về đại dịch virus corona Vũ Hán. Đó là một “lộ trình” bao gồm 8 bước mà Quốc hội Hoa Kỳ có thể làm để thực hiện.

Embed from Getty Images

Các khuyến nghị chính của kế hoạch này bao gồm tước quyền Bắc Kinh tổ chức Thế vận hội Mùa đông vào năm tới, cũng như cho phép những ai mất người thân một cách oan uổng vì dịch bệnh có thể kiện Trung Quốc tại các tòa án liên bang. 

Ông McCarthy cũng thúc đẩy lệnh cấm dùng tiền thuế của Hoa Kỳ cho những nơi như Viện Virus học Vũ Hán và bất kỳ nghiên cứu tăng chức năng virus nào đang được thực hiện bởi Trung Quốc. Ngoài ra, ông kêu gọi một cuộc điều tra tình báo đối với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và yêu cầu Tổng giám đốc, Tiến sĩ Tedros, phải từ chức.

“Tuần trước, tôi đã viết thư cho các ngài nói rằng đất nước chúng ta đã bị giáng một đòn chí mạng bởi virus corona; và rằng Đảng Dân chủ trong Quốc hội cũng như Nhà Trắng đã không có kế hoạch gì buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm,” ông McCarthy viết trong bức thư ngỏ gửi tới hội nghị đảng Cộng Hòa tại Hạ viện vào thứ Hai.

“Bức thư này đưa ra 8 trụ cột mà chúng ta sẽ giới thiệu để mang lại sự minh bạch và công lý khi đảng Cộng hòa tiếp tục lãnh đạo thay mặt cho người dân Mỹ. 

Tính đến tháng 6, hơn 600.000 người Mỹ và 3,8 triệu người đã chết trên toàn thế giới do hậu quả của COVID-19. Thực tế đáng tiếc là vô số bạn bè và thành viên gia đình của chúng ta có thể đã được cứu nếu không bị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lừa dối. Một báo cáo tháng 3 năm 2020 của Đại học Southampton cho thấy nếu các biện pháp can thiệp ở Trung Quốc được tiến hành sớm hơn một, hai hoặc ba tuần, các ca bệnh có thể đã giảm lần lượt là 66%, 86% và 95%. 

Bằng chứng tiếp tục chỉ ra rằng ĐCSTQ đã cố tình che giấu thông tin và nói dối về những sự thật họ biết về virus. Ngoài ra, Tổng giám đốc Tedros Adhanom của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cố ý hạ thấp hoặc phủ nhận hoàn toàn hành động bất lương của chính phủ Trung Quốc. Thay vào đó, ông ta đã tìm cách bao che cho ĐCSTQ hơn là đứng lên vì cộng đồng quốc tế.”

Lá thư của dân biểu McCarthy đã nhấn mạnh vào việc phải buộc tội Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông viết rằng ông “vô cùng tức giận về những mất mát có thể tránh được về sinh mạng, hy vọng và tương lai do các hành động của ĐCSTQ” và chính ĐCSTQ cùng những kẻ chủ mưu của họ phải chịu trách nhiệm.

McCarthy viết: “Tuy nhiên, bất chấp trò hai mặt của ĐCSTQ, Hoa Kỳ vẫn kiên cường. 

“Chính những người đàn ông và phụ nữ Mỹ đã đóng vai trò lớn trong việc tạo ra và phân phối nhiều loại vắc-xin có sẵn. Đó là những người mà chúng ta phải cảm ơn trong cuộc chiến chống loại virus này, từ Tổng thống Trump và Chính quyền của ông đến các nhà khoa học, tài xế xe tải, y tá và công nhân dây chuyền nhà máy. Tinh thần và quyết tâm mà chúng ta đã thấy trong hơn một năm rưỡi qua sẽ khiến tất cả chúng ta tự hào là một phần của đất nước này. 

“Đây không phải là điểm đáng tự hào của đảng Cộng hòa. Đó là niềm tự hào của người Mỹ – những người theo Đảng Cộng hòa, Đảng Dân chủ và cả những người trung lập. Bởi vì khi đất nước chúng ta bị bao vây, do con người gây ra hay cách khác, chúng ta vẫn đứng bên nhau. Tuy nhiên, con đường phía trước để giải quyết mối đe dọa này và đưa những kẻ phải chịu trách nhiệm ra trước công lý là nơi chúng ta vẫn còn chia rẽ.”

Ông McCarthy cũng lưu ý rằng thành viên Đảng Dân chủ, Tổng thống Joe Biden “đã không sử dụng bất kỳ quyền hạn to lớn nào của mình để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm và đã sẵn sàng từ bỏ các đòn bẩy có giá trị để tạo ra sự thay đổi mang tính xây dựng tại WHO.” Ông cho rằng người Mỹ không thể tin tưởng vào Joe Biden hoặc Đảng Dân chủ trong Quốc hội sẽ làm bất cứ điều gì để buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, ông nói, các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã đưa ra nhiều biện pháp mà ông đang kết tinh trong kế hoạch tám trụ cột này để buộc Trung Quốc phải trả giá.

“Chúng tôi đã và sẽ tiếp tục chiến đấu. Các thành viên trong suốt hội nghị đã lên tiếng, bắt tay vào làm việc và làm cho mọi người biết rằng Đảng Cộng hòa tại Hạ viện sẽ luôn đứng lên vì nước Mỹ,” ông McCarthy viết. 

“Nghị viên Steve Scalise và các thành viên Đảng Cộng hòa trong Tiểu ban Chọn lọc về Cuộc khủng hoảng virus corona đã lãnh đạo hội nghị của chúng tôi (hơn 200 thành viên) yêu cầu bà Nancy Pelosi cho phép mở một cuộc điều tra của Quốc hội về nguồn gốc của virus. 

Tuần trước, Chủ tịch Elise Stefanik và Dân biểu Rob Wittman đã đưa ra luật xử phạt các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc che đậy đại dịch. 

Thành viên cao cấp về đối ngoại Mike McCaul đã tận dụng ủy ban của mình và Lực lượng Đặc nhiệm về Trung Quốc để quy trách nhiệm cho ĐCSTQ và WHO. Dân biểu Dan Crenshaw đã ban hành luật vào năm ngoái cho người Mỹ cơ hội đòi đền bù thiệt hại do sự lừa dối của Trung Quốc. Dân biểu Ann Wagner và Dân biểu Brian Fitzpatrick cũng đã đưa ra luật tương tự. Đây chỉ là vài ví dụ. Đối với tất cả các thành viên của chúng tôi, những gì các bạn làm đều được phần còn lại của nước Mỹ ghi nhận.” 

Tám trụ cột ông McCarthy đề xuất

Tám trụ cột của ông McCarthy được chia thành hai phần, mỗi phần gồm bốn mục, phần đầu tiên là “Minh bạch” và phần thứ hai là “Công lý”.

Trụ cột đầu tiên về tính minh bạch kêu gọi “giải mật thông tin tình báo” và lưu ý rằng Đảng Cộng hòa dự định triển khai luật “yêu cầu giải mật thông tin liên quan đến nguồn gốc của COVID-19 của bất kỳ báo cáo nào xuất phát từ yêu cầu gần đây của Tổng thống Biden.”

Trụ cột thứ hai kêu gọi cấm nghiên cứu tăng cường chức năng ở Trung Quốc và với Trung Quốc; cấm chi tiền thuế của Mỹ cho những vấn đề như vậy. 

Trụ cột thứ ba cấm Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ cho bất kỳ “Chính phủ nước ngoài có ác ý” nào.

“Quốc hội nên cấm NIH tài trợ cho những người nhận tài trợ hoặc nhận tài trợ gián tiếp thực hiện nghiên cứu với các chính phủ hoặc tổ chức nước ngoài vô trách nhiệm, những người có ý định gây hại cho Hoa Kỳ, các đồng minh của họ hoặc người dân Hoa Kỳ, chẳng hạn như Trung Quốc, Nga, Iran hoặc Bắc Triều Tiên,” ông McCarthy viết dưới trụ cột thứ ba.

Trụ cột thứ tư kêu gọi “đại tu” Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và điều tra lại các hành động của tổ chức này.

“Tổng Giám đốc WHO Tedros nên từ chức; Đài Loan nên được cấp tư cách quan sát viên tại WHO; và Cục Điều tra Liên bang, hợp tác với Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ, nên tiến hành một cuộc điều tra ngược trở lại đối với cơ sở nghiên cứu y tế của Hoa Kỳ để xác định mức độ mà các chính phủ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên đã thâm nhập vào các tổ chức quan trọng của Hoa Kỳ,” ông McCarthy viết dưới cột trụ thứ tư.

Trụ cột thứ năm trong kế hoạch, và là trụ cột đầu tiên trong phần “Công lý”, yêu cầu ông Biden tiếp tục điều tra và sử dụng “các cơ quan chức năng hiện có” để xác định nguồn gốc của đại dịch virus corona.

Trụ cột thứ sáu kêu gọi các biện pháp trừng phạt và hạn chế thị thực đối với những người chịu trách nhiệm che đậy đại dịch. McCarthy viết: “Quốc hội nên thông qua một hệ thống trừng phạt mới, áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cũng như hạn chế về thị thực và tiếp nhận đối với những người ở Trung Quốc có liên kết với ĐCSTQ, WHO hoặc các tổ chức quốc tế khác đã cố ý và có chủ tâm tham gia vào việc che đậy COVID-19.”

Trụ cột thứ bảy kêu gọi chính thức bác bỏ quyền miễn trừ chủ quyền của Trung Quốc để những người Mỹ mất người thân vì virus corona có thể kiện lên tòa án liên bang về cái chết oan uổng của thân nhân. “Gia đình của những người đã chết vì COVID-19 nên được quyền đệ đơn kiện chính phủ Trung Quốc vì những thiệt hại phát sinh do hành vi thiếu thận trọng của ĐCSTQ. Một số thành viên Đảng Cộng hòa, bao gồm Dan Crenshaw, Ann Wagner và Brian Fitzpatrick, đã đưa ra luật cho phép các vụ kiện như vậy được tiếp tục,” ông McCarthy viết.

Trụ cột thứ tám kêu gọi dời Thế vận hội Mùa đông năm sau ra khỏi Trung Quốc. Ông McCarthy viết: “Với sự che đậy tích cực của ĐCSTQ đối với COVID-19, gây ra cái chết cho 3,8 triệu người trên toàn thế giới, Trung Quốc không xứng đáng được đăng cai Thế vận hội Mùa đông vào năm 2022.”

Tiến Minh (theo Breitbart News)

Xem thêm: