Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Năm (21/1) rằng ông Joe Biden quan tâm đến việc giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp hơn là giúp đỡ các công dân Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo Breitbart, McCarthy cho biết ông rất thất vọng “khi thấy chỉ trong vòng vài giờ sau khi nhậm chức, chính quyền mới quan tâm đến việc giúp đỡ những người nhập cư bất hợp pháp hơn là giúp đỡ các công dân của chúng ta.”

Ông Biden hiện đang nỗ lực thúc đẩy dự luật ân xá cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, lên kế hoạch ân xá cho những người nhập cư bất hợp pháp trước ngày 1/1/2021.

Ngoài ra, ông còn ký một lệnh hành pháp nhằm quay trở lại thực thi chính sách nhập cư nội địa lỏng lẻo thời chính quyền Obama, vốn đã bị “khai tử” trong bốn năm ông Trump tại vị. Phía Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tạm dừng trục xuất một số đối tượng trong 100 ngày, bắt đầu từ 22/1, và trong thời gian này họ sẽ “xem xét và thiết lập lại các ưu tiên thực thi” sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tìm cách trục xuất tất cả người nhập cư bất hợp pháp – bao gồm cả gia đình và cư dân Mỹ lâu năm.

Phát biểu của ông McCarthy được đưa ra sau khi ông nói với Matthew Boyle của Breitbart News rằng ông Biden đang chuẩn bị ân xá cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp, trong khi hàng triệu người Mỹ vẫn mất việc làm do đại dịch virus Trung Cộng (virus corona, COVID-19).

Ông McCarthy nhấn mạnh: Virus corona và các đợt phong tỏa do chính phủ áp đặt đã khiến hàng triệu người Mỹ thất nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa. Ưu tiên quốc gia trước mắt của chúng ta phải là giúp người Mỹ quay trở lại làm việc. Thế nhưng thay vào đó, ưu tiên lập pháp đầu tiên mà chúng ta nhận được từ chính quyền mới không phải là nhằm giảm tỷ lệ thất nghiệp cho người Mỹ hoặc mở cửa lại nền kinh tế của chúng ta, mà là một dự luật nhập cư cấp tiến, trong đó cấp quyền công dân cho hàng triệu người nước ngoài bất hợp pháp.

Ông còn nói: “Điều đó không chỉ làm suy yếu nền pháp quyền của chúng ta và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp thêm nữa, mà dường như còn muốn nói với những đồng bào Mỹ của chúng ta rằng nỗi bất hạnh của họ không phải là ưu tiên hàng đầu của quốc gia chúng ta. Liệu đề xuất này có giúp người Mỹ quay trở lại làm việc không? Chắc chắn là không. Và cho đến khi điều đó diễn ra, chính quyền Biden phải tập trung vào việc giúp đỡ công dân của chúng ta trước.

Các đảng viên Đảng Cộng hòa khác, trong đó có ông Marco Rubio (tiểu bang Florida), Ted Cruz (tiểu bang Texas) và Tom Cotton (tiểu bang Arizona), đã cảnh báo về những tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với nước Mỹ mà lệnh ân xá cho người nhập cư bất hợp pháp mang đến.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (20/1), thượng nghị sĩ Ted Cruz cho biết: “Điều đáng lo ngại là hầu hết các hành động đầu tiên của ông Joe Biden trên cương vị tổng thống là nhằm bảo vệ những người nhập cư bất hợp pháp và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp, điều này không có lợi cho việc làm và các công nhân Mỹ. Ông ta không chỉ quyết định dừng xây dựng bức tường ở biên giới phía Nam nước Mỹ và tiếp tục lệnh ân xá hành pháp bất hợp pháp của Barack Obama bằng cách duy trì chương trình Hành động hoãn lại đối với những người đến tuổi thơ ấu (DACA), mà còn thúc đẩy luật mở rộng biên giới, từ đó sẽ trao tặng quyền công dân cho 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp, đồng thời thúc đẩy và tăng lao động nước ngoài vào thời điểm nhiều người Mỹ rất cần việc làm.”

Theo ông Cruz, “Những hành động này cho thấy Đảng Dân chủ hiện đang đặt những người đang hiện diện ở đây [nước Mỹ] một cách bất hợp pháp – hoặc những người cố gắng đến đây một cách bất hợp pháp – lên trên công nhân Mỹ. Ông Biden và chính quyền của ông có thể không thấy vấn đề với việc nhập cư bất hợp pháp, nhưng hàng triệu nam nữ công nhân thì đều đã thấy”.

Đơn cử, việc thu hồi giấy phép của dự án Đường ống dẫn dầu Keystone XL có thể khiến 42.100 lao động trên khắp đất nước mất việc, trong khi dừng xây dựng bức tường biên giới cũng khiến 10.000 việc làm bị xóa sổ. Như vậy, tổng cộng 52.100 việc làm đã mất đi chỉ trong 8 giờ đầu tiên khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: