Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm thứ Hai cho biết sẽ khởi động một cuộc điều tra toàn diện về Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland và cuộc đột kích của FBI vào nhà của cựu Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố, ông Trump thông rằng FBI đã đột kích dinh thự Mar-A-Lago của ông ở Florida. 

Phản ứng trước cuộc đột kích, dân biểu McCarthy nói rằng đảng Cộng hòa sẽ điều tra mọi khía cạnh về những gì đã dẫn đến cuộc đột kích của FBI nhằm vào cựu Tổng thống.

Ông McCarthy nói: “Tôi đã thấy đủ rồi. Bộ Tư pháp đã đạt đến tình trạng không thể chấp nhận được của việc vũ khí hóa chính trị. Khi đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện, chúng tôi sẽ tiến hành giám sát ngay lập tức bộ phận này, theo sát sự việc và điều tra mọi ngóc ngách. Tổng chưởng lý Garland, hãy bảo quản tài liệu của ông và đặt lịch của ông đi.”

Nếu đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội năm 2022, họ sẽ có khả năng đưa ra trát đòi hầu tòa liên quan tới cuộc đột kích chống lại cựu Tổng thống. Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện sẽ tập trung vào điều tra các sự kiện và quá trình ra quyết định dẫn đến lệnh khám xét đối với nhà ông Trump.

Các thành viên Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết trên Twitter rằng, “Đây là điều xảy ra ở các nước thế giới thứ ba. Không phải Hoa Kỳ. FBI không có việc gì tốt hơn để làm ngoài việc quấy rối cựu Tổng thống sao?” 

Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) Ronna McDaniel đã viết, “Quyền lực tuyệt đối sẽ hoàn toàn làm bạn tha hóa. Vô số lần chúng ta có những ví dụ về các đảng viên Dân chủ vi phạm luật pháp và lạm dụng quyền lực mà không bị giám sát, bao gồm cả Hunter Biden. Đảng Dân chủ liên tục vũ khí hóa bộ máy hành chính chống lại Đảng Cộng hòa. Cuộc đột kích này thật là thái quá”.

“Đây là thời kỳ đen tối đối với Quốc gia của chúng ta, vì ngôi nhà xinh đẹp của tôi, Mar- A-Lago ở Palm Beach, Florida, hiện đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi một nhóm lớn các đặc vụ FBI,” ông Trump nói trong tuyên bố của mình. “Chưa từng có điều gì như thế này xảy ra với một Tổng thống Hoa Kỳ trước đây.”

Lê Vy (theo Breitbart News)