Tối thứ Hai (ngày 15/3), Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã kêu gọi “dừng ngay lập tức” việc chính trị hóa quân đội Hoa Kỳ dưới thời Joe Biden, sau một loạt tranh cãi chính trị diễn ra trong vài ngày qua.

Embed from Getty Images

Ông viết trên Twitter: “Bộ Quốc phòng [Mỹ] đang bị chính trị hóa. Các chỉ huy quân đội [Hoa Kỳ] gần đây đã chỉ trích một công dân bình thường chỉ vì các quyền được hưởng của ông ấy theo Tu chính án thứ nhất [của Hoa Kỳ], và hôm nay một nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã sử dụng binh lính trong một trò tấn công chính trị chống lại một thành viên Đảng Cộng Hòa. @Bộ trưởng Quốc phòng Austin – Việc này tạo ra một tiền lệ nguy hiểm. Nó phải dừng lại ngay lập tức.”

Một số thành viên Đảng Cộng hòa khác cũng chỉ trích việc quân đội tham gia vào chính trị.

Làn sóng chỉ trích của các thành viên Đảng Cộng hòa đối với quân đội Mỹ diễn ra sau khi một số tướng của Lục quân và Hải quân lục chiến cũng như một số lãnh đạo quân đội cấp cao của Hoa Kỳ phản pháo người dẫn chương trình cánh hữu Tucker Carlson trên mạng xã hội. Ông Carlson trước đó đã nhận định, các chính sách ông Joe Biden đang có xu hướng khiến cho quân đội Mỹ trở nên “nữ tính” hơn, trong khi Trung Quốc lại nỗ lực để các lực lượng quân sự tương lai của họ trở nên nam tính hơn.

Các nhà lãnh đạo cấp cao của quân đội Mỹ đã chế nhạo và thậm chí đe dọa ông Carlson, ngụ ý rằng ông ấy không thể bình luận về quân đội nếu ông ấy không phục vụ trong quân đội. Điều này làm xói mòn truyền thống lâu đời của nước Mỹ về việc lãnh đạo và giám sát dân sự đối với quân đội.

Trước đó, các thành viên Quốc hội Mỹ đã phải chấp thuận miễn trừ cho ông Austin, một tướng quân đội về hưu, quay trở trở lại làm Bộ trưởng Quốc phòng, bởi vì ông không đáp ứng yêu cầu theo luật là phải rời khỏi quân đội hơn 7 năm. Ông Austin đã thuyết phục các thành viên Quốc hội rằng ông hiểu nguyên tắc lãnh đạo dân sự đối với quân đội để được Quốc hội chấp thuận sự miễn trừ, do đó đã trở thành Bộ trưởng Quốc phòng của ông Biden.

Sau các cuộc tấn công của các lãnh đạo cấp cao trong quân đội Hoa Kỳ nhắm vào ông Carlson, các học giả và nhà báo cánh hữu lưu ý rằng quân đội Mỹ chưa bao giờ có hành động tương tự chống lại bất kỳ thành viên nào của giới truyền thông giống như vậy bất chấp họ chịu sự chỉ trích tệ hại về việc vi phạm nhân quyền.

Ông Patrick Swan của Đảng Liên bang, cũng là một cựu quân nhân, đã viết trong một bài báo rằng người dẫn chương trình cấp tiến cánh tả Rachel Maddow gọi việc sử dụng Vệ binh Cộng hòa để giúp dập tắt bạo loạn vào mùa hè vừa qua là “cái chết của nền Cộng hòa,” nhưng ông ấy đã không phải đối mặt với bất kỳ sự chỉ trích nào từ Lầu Năm Góc.

Hôm Chủ Nhật (14/3) Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz (tiểu bang Texas) đã viết một lá thư cho ông Austin nói về các cuộc tấn công của quân đội nhằm vào ông Carlson và yêu cầu được gặp Tư lệnh Thủy quân lục chiến. Bởi vì một trong những tài khoản mạng xã hội của đơn vị này không chỉ công kích ông Carlson, mà còn công kích một người dân thường vốn đề nghị quân đội nên tập trung vào Trung Quốc chứ không phải ông Carlson.

Một số lãnh đạo quân đội đã rút lại những bình luận của mình và cho rằng chúng không phải là những tuyên bố chính trị. Tài khoản Twitter của Thủy quân lục chiến được đề cập đến đã xóa các tweet của mình sau khi TNS Cruz gửi thư cho ông Austin.

Tuy nhiên, đến ngày thứ Hai (15/3) một sự việc gây tranh cãi khác đã diễn ra.

Dân biểu Đảng Dân chủ Michael F.Q. San Nicolas của đảo Guam đã dẫn một nhóm binh lính Vệ binh Quốc gia của đảo Guam đến văn phòng của Dân biểu Đảng Cộng hòa Marjorie Taylor Greene, được cho là vì tháng trước bà đã ngụ ý rằng Guam không phải là một phần của Mỹ.

Bà Green không có trong văn phòng, nhưng ông San Nicolas đã yêu cầu nhân viên của bà đi ra ngoài và chào các thành viên Vệ binh Quốc gia.

Các học giả cánh hữu đã chỉ trích gay gắt trò tấn công này, lưu ý rằng nếu một nhà lập pháp Đảng Cộng hòa làm điều đó với một chính trị gia Đảng Dân chủ trong thời chính quyền Trump, thì giới báo chí ‘dòng chính’ sẽ trở nên phẫn nộ đối với việc các thành viên quân đội tham gia vào một cuộc đấu tranh chính trị trong khi đang mặc quân phục.

Gia Huy (Theo Breirbart)