Theo Reuters đưa tin ngày 18/3, Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ (Swiss Bankers Association) ước tính có tới 213 tỷ USD tài sản của Nga được giữ trong các ngân hàng bí mật của Thụy Sĩ, các lệnh trừng phạt đối với Nga đã cho thấy một cái nhìn hiếm hoi về tình trạng kho bạc của Thụy Sĩ.

Hiệp hội ước tính, các ngân hàng nắm giữ từ 150 tỷ đến 200 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương khoảng 213 tỷ USD) tiền của khách hàng Nga trong các tài khoản nước ngoài.

Thụy Sĩ là trung tâm tài sản nước ngoài lớn nhất thế giới, tiết lộ mới nhất về số tiền cho thấy các tỷ phú Nga có các giao dịch kinh doanh với các ngân hàng Thụy Sĩ nhiều hơn so với bảng cân đối kế toán của các tổ chức tài chính.

Việc Hiệp hội Ngân hàng Thụy Sĩ tiết lộ thông tin như lần này là khá hiếm, bởi Thụy Sĩ luôn phớt lờ nhiều yêu cầu công khai, minh bạch. Tuy nhiên, sau khi Nga xâm lược Ukraine, Thụy Sĩ cũng có động thái hiếm hoi, đó là áp dụng các biện pháp trừng phạt của EU đối với các quỹ của Nga.

Thông tin tiết lộ lần này cho thấy, những người Nga giàu có tiếp xúc với các ngân hàng Thụy Sĩ nhiều hơn so với những gì họ có trên bảng cân đối kế toán mà một số công ty tài chính đã bắt đầu chi tiết hóa.

Công chúng Thụy Sĩ ngày càng nghi ngờ vai trò của Thụy Sĩ trong cuộc chiến Nga – Ukraine. Bà Mattea Meyer, đồng chủ tịch Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Sĩ, kêu gọi các nhà chức trách giữ lại bất kỳ khoản tiền nào thuộc về Chính phủ Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và những người xung quanh ông.

Bà nói: “Những người Nga giàu có đó trung thành với Điện Kremlin, tiền bạc và các hoạt động của họ … sẽ tài trợ cho cuộc chiến.

Bà nói thêm rằng, Thụy Sĩ “phải làm mọi thứ có thể để cắt đứt dòng tiền của họ”.