Hàng trăm nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã có mặt trên khán đài một trận đấu bóng rổ trước mùa giải NBA giữa hai đội Toronto Raptors và the Brooklyn Nets tại Barclay Center ở Brooklyn vào tối thứ Sáu 18/10 (giờ Mỹ). Họ mặc áo phông và mang biểu ngữ ủng hộ tự do, dân chủ tại Hồng Kông, Tây Tạng và phản đối Trung Quốc đàn áp nhân quyền.

Theo BBC, hoạt động ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông và Tây Tạng nêu trên do nhà sản xuất phim Andrew Duncan tổ chức. Ông này đã mua 300 vé cho các nhà hoạt động vào sân xem trận đấu giữa Toronto Raptors và the Brooklyn Nets để nói lên tiếng nói ủng hộ nhân quyền.

Hình ảnh chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội về trận đấu hôm 18/10 cho thấy những người biểu tình mặc áo phông có in chữ “Stand With Hong Kong” (Đứng lên cùng Hồng Kông) và “Free Tibet” (Tự do cho Tây Tạng).

Hai người được trông thấy mặc trang phục Winnie-the-Pooh. Chú gấu hoạt hình hay được sử dụng để chế nhạo Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và bị cấm ở Trung Quốc.

BBC ghi nhận các nhà nhà hoạt động biểu tình ôn hòa và không có ai bị buộc phải rời khỏi nhà thi đấu.

Những người biểu tình cũng giơ các biểu ngữ lên án ông Joe Tsai, người Hồng Kông gốc Đài Loan – chủ sở hữu CLB Brooklyn Nets và siêu sao bóng rổ của CLB Angeles Lakers, LeBron James.

Cả ông Joe Tsai và LeBron James đều đã lên tiếng chỉ trích dòng tweet ủng hộ biểu tình Hồng Kông của giám đốc điều hành CLB Houston Rockets, Dary Morey hồi tuần trước.

Ông Joe Tsai – cũng đang là phó chủ tịch của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Trung Quốc Alibaba – đã chỉ trích ông Morey vì dòng tweet “gây tổn hại” của ông, nói rằng ông Morey đã đánh giá sai về việc nhiều người Trung Quốc cảm thấy thế nào về Hồng Kông.

Ủng hộ phong trào ly khai trên lãnh thổ Trung Quốc là một trong những vấn đề vô cùng tranh cãi, không chỉ đối với chính phủ Trung Quốc, mà còn đối với tất cả người dân ở Trung Quốc,” ông Joe Tsai nói.

Trong khi đó, siêu sao LeBron James cho rằng người quản lý của Houston Rockets “không được nhận thức đầy đủ về tình hình” ở Hồng Kông.

Theo trang tin deadline.com, trong một tuyên bố phát hành cho truyền thông, Tenzin Dorjee – nhà nghiên cứu, chiến lược gia cao cấp tại Viện Hành động Tây Tạng nói rằng: “Điều quan trọng là những người có lương tri trên toàn thế giới phải lên tiếng cho người dân Hồng Kông hiện đang chiến đấu vì tự do của họ, và cũng cho người dân Tây Tạng, Đông Turkestan (Tân Cương) và cho chính bản thân Trung Quốc, nơi nhà cầm quyền đang thực hiện đàn áp nhân quyền chưa từng có tiền lệ. Ông Daryl Morey đã đúng khi lên án, và trong khi chúng ta hoan nghênh NBA vì cuối cùng đã ủng hộ quyền tự do ngôn luận của ông ấy, chúng ta cũng rất băn khoăn rằng LeBron James và Joe Tasai đã lựa chọn ưu tiên lợi nhuận trước nhân quyền.

Tuyên bố trên nói thêm rằng các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ có kế hoạch tiếp tục biểu tình tại các trận đấu NBA khắp Mỹ và Canada.

Theo BBC, các cuộc biểu tình tương tự buổi tối thứ Sáu đã được tổ chức tại các trận đấu khác giữa các đội bóng rổ Mỹ và Trung Quốc. Một số người biểu tình đã bị cưỡng chế rời khỏi trận đấu và biểu ngữ bị tịch thu.

Đầu tháng này, trong trận đấu giữa Philadelphia 76ers và Quảng Châu Loong-Lions, hai người đã bị yêu cầu rời đi vì cầm các biểu ngữ ủng hộ các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.

Trong một trận đấu khác giữa Loong-Lions và Washington Wizards, truyền thông địa phương cho biết những biểu ngữ có lời kêu gọi ủng hộ Hồng Kông đã bị tịch thu.

Xuân Thành

Xem thêm: 

Leave a Reply