Theo một khảo sát mới do Economist/YouGov công bố gần đây, khoảng 1/3 người Mỹ nói họ chưa tiêm vắc-xin COVID-19 và 2/3 trong số này cho biết họ không có ý định sẽ tiêm vắc-xin COVID-19 trong tương lai.

Embed from Getty Images

Economist/YouGov thực hiện khảo sát khoảng 1.500 công dân Mỹ trong thời gian từ ngày 15/1/2022 đến ngày 18/1/2022. Sai số khảo sát là +- 2,8%.

Economist/YouGov yêu cầu đáp viên cho biết liệu họ đã tiêm vắc-xin COVID-19 hay chưa và kết quả là khoảng 31% nói họ chưa tiêm.

Trong số những người chưa tiêm đó, khoảng 61% bày tỏ rằng họ thậm chí không có ý định tiêm bất kỳ mũi vắc-xin COVID-19 nào. Khoảng 20% số người chưa tiêm nói họ “có thể” tiêm vắc-xin COVID-19 trong tương lai.

Theo khảo sát, trong số 31% người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 có 40% là người độc lập đảng phái, 36% là thành viên Đảng Cộng hòa và 14% là thành viên Đảng Dân chủ. Khảo sát cũng phát hiện 8% người đã bầu cho ông Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020 nói họ chưa tiêm vắc-xin COVID-19, trong khi 43% người đã bầu cho ông Donald Trump nói họ chưa tiêm.

Tại Mỹ, hiện tại Tối cao Pháp viện đã đình chỉ quy định bắt buộc lao động tư nhân phải tiêm vắc-xin COVID-19, nhưng vẫn cho phép duy trì lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm. Lệnh bắt buộc nhân viên y tế tiêm vắc-xin COVID-19 hiện đã có hiệu lực trên toàn quốc sau khi một thẩm phán liên bang hôm 21/1 đã bác bỏ đơn kiện của Texas.

Sau khi có phán quyết của Tối cao Pháp viện, một số công ty tại Mỹ vẫn lựa chọn duy trì quy định bắt buộc vắc-xin. Nhưng một số khác, trong đó có Starbucks, đã tuyên bố bãi bỏ quy định này, theo The Epoch Times.

Cũng trong hôm 21/1, một thẩm phán của một tòa sơ thẩm tại Texas đã ra lệnh chặn trên toàn quốc quy định của Tổng thống Biden về việc bắt buộc nhân viên liên bang phải tiêm vắc-xin COVID-19. Hiện Nhà Trắng đã gửi kháng cáo lên Tòa án Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 5.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: