Mới đây hãng nghiên cứu và phân tích thị trường YouGov của Anh Quốc đã công bố kết quả khảo sát nhanh cho thấy gần 2/3 người Mỹ đánh giá tích cực về nền kinh tế và hơn 2/3 tin rằng các chính sách của Tổng thống Donald Trump ít nhất góp một phần nguyên nhân vào các kết quả kinh doanh khả quan.

Embed from Getty Images

Ông Trump đang nỗ lực thực hiện các lời hứa với cử tri trong chiến dịch tranh cử.

Theo YouGov, 35% người được hỏi tin rằng các chính sách của ông Trump là “biện pháp lớn” chịu trách nhiệm cho bộ mặt nền kinh tế Mỹ hiện thời, trong khi, cũng có 33% nghĩ rằng nghị trình làm việc của Tổng thống “có chút” ảnh hưởng tới nền kinh tế.

Cuộc khảo sát cho thấy người Mỹ còn khá thận trọng khi mô tả nền kinh tế bằng ngôn từ quá lạc quan với 18% người được hỏi cho rằng nền kinh tế hiện tại “rất tốt” và 46% cho rằng nó “hơi tốt”. Nhưng cũng chỉ có 9% tỏ ra bi quan khi cho rằng nền kinh tế Mỹ “rất tệ”.

Người dân Mỹ cũng có xu hướng lạc quan về nền kinh tế của họ trong tương lai gần (trong khoảng 1 hoặc 2 năm tới) với 42% bày tỏ lạc quan và 33% bi quan.

Được biết, nền kinh tế Mỹ trong vài tháng qua đã phá nhiều kỷ lục, ví như chỉ tính riêng trong tháng Ba đã tạo thêm được tới 6,55 triệu việc làm.

Tỉ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 3,9% trong tháng Tư. Kể từ năm 1969, chỉ có duy nhất tháng 4/2000 đạt được tỉ lệ thất nghiệp thấp tương tự.

Tính riêng tỉ lệ thất nghiệp của người da màu và người gốc Tây Ban Nha đã giảm xuống mức thấp nhất trong lịch sử. Trong khi, tỉ lệ thất nghiệp của nữ giới cũng giảm tới mức thấp nhất kể từ những năm 1950.

Số liệu về thất nghiệp nêu trên có thể không hoàn toàn phản ánh chính xác vì nó không bao gồm những người chưa tìm được việc làm trong 4 tuần gần nhất.

Tuy nhiên, thậm chí khi tính đến những người thất nghiệp mà đang tìm việc làm trong 12 tháng qua và cũng tính cả những người muốn có công việc toàn thời gian nhưng vẫn đang phải làm công việc bán thời gian, thì số liệu về thất nghiệp cũng rất khả quan với 7,8% – thấp nhất kể từ năm 2001, theo Cục Thống kê Lao động Mỹ.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng nền kinh tế Mỹ đã vượt qua kỳ vọng trong một năm qua là nhờ sự gia tăng niềm tin của người dân vào nền kinh tế liên quan đến việc Tổng thống Donald Trump tiến hành cắt giảm các quy định, thuế và công bố kế hoạch đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Nhờ thực hiện được lời hứa cốt lõi về khôi phục nền kinh tế Mỹ, ông Trump và Đảng Cộng hòa đang tạo được động lực khả quan cho cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11 tới.

Thượng viện Mỹ sẽ bầu lại 35 ghế nghị sĩ. Trong số này có 23 ghế hiện tại do Đảng Dân chủ nắm giữ, 2 ghế do những nghị sĩ độc lập là Bernie Sanders và Angus King – đều là đồng minh của Đảng Dân chủ. Đảng Cộng hòa nắm 8 ghế Thượng nghị sĩ phải bầu lại lần này.

Hạ viện Mỹ sẽ bầu lại tất cả 435 ghế Dân biểu. Hiện tại Đảng Cộng hòa có 235 Dân biểu, Đảng Dân chủ có 193 Dân biểu.

Cuộc khảo sát do YouGov thực hiện từ 16 tới 18/5 cho thấy 48% người trưởng thành được hỏi nói rằng “rất có thể” sẽ tham gia bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Những người được hỏi phần lớn cho rằng các ứng viên quốc hội nên tập trung vào nghị trình của họ, ưu tiên quan điểm cách tả hoặc cánh hữu hơn là chỉ tập trung vào bày tỏ ủng hộ hay phản đối nghị trình của Tổng thống Trump. Đặc biệt xét riêng những người Dân chủ và Độc lập, chỉ 28% người được hỏi cho rằng các ứng viên này nên ưu tiên trước hết vào phản đối nghị trình của ông Trump.

YouGov là công ty nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu quốc tế dựa trên nền tảng Internet. YouGov có trụ sở chính tại Anh Quốc và các chi nhánh ở Châu Âu, Bắc Mỹ, Trung Đông và Châu Á – Thái Bình Dương.

YouGov được thành lập tại Anh Quốc vào năm 2000 và là thành viên của Hội đồng Khảo sát Anh Quốc.

Trang web phân tích thăm dò ý kiến FiveThirtyEight gắn nhãn YouGov điểm B (xếp hạng 81 trong tổng số 372 công ty thăm dò ý kiến), công nhận tỉ lệ chính xác của YouGov là 93%, và có một chút thiên vị đối với Đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ.

Vào tháng 5/2017, YouGov dựa trên các mẫu khảo sát mới của mình, đã đưa ra dự đoán rằng kết quả cuộc tổng tuyển của tại Anh Quốc sẽ dẫn tới chính phủ treo. Đây được coi là một đánh giá “dũng cảm”, nhưng hóa ra là đúng.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: