Kết quả cuộc khảo sát 29.000 người trên khắp Ấn Độ tiến hành trong tháng 6 và tháng 7 được công bố hôm thứ Ba (20/7) cho thấy, 2/3 dân số nước này đã có kháng thể COVID-19.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát huyết thanh quốc gia lần thứ tư của Ấn Độ nhằm kiểm tra kháng thể chống COVID-19, có tên gọi là cuộc khảo sát huyết thanh, lần đầu tiên bao gồm 8.691 trẻ em từ 6 đến 17 tuổi. Một nửa trong số trẻ em được khảo sát có huyết thanh dương tính.

Cuộc khảo sát cho thấy 67,6% số người lớn có huyết thanh dương tính, mặc dù hơn 62% số người lớn chưa được tiêm chủng. Tính đến tháng 7, chỉ hơn 8% số công dân Ấn Độ trưởng thành đủ điều kiện đã được tiêm hai liều vắc-xin.

Cuộc khảo sát cho thấy 400 triệu trong số 1,4 tỷ dân Ấn Độ không có kháng thể.

Số ca nhiễm bệnh COVID-19 hàng ngày của Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bốn tháng sau khi làn sóng thứ hai của đại dịch đã làm tê liệt hệ thống y tế của nước này. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo chính quyền Ấn Độ không nên nhanh chóng mở cửa trở lại các thành phố, đồng thời lên tiếng lo ngại về tình trạng quá đông người tại các địa điểm du lịch.

Ông Vinod Kumar Paul, một cố vấn hàng đầu của chính phủ Ấn Độ, nói trong một cuộc họp báo: “Làn sóng thứ hai [của đại dịch] vẫn đang tiếp diễn. Nguy cơ xảy ra các đợt bùng phát mới ở đó là rất lớn.”

Ông nhấn mạnh: “1/3 số người [Ấn Độ không có kháng thể], dù họ ở đâu… vẫn rất dễ bị tổn thương và do đó đại dịch không có cách nào chấm dứt.”

Nghiên cứu cũng tiến hành khảo sát 7.252 nhân viên y tế của Ấn Độ và phát hiện 85% trong số này đã có kháng thể, trong đó 1/10 số người chưa tiêm chủng.

Tháng trước, dữ liệu cho thấy ít nhất một nửa số người dưới 18 tuổi ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ đã bị nhiễm COVID-19 và đã có kháng thể chống lại nó.

Một số chuyên gia dự đoán rằng làn sóng thứ ba của đại dịch có thể tấn công trẻ em. Mumbai đã cùng với các thành phố khác của Ấn Độ đang tiến hành xây dựng các khoa nhi lớn để chuẩn bị cho trường hợp này.

Gia Huy (Theo Reuters)

Xem thêm: