Theo khảo sát của Axios/SurveyMonkey mới công bố có tới hơn 2/3 người Mỹ (72%) cho rằng “các hãng tin tức cố tình đưa tin giả hoặc những câu chuyện gây hiểu nhầm”.

Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn truyền thông. (Ảnh qua Breitbart News)

Chỉ có 25% người được hỏi trong cuộc khảo sát cho rằng truyền thông “hiếm khi” hoặc “không bao giờ” cố tình đưa tin giả. Hay nói cách khác, chỉ 1/4 người dân Mỹ tin truyền thông không có lỗi trong việc lan tỏa những lời nói dối để khiến người Mỹ hiểu nhầm.

Nếu tính theo đảng phái, thì số liệu khảo sát còn cho thấy nhiều điều hơn. 92% người Cộng hòa tin truyền thông cố tình khiến công chúng hiểu nhầm. Cũng có tới 79% người có quan điểm độc lập tin truyền thông cố tình nói dối. Thậm chí đa số người của Đảng Dân chủ (52%) đồng ý truyền thông cố ý đưa tin sai sự thật và 46% không nghĩ vậy.

Đáng chú ý, việc tờ Axios thông tin về chính cuộc khảo sát của mình cũng đang cố ý khiến công chúng nhầm lẫn.

72% người mỹ cho rằng tin giả là cố ý. Không một nhà báo công tâm nào có thể nhìn vào những con số này mà không bị thổi bay bởi thực tế rằng các phương tiện truyền thông đại chúng đã mất đi sự tin tưởng của người dân Mỹ.

Thế nhưng, như một cách để chôn vùi tin xấu này, tờ Axios chỉ tập trung vào con số 92% người Cộng hòa cho rằng truyền thông cố ý đưa tin giả, gắn số liệu này với vấn đề đảng phái và loại bỏ đó là đánh giá chung của người dân toàn quốc, bất kể đảng phái.

92% người Cộng hòa nghĩ truyền thông cố ý đưa tin giả”, đó là tiêu đề gây nhầm nhẫn của Axios. Hãng tin theo quan điểm cấp tiến cánh tả này nỗ lực làm vậy để khiến công luận không chú ý tới con số 72% người Mỹ tin rằng truyền thông cố ý đưa tin sai sự thật.

Nội dung bản tin về kết quả khảo sát của Axios phần lớn tập trung vào số liệu về quan điểm của người Cộng hòa và đưa ra kết luận: “Số liệu này chỉ ra rằng niềm tin vào truyền thông đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính trị đảng phái, với người Cộng hòa có nhiều hoài nghi về truyền thông dòng chính hơn người Dân chủ và độc lập”.

Đó là một bản tin cố ý gây hiểu nhầm. Những người Cộng hòa có thể là những người Mỹ hoài nghi nhất về tính chân thực của truyền thông, nhưng không thể phủ nhận 2/3 người Mỹ cũng không tin truyền thông dòng chính.

Trong số những người tin tin giả là cố ý, có tới 65% nói đây là vì “mọi người có một nghị trình”. Chỉ có 30% cho rằng các hãng đưa tin giả là vì “lười kiểm tra tính xác thực” của thông tin.

Thanh Long

Xem thêm:

Leave a Reply