Một cuộc thăm dò gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên được công bố trên kênh truyền hình MBC của Hàn Quốc cho biết gần 78% người dân Hàn Quốc tuyên bố họ tin tưởng nhà độc tài Bắc Hàn Kim Jong-un sẽ ký thỏa thuận phi hạt nhân hóa với Hàn Quốc và Mỹ.

Embed from Getty Images

Người dân Hàn Quốc có cảm tình hơn với ông Kim Jong-un sau hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon.

Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên đã thực hiện thăm dò dư luận Hàn Quốc ngay sau hội nghị thượng đỉnh Kim-Moon diễn ra hôm thứ Sáu (27/4).

Tạp chí Times của Mỹ đã đánh giá rằng: “Một hội nghị thượng đỉnh đã thay đổi thái độ của một quốc gia”.

Hội nghị Kim-Moon chứa đầy những hình ảnh chưa từng có tiền lệ: Ông Kim bước qua dải biên giới làm bằng bê tông cao ngang mắt cá chân phân chia hai miền Triều Tiên – và sau đó tay trong tay cùng ông Moon đi bộ dọc theo một đoạn biên giới hai miền; một cuộc trò truyện riêng tư khoảng 30 phút của hai nhà lãnh đạo trước ông kính truyền hình; bài phát biểu của ông Kim được truyền hình trực tiếp; hình ảnh ông Kim tươi cười, cung kính trước ông Moon, người hơn nhà lãnh đạo Bắc Hàn khoảng 30 tuổi.

Đáng chú ý hơn những hình ảnh hào nhoáng bề ngoài đó, hai nhà lãnh đạo đã ký tuyên bố chung hướng tới việc ký hiệp định hòa bình kết thúc hơn 6 thập kỷ chiến tranh và theo đuổi “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” bán đảo Triều Tiên. Ông Kim cũng kêu gọi tổ chức các cuộc gặp mặt thường xuyên hơn giữa lãnh đạo cấp cao hai nước – một bước chuyển biến lớn so với chỉ 3 lần họp thượng đỉnh liên Triều kể từ sau chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Trong cuộc thăm dò của mình, Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên đã đưa ra câu hỏi nhấn mạnh vào việc người dân Hàn Quốc liệu có tin ông Kim chân thành trong các tuyên bố và hành động của mình trong cuộc gặp với ông Moon. Đài truyền hình MBC đã thông báo kết quả thăm dò bằng tiếng Hàn và các hãng thông tấn phương Tây đã dịch thông tin này sang tiếng Anh. Kết quả cho thấy “17,1% số người được hỏi nói ông Kim rất chân thành, 60,5% tin ông Kim hơi chân thành, tổng cộng 77,6% tin tưởng sự chân thành của ông Kim”.

Đây là kết quả rất bất ngờ khi trước đó chỉ 1,5 tháng, khảo sát của Gallup Hàn Quốc cho thấy chỉ 10% số người được hỏi tin tưởng ông Kim Jong-un.

Một điểm đáng chú ý khác, kết quả thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Triều Tiên chỉ ra rằng đa số người Hàn Quốc được hỏi đều muốn cuộc gặp của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với ông Kim Jong-un cũng sẽ được tổ chức tại làng biên giới Bàn Môn Điếm, tiếp sau mới tới Singapore, với tỉ lệ 13% số người được hỏi lựa chọn.

Cuộc thăm dò nêu trên cũng cho thấy rằng 29,9% số người được hỏi tin rằng cuộc gặp sắp tới giữa ông Kim và ông Trump sẽ rất thành công và 56,4% hy vọng cuộc gặp này sẽ có chút ít thành công.

Tuy vậy, tờ Washington Post lại trích dẫn các cuộc thăm dò trước đây cho thấy rất ít người Hàn Quốc tin rằng Bình Nhưỡng có thể từ bỏ chương trình hạt nhân của mình hoặc tìm kiếm một sự cải thiện đáng kể trong mối quan hệ với Seoul.

Câu hỏi đặt ra bây giờ là liệu sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim dự kiến diễn ra vào đầu tháng Sáu tới, thái độ tích cực của người dân Hàn Quốc đối với ông Kim Jong-un sẽ còn tiếp tục được duy trì.

Xuân Thành

Xem thêm: