Một cuộc khảo sát mới đây do hãng Nanos Research thực hiện cho thấy hầu hết người dân Canada không có cảm tình với chế độ Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Đa số người dân Canada không có cảm tình với chế độ Trung Quốc. 

Cuộc khảo sát do Nanos Research thực hiện vào cuối tháng Bảy theo đặt hàng của hãng tin Globe and Mail cho thấy rằng 90% người Canada có ấn tượng “tiêu cực” hoặc “khá tiêu cực” đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và chế độ do ông ta lãnh đạo.

Tổng cộng có 1.000 người Canada tham gia trả lời khảo sát của Nanos Research. Các cuộc phỏng vấn chủ yếu được thực hiện qua điện thoại và internet. Sai số của khảo sát này nằm trong khoảng +-3,1%.

Kết quả khảo sát mới nhất này chỉ ra rằng thái độ tiêu cực của người dân Canada với chế độ Trung Quốc đã tăng 7% so với cuộc khảo sát tương tự do Nanos thực hiện năm 2018.

Về cách thức chính phủ của Thủ tướng Canada Justin Trudeau giải quyết mâu thuẫn với Trung Quốc, cuộc khảo sát cho thấy 40% đáp viên nói rằng Ottawa đã làm “rất kém” hoặc “kém” về quản lý mối quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Trong khi đó, 27% đáp viên nói chính phủ Trudeau làm việc “trung bình” và 25% nói rằng chính phủ làm việc “tốt” hoặc “rất tốt” và 7% không đưa ra quan điểm.

Trong cuộc phỏng vấn với Globe and Mail, Chủ tịch Nanos Research, ông Nik Nanos cho hay: “Cả cường độ và quy mô về quan điểm tiêu cực của người dân Canada [đối với chế độ Trung Quốc] đều đang tăng lên đáng kể. Thương hiệu chính quyền Trung Quốc đã bị đánh giá một cách tiêu cực.”

Cuộc khảo sát nêu trên được thực hiện trong bối cảnh mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đang ngày càng xấu đi từ sau khi Ottawa bắt giữ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vãn Châu vào cuối tháng Mười Hai năm ngoái. Bắc Kinh đã phản ứng giận dữ với việc bà Mạnh bị bắt và tiến hành hàng loạt các biện pháp trã đũa.

Thời gian ngắn sau khi Canada bắt bà Mạnh Vãn Châu, giới chức Trung Quốc đã bắt giam hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovrig, đồng thời cấm nhập khẩu các sản phẩm xuất khẩu chủ lực của Canada như cải dầu, thịt lợn và thịt bò. Hai ông Spavor và Kovrig bị buộc tội “gây nguy hiểm cho an ninh nhà nước” và được cho là đang bị chính quyền Trung Quốc giám sát suốt 24 giờ mỗi ngày.

Trong một cuộc họp báo hôm 6/8 tại Toronto, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cũng đã nói với phóng viên về tình huống liên quan tới hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giữ.

Bà Freeland cho biết bà đã nói về chủ đề Spavor và Kovrig với người đồng cấp Trung Quốc trong một cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao ở Bangkok, Thái Lan tuần trước. Mặc dù bà Freeland đã gọi cuộc gặp mặt trực tiếp với giới chức Trung Quốc vừa qua là “một bước tích cực”, nhưng Ngoại trưởng Canada cũng thừa nhận rằng vấn đề này vẫn đòi hỏi phải làm việc thêm nữa mới có thể đạt được giải pháp thành công.

Tôi muốn nhấn mạnh với người dân Canada rằng tình huống này tiếp tục là thách thức, và chúng tôi sẽ duy trì làm việc về nó,” bà Freeland nói.

Cuộc khảo sát của Nanos Research cũng hỏi các đáp viên quan điểm của họ về Tập đoàn Công nghệ Huawei, Trung Quốc. Kết quả cho thấy 69% người được hỏi nói rằng họ có ấn tượng “tiêu cực” hoặc “khá tiêu cực” với công ty Trung Quốc này, trong khi chỉ 11% đáp viên nói rằng họ có ấn tượng “tích cực” hoặc “khá tích cực”.

Ngoài ra, 52% đáp viên nói giới chức Canada nên cấm Huawei tham gia vào mạng công nghệ 5G của nước này. Chính phủ Mỹ đã cấm Huawei tham gia vào xây dựng mạng 5G của Mỹ, viện dẫn lý do “quan ngại về an ninh quốc gia”. Washington cũng đã thúc ép các đồng minh trong liên minh tình báo Ngũ Nhãn mà Canada là thành viên cần phải đưa ra hành động tương tự.

Đánh giá chung về kết quả khảo sát, Chủ tịch hãng Nanos Research, ông Nik Nanos cho rằng quan điểm của người dân Canada đối với chế độ Trung Quốc đang trong “vòng xoáy tiêu cực”. “Căng thẳng tiếp diễn giữa hai chính quyền Trung Quốc và Canada đã đang có tác động tiêu cực rõ ràng tới quan điểm của người dân Canada về chế độ Trung Quốc,” ông Nanos nói.

Xuân Thành (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: