Theo các cuộc khảo sát dân ý mới nhất, đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đang dẫn Tổng thống Donald Trump 10 điểm trên toàn quốc. Nhưng tại Texas, tình thế đã đảo chiều, hồi tháng Bảy ông Biden dẫn ông Trump 5 điểm, nhưng khảo sát mới nhất cho thấy tổng thống đương nhiệm đã dẫn ngược cựu phó tổng thống 2 điểm. 

Embed from Getty Images

Khảo sát của CBS News-YouGov công bố hôm Chủ Nhật (6/9) cho thấy hơn một nửa cử tri có thể, 52%, nói họ sẽ bỏ phiếu cho ông Biden, và 42% nói họ sẽ ủng hộ ông Trump. Theo cuộc khảo sát này, 3% nói họ “chưa chắc chắn” sẽ bỏ phiếu cho ai, và 3% nói họ sẽ bỏ phiếu cho một người khác.

CBS News-YouGov tiến hành khảo sát từ ngày 2/9 đến 4/9 đối với 2.493 cử tri đăng ký trên toàn quốc. Sai số của cuộc khảo sát này là +-2,4%.

Đáng chú ý, gần phân nửa người nói sẽ bỏ phiếu cho ông Biden xuất phát từ việc họ phản đối ông Trump. 49% cử tri chọn bỏ phiếu cho ông Biden nói lý do chính là vì họ phản đối ông Trump, trong khi 32% nói lý do chính là vì họ thích cựu phó tổng thống Mỹ.

Trái lại, đa số áp đảo cử tri chọn ông Trump xuất phát từ cảm tình của họ đối với tổng thống đương nhiệm. 73% người chọn ông Trump nói lý do chính họ bỏ phiếu cho tổng thống là vì họ thích ông và chỉ có 18% nói là vì họ phản đối ông Biden.

Cuộc khảo sát cho thấy cử tri tin tưởng ông Trump xử lý vấn đề kinh tế tốt hơn ông Biden (45% so với 44%). Trong khi các vấn đề khác như xử lý đại dịch virus corona, vấn đề biểu tình phản đối bạo lực cảnh sát, cử tri đều bày tỏ tin tưởng ông Biden hơn, lần lượt 50%, 47% chọn ông Biden và 38%, 34% chọn ông Trump.

Tin tốt với ông Trump đến từ một cuộc khảo sát dân ý tại Texas. Theo The Dallas Morning News và Đại học Texas tại Tyler, đề cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã bị Tổng thống Trump dẫn ngược tại bang miền tây này.

Khảo sát của The Dallas Morning News và Đại học Texas tại Tyler được thực hiện từ ngày 28/8 đến 2/9 với 1.176 cử tri đăng ký tại Texas cho thấy ông Trump hiện đang dẫn ông Biden 2 điểm (48% so với 46%).

Trước đó, một cuộc khảo sát tương tự của The Dallas Morning News và Đại học Texas tại Tyler hồi tháng Bảy chỉ ra ông Biden dẫn ông Trump tới 5 điểm.

Theo cuộc khảo sát mới nhất, những người ủng hộ ông Trump tại Texas đa số là các cử tri da trắng, trong khi ông Biden nhận được sự hậu thuẫn của cử tri gốc Tây Ban Nha và cử tri da đen. 60% cử tri da trắng ủng hộ ông Trump, 87% cử tri gốc Tây Ban Nha và 58% cử tri da đen ủng hộ ông Biden.

Texas là bang có truyền thống ủng hộ các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa. Chưa có ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ nào chiến thắng ở Texas kể từ sau khi cựu Tổng thống Carter làm được điều này vào năm 1976.

Đức Thiện

Xem thêm: