Theo khảo sát mới nhất của ABC News, cựu Tổng thống Donald Trurmp đang giành thêm ủng hộ từ các nhóm thiểu số người da đen và người gốc Tây Ban Nha. Đặc biệt, kết quả khảo sát cho thấy cả ông Trump và Thống đốc Florida Ron DeSantis đều có thể đánh bại được Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2024.

ABC News thông qua Langer Research Associates đã thực hiện khảo sát bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha 1.006 người Mỹ trưởng thành từ ngày 28/4 đến ngày 3/5. Sai số của cuộc khảo sát này là +-3,5%.

Kết quả khảo sát cho thấy, ông Biden đang mất đi sự ủng hộ của người Mỹ da đen và người Mỹ gốc Tây Ban Nha, trong khi ông Trump lại đang tăng được sự ủng hộ từ các nhóm thiểu số này.

Theo khảo sát, chỉ còn 52% người Mỹ da đen ủng hộ ông Biden, giảm tới 30% so với thời điểm tổng thống của Đảng Dân chủ mới bước vào Nhà Trắng. Ở chiều ngược lại, 27% người da đen và 43% người gốc Tây Ban Nha nói họ sẽ chắc chắc hoặc có lẽ bỏ phiếu cho ông Trump năm 2024. Ông Trump năm 2020 chỉ nhận được 12% phiếu bầu của người da đen và 32% phiếu bầu của người gốc Tây Ban Nha.

Trong câu hỏi giả định về tranh cử tổng thống năm 2024 giữa ông Trump và ông Biden, ông Biden kém ông Trump 6 điểm phần trăm (38% so với 44%), 12% chưa quyết định. Tuy nhiên, trong số 12% chưa quyết định đó khi được hỏi họ nghiêng về ai, 49% chọn ông Trump và 42% chọn ông Biden.

Trong câu hỏi giả định về tranh cử tổng thống năm 2024 giữa ông Biden và ông DeSantis, 42% nói họ chắc chắn hoặc có thể bỏ phiếu cho ông DeSantis, 37% chọn ông Biden và 16% chưa quyết định. Trong số 16% chưa quyết định, 48% nghiêng về ông DeSantis, 41% nghiêng về ông Biden.

Cũng theo khảo sát, mức độ tán thành ông Biden hiện là 36%, mức thấp nhất đối với tổng thống Mỹ nhiệm kỳ đầu ở thời điểm còn khoảng 1,5 năm nữa đến cuộc bầu cử tiếp theo.

Các tổng thống Mỹ khác gặp phải tình hình tương tự như ông Biden thời điểm này, chẳng hạn như ông Gerald Ford (40%), Jimmy Carter (37%) và Donald Trump (39%) đều đã không tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Đa số cử tri Mỹ coi vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần của ông Biden là yếu tố chính khiến họ cân nhắc đến việc bỏ phiếu cho ông tái đắc cử.

68% nhận thấy ông Biden (80 tuổi) quá già, trong đó có 48% cử tri của Đảng Dân chủ. Trong khi, cũng có 44% cho rằng ông Trump (76 tuổi) là quá già để làm tổng thống Mỹ một lần nữa.

Về độ nhạy bén tư duy, 94% cử tri Đảng Cộng hòa, 69% cử tri độc lập và 21% cử tri Đảng Dân chủ nói rằng ông Biden thiếu sự sắc bén để làm tổng thống.

Trong khi đó, đa số đáp viên nhận thấy ông Trump có đủ sức khỏe thể chất (64%) và tư duy sắc bén (54%) để làm tổng thống hiệu quả. Nhưng, chỉ có 33% đáp viên nói ông Biden có đủ sức khỏe tinh thần và thể chất để tiếp tục tại nhiệm ở Nhà Trắng. Ba năm trước, 51% đáp viên bày tỏ rằng ông Biden có đủ độ sắc bén tư duy để làm tổng thống Mỹ.

58% cử tri Đảng Dân chủ muốn chỉ định một người khác thay thế ông Biden tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ngoài ra, khảo sát cho thấy người Mỹ tin tưởng ông Trump xử lý vấn đề kinh tế tốt hơn ông Biden (54% so với 36%).

Trong câu hỏi về bầu cử sơ bộ Đảng Cộng hòa với 6 ứng viên được khảo sát, ông Trump dẫn ông DeSantis tới 26 điểm phần trăm (51% so với 25%).

Cụ thể số phiếu ủng hộ 6 ứng viên Đảng Cộng hòa như sau:

  • Donald Trump: 51%
  • Ron DeSantis: 25%
  • Nikki Haley: 6%
  • Mike Pence: 6%
  • Tim Scott: 4%
  • Asa Hutchinson: 4%

Đáng chú ý, cuộc khảo sát của ABC News đã không cho doanh nhân Vivek Ramaswamy vào danh sách khảo sát bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa bất chất ông này đang tăng tỷ lệ tín nhiệm trong các cuộc khảo sát khác gần đây.

Nhìn chung, 75% cử tri Đảng Cộng hòa bày tỏ hài lòng với ông Trump là đề cử viên tổng thống của đảng cho kỳ bầu cử năm 2024, trong khi 63% hài lòng với đề cử viên DeSantis.

Hải Đăng