Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup về “niềm tin của người Mỹ vào các tổ chức lớn tại Hoa Kỳ” cho thấy chỉ có 6% Đảng viên Cộng hòa tin tưởng vào tin tức truyền hình ở mức độ “cao” hoặc “rất cao”. Ngược lại, con số này đối với Đảng viên Dân chủ là 25%.

(Tỷ lệ tin tưởng của các đảng phái ở mức độ “cao” và “rất cao” vào 16 tổ chức tại Hoa Kỳ/ Nguồn: Gallup)

Kết quả thăm dò gần đây của Gallup dựa trên các cuộc phỏng vấn qua điện thoại, từ ngày 1/6/2021 đến ngày 5/7/2021, với 1.381 người trưởng thành được lựa chọn ngẫu nhiên trên toàn nước Mỹ. Biên độ sai số lấy mẫu là +/- 3% và độ tin cậy là 95%.

Báo cáo của Gallup còn cho thấy:

Đa số Đảng viên Cộng hòa và các Đảng viên độc lập nghiêng về phía Cộng hòa, cũng như Đảng viên Dân chủ và các Đảng viên độc lập nghiêng về Dân chủ, bày tỏ sự tin tưởng vào quân đội và doanh nghiệp nhỏ ở Hoa Kỳ. Cả hai nhóm này đều thể hiện mức độ tín nhiệm thấp đối với Tòa án Tối cao, các doanh nghiệp lớn, các ngân hàng và hệ thống tư pháp hình sự.

Tuy nhiên đối với những tổ chức khác, niềm tin của các đảng phái lại khác nhau. Đảng Cộng hòa tin tưởng vào cảnh sát và nhà thờ hơn nhiều so với Đảng Dân chủ.  Trong khi đó, Đảng Dân chủ lại đặt niềm tin nhiều hơn so với Đảng Cộng hòa vào Quốc hội, các công ty công nghệ lớn, hệ thống y tế, tin tức truyền hình, báo chí, hệ thống trường công và nhiệm kỳ tổng thống hiện tại.

Một cuộc thăm dò khác của Rasmussen công bố vào ngày 29/6 cho thấy: “Trên thực tế, 52% người được khảo sát thật sự  tin rằng Mỹ cần chi tiều nhiều hơn cho cảnh sát” “chỉ 18% cho rằng quốc gia nên chi ít tiền hơn cho cảnh sát, 23% đồng ý rằng ngân sách hiện tại chi dùng cho cảnh sát là đúng.”

Khảo sát hằng năm của Gallup được đăng tải vào cuối tháng 9/2020 cũng chỉ ra rằng 27% người được hỏi bày tỏ không mấy tin tưởng vào các phương tiện truyền thông và 33% tỏ ra không tin chút nào.

Trong khi đó, theo kết quả cuộc thăm dò quốc gia của Economist/YouGov được công bố trong tuần này, tỷ lệ tán thành với Tổng thống Joe Biden đã giảm xuống dưới mốc 50%.

Vy An (Theo Breitbart)

Xem thêm: