Nhật báo Phố Wall (WSJ) và Hãng tin NBC hôm 3/3 đã công bố một khảo sát gần đây cho thấy chưa tới 1/5 người dân Mỹ có quan điểm tích cực về chủ nghĩa xã hội.

Embed from Getty Images

Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (bang Vermont), ứng viên tổng thống Mỹ 2020 chào mừng những người tới tham gia buổi tập trung chiến dịch tại Brooklyn Borough, New York hôm 2/3/2019. (Ảnh: Mark Abramson/Bloomberg via Getty Images)

Cuộc khảo sát của NBC/WSJ được thực hiện từ ngày 24 đến 27/2 với sự tham gia của 900 đáp viên là công dân Mỹ trưởng thành. Sai số của khảo sát là trên/dưới 3,3%.

Khảo sát chỉ ra rằng chỉ 18% (gần 1/5) đáp viên nói rằng họ xem thuật ngữ “chủ nghĩa xã hội” là tích cực.

Cuộc khảo sát này cũng cho thấy rằng một ứng viên tự nhận là nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa sẽ không gặp thuận lợi trong cuộc đua trở thành tổng thống Mỹ. Gần 3/4 đáp viên nói rằng họ rất không thoải mái về việc bầu cho một ứng viên xã hội chủ nghĩa.

NBC và WSJ công bố kết quả khảo sát nêu trên chỉ chưa tới hai tuần sau khi Thượng nghị sĩ Bernie Sanders – tự nhận là nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa – thông báo chính thức chạy đua trở thành ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông Sanders sẽ chạy đua trên cơ sở một loạt các đề xuất chính sách xã hội chủ nghĩa, trong đó có “Chăm sóc y tế Toàn dân” (Medicare for All), “Thỏa thuận Mới Xanh” (Green New Deal), miễn học phí đại học và lương tối thiểu 15 USD.

Một loạt các ứng cử viên tổng thống hàng đầu khác của đảng Dân chủ như các Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Cory Booker và Elizabeth Warren cũng đang ủng hộ một số hoặc tất cả các chính sách xã hội chủ nghĩa của ông Sanders.

Tổng thống Donald Trump, Phó Tổng thống Mike Pence, và một số chính trị gia bảo thủ nổi bật khác gần đây đã chỉ trích mạnh mẽ chủ nghĩa xã hội trong các bài phát biểu của họ tại Đại hội Hành động Chính trị Bảo thủ thường niên (CPAC 2019).

Phát biểu tại CPAC 2019 hôm 2/3, Tổng thống Trump nói: “Các nhà lập pháp Dân chủ bây giờ đang bám cứng vào chủ nghĩa xã hội, họ muốn thay thế các quyền cá nhân bằng sự thống trị hoàn toàn của chính phủ… Chủ nghĩa xã hội không phải vì môi trường. Nó không phải vì công bằng. Nó không phải vì đức hạnh. Chủ nghĩa xã hội chỉ vì một điều duy nhất được gọi là quyền lực cho giai cấp thống trị.”

Trước đó một ngày, cũng tại Đại hội CPAC 2019, Phó Tổng thống Mike Pence đã nói rằng người Mỹ sẽ phải lựa chọn giữa “tự do và chủ nghĩa xã hội” trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020. Ông Pence cảnh báo rằng tiến bộ mà nước Mỹ đạt được dưới thời chính quyền Trump sẽ bị đảo ngược nếu một nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa được bầu vào Tòa Bạch Ốc.

“Dưới vỏ bọc của Chăm sóc y tế Toàn dân và Thỏa thuận Mới Xanh, đảng Dân chủ đang bám cứng vào những lý thuyết kinh tế yếu kém đã gây đói nghèo nhiều quốc gia và bóp nghẹt tự do của hàng triệu người trong thế kỷ qua. Hệ thống đó là chủ nghĩa xã hội,” ông Pence nói.

Xuân Thành