Kết quả cuộc thăm dò của McLaughlin cho thấy, đa số người Mỹ tin rằng vấn đề gian lận bầu cử nghiêm trọng đã diễn ra trong cuộc bầu cử vừa qua.

46% người tham gia khảo tin rằng có gian lận bầu cử (Ảnh đồ thị: Mclaughlinonline)

Cuộc thăm dò tiến hành khảo sát 1.000 cử tri theo tỷ lệ phiếu bầu phổ thông trên toàn quốc, với 51% người ủng hộ ông Biden và 47% người ủng hộ TT Trump, được tiến hành từ ngày 9/12 đến ngày 13/12.

Phản hồi cho câu hỏi “Bạn có tin rằng có tồn tại gian lận bầu cử và cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống giữa hai ứng viên Joe Biden và Donald Trump tháng 11 hay không?”, có tới 46% người tham gia khảo sát nói “Có”, và 45% nói “Không”.

Nhìn tổng thể, đa số cử tri cho rằng gian lận đã xảy ra trong cuộc bầu cử Tổng thống của họ.

Điều đáng chú ý ở đây, trong cuộc thăm dò ý kiến mà đa số bỏ phiếu cho ông Biden, các cử tri vẫn nhìn nhận đây không phải là một cuộc bầu cử trung thực, bất chấp các hãng truyền thông lớn thiên tả không ngừng bác bỏ rằng không hề có gian lận trên diện rộng ảnh hưởng đến kết quả chung cuộc.

Trong số các cử tri của TT Trump 80% cho rằng có gian lận bầu cử, và chỉ 10% nói không có gian lận. Về phía cử tri của ông Biden, 16% cho rằng có gian lận tồn tại.

Trong số các cử tri thuộc Đảng Cộng hòa, 75% cho rằng có gian lận so với 15% nói không có. Số cử tri tin rằng có gian lận bầu cử trong số đảng viên Độc lập chiếm 41% và đảng viên Dân chủ chiếm 22%.

Những người bảo thủ cho rằng có gian lận bầu cử chiếm 74%, trong khi tỷ lệ không tin có gian lận chỉ ở mức 19%.

Đa số cử tri da trắng, 53% cho rằng có gian lận bầu cử, và chỉ 37% nói không. Tỷ lê này ở nhóm người gốc Tây Ban Nha lần lượt là 50% và 42%. Cũng có tới 12% người gốc Phi cho rằng có gian lận xảy ra.

Xét về độ tuổi, 50% cử tri lớn tuổi trên 55 tuổi cho biết có gian lận bầu cử và 42% cho rằng không có; trong khi 43% cử tri dưới 55 tuổi nói rằng có gian lận.

Đa số nam giới cho biết có gian lận, chiếm tỷ lệ 55%, so với chỉ 36% nói không; trong khi 38% nữ giới nói rằng có gian lận bầu cử.

Tỷ lệ cử tri ở vùng nông thôn, vùng ngoại ô và vùng thành thị cho rằng có gian lận bầu cử xảy ra lần lượt là 55%, 46% và 40%.

Trong trường hợp TT Trump không tái đắc cử, 56% trong số cử tri của Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho ông Donald Trump vào năm 2024. Phó Tổng thống Mike Pence giành được 11% tỷ lệ ủng hộ và Thượng nghị sĩ Ted Cruz tiểu bang Texas chiếm 5%.

Ngoài ra, bất chấp sự kiểm duyệt của Big Tech đối với Tổng thống Trump, 40% trong tổng số cử tri nói rằng họ theo dõi Tổng thống Trump trên Twitter, Facebook hoặc Instagram, đây là mức cao nhất từng ghi nhận.

Chỉ có 35% cử tri nói rằng đất nước đang đi đúng hướng, sụt giảm hẳn giảm so với con số 41% trong cuộc thăm dò hậu bầu cử ngày 3/11 của Newsmax.

Có tới 52% số cử tri muốn Tổng thống Trump tiếp tục đấu tranh để thay đổi Washington (Ảnh đồ thị: Mclaughlinonline)

Ngoài ra, có tới 52% số cử tri muốn Tổng thống Trump tiếp tục đấu tranh để thay đổi Washington.Tỷ lệ tương tự với kết quả thăm dò hồi tháng 9, cũng ở mức 52%.

Minh Ngọc

Xem thêm: