Theo kết quả một cuộc khảo sát do Yahoo Finance vừa thực hiện, Meta Platforms (tiền thân là Facebook), được tuyên bố là “doanh nghiệp tồi tệ nhất năm 2021”.

(Ảnh minh họa: rafapress/Shutterstock)

Yahoo Finance đã thăm dò ý kiến của 1.541 độc giả. Kết quả cho thấy Facebook nhận được 8% trên tổng số phiếu bầu đối với tiêu chí về sự đáng xấu hổ. 

Người tham gia khảo sát đã đưa ra các câu trả lời mang tính phân cực, cũng như những lý do trái chiều cho sự coi thường của họ đối với công ty công nghệ này. Phía cánh hữu và những người bất đồng chính chiến bày tỏ sự thất vọng đối với Facebook vì hành vi kiểm duyệt quá mức và ‘phân biệt đối xử’ với các quan điểm của họ. Ngược lại, phía cấp tiến thì phàn nàn rằng Facebook đã không đủ ‘mạnh tay’ trong việc loại bỏ ‘thông tin sai lệch’ cũng như những ý kiến hoài nghi liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ năm 2020 và đại dịch COVID-19, được cho là bắt nguồn từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Tháng 9 vừa qua, một loạt các tin tức về Facebook trong dự án The Facebook Files của Wall Street Journal đã được công bố, dựa trên các tài liệu nội bộ bị rò rỉ do người tố giác Frances Haugen cung cấp. Phần lớn thông tin xoay quanh tác động tiêu cực của Instagram (một công ty con thuộc Mega Platforms) đối với các cô gái tuổi teen. Facebook bị cáo buộc đã tỏ ra thờ ơ với những mối lo ngại này. Bà Haugen cũng tiết lộ rằng tư tưởng cấp tiến hóa của Facebook đã góp phần gây ra các vụ diệt chủng ở Myanmar và Ethiopia. Báo cáo còn chỉ ra vô số mối lo ngại khác đến từ tập đoàn này. 

Ngoài ra, trong những năm gần đây, Facebook cũng chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý chống độc quyền. Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang và tổng chưởng lý của 48 tiểu bang đã kiện Facebook với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. Vụ kiện đã bị bác bỏ vì không đủ cơ sở pháp lý, tuy nhiên vẫn đang chờ tòa án xem xét hủy bỏ hoàn toàn. 

Có lẽ dưới tác động của những vụ tai tiếng trên, Facebook đã đổi tên công ty mẹ của mình thành Meta Platform vào tháng 10 vừa qua. Cái tên mới này cũng phù hợp với việc CEO Mark Zuckerberg ngày càng nhấn mạnh vào “metaverse”, một khái niệm trong đó Internet sẽ trở thành một thế giới mô phỏng ba chiều và có thể truy cập được thông qua ứng dụng thực tế ảo. “Metaverse” đã gây ra không ít tranh cãi. Các nhà phê bình mô tả nó bằng rất nhiều tính từ, từ ‘nực cười’ cho đến ‘phản địa đàng’ (dystopian – từ gốc Hy Lạp, dùng để chỉ các xã hội và thế giới phát triển theo hướng tiêu cực hoặc đáng sợ.)

Tuy nhiên giá trị cổ phiếu của Meta đã tăng 22% trong năm qua. Mặc dù hơi tụt lại so với các công ty khác trong sách S&P nhưng Meta không phải là một vấn đề lớn đối với các nhà đầu tư. Xét về khía cạnh tài chính, tình hình của Meta vẫn khả quan hơn nhiều so với ứng cử viên đứng thứ hai trong danh sách các doanh nghiệp tồi tệ nhất của Yahoo Finance. Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba đã chứng kiến ​​giá cổ phiếu của mình giảm mạnh hơn 50% sau một năm hỗn loạn bị quấy rối bởi ĐCSTQ.

Tuy Facebook đã phải đối mặt với nhiều tranh cãi kể từ khi thành lập, điều này vẫn không ngăn được việc nó vươn lên trở thành một đế chế trong lĩnh vực thông tin. Do đó không rõ liệu những báo cáo tiêu cực công khai có đủ để trở thành một biện pháp răn đe đáng kể đối với tập đoàn này hay không.

Vy An (T/h)

Xem thêm: