Theo khảo sát do Rasmussen công bố hôm thứ Năm (6/1), hiện tại tỷ lệ tín nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump tăng nhẹ so với lúc ông còn tại nhiệm, đạt 52%.

Embed from Getty Images

Rasmussen thực hiện khảo sát 1.000 cử tri Mỹ trong hai ngày 4/1 và 5/1 và kết quả cho thấy tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump là 52%, xét riêng trong cử tri Đảng Cộng hòa, cựu tổng thống được tín nhiệm 85%.

Trước đó, theo khảo sát của Rasmussen vào ngày 20/1/2020, ngày cuối cùng ông Trump tại nhiệm, tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Mỹ thứ 45 khi đó là 51%, và riêng trong Đảng Cộng hòa là 84%.

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Rasmussen, hơn 1/5 cử tri Đảng Dân chủ (23%) và hơn một nửa cử tri Độc lập đảng phái (51%) bày tỏ tín nhiệm cựu Tổng thống Trump. Khoảng 1/3 cử tri Mỹ “rất tán thành” ông Trump, nhưng nhiều hơn số đó “rất không tán thành” ông (38%).

Rasmussen hôm 6/1 cũng công bố kết quả khảo sát cho thấy 28% cử tri Mỹ tin Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sẽ tái đắc cử và 21% cho rằng ông ta có lẽ sẽ từ chức trước năm 2024. Nếu ông Biden từ chức trước khi hết nhiệm kỳ, thì Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ được tiếp quản Nhà Trắng. Tuy nhiên, tỷ lệ tín nhiệm của nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên hiện chỉ là 40%, thấp hơn 3% so với tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Biden, theo FiveThirtyEight.

Niềm tin đặt vào ông Biden cũng giảm trong nội bộ Đảng Dân chủ, với chỉ 55% cử tri của đảng này tin ông Biden sẽ thắng nhiệm kỳ hai.

Cũng theo FiveThirtyEight, tính trung bình từ nhiều cuộc khảo sát khác nhau, tỷ lệ tín nhiệm của ông Trump vẫn cao hơn cả ông Biden và bà Harris.

Theo khảo sát do CIVIQS công bố hôm thứ Ba (4/1), tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Biden thậm chí đã rớt xuống mức 35%. Khảo sát này cho thấy tỷ lệ bất tín nhiệm ông Biden là 56%, trong đó riêng trong Đảng Cộng hòa, tỷ lệ bất tín nhiệm tổng thống Mỹ đương nhiệm là 96%.

Ngoài ra, chi tiết đáng chú ý khác trong khảo sát mới nhất của Rassmussen là có tới 52% đáp viên tin rằng “những người khác ở hậu trường đang ra quyết định thay cho ông Biden” và chỉ có “37% tin ông Biden đang thực sự làm tổng thống” và 10% bày tỏ không chắc chắn.

Như Ngọc

Xem thêm: