Đa số cử tri Mỹ đã bày tỏ thái độ không ủng hộ Phó Tổng thống Kamala Harris trở thành Tổng thống, theo khảo sát của Rasmussen phát hành hôm thứ Hai (26/4, giờ Mỹ).

Embed from Getty Images

Những cử tri Đảng Cộng hòa đặc biệt nghi ngờ bà Harris có năng lực để làm tổng thống Mỹ. Chỉ 25% cử tri Đảng Cộng hòa tin bà Harris đủ khả năng trở thành tổng thống, trong khi 80% cử tri Đảng Dân chủ và 36% cử tri không theo đảng phái nào tin phó tổng thống đương nhiệm có thể làm tổng thống.

Tổng cộng tất cả cử tri tham gia khảo sát, 51% bày tỏ không có ấn tượng tích cực về bà Harris, trong đó 43% bày tỏ rất không ấn tượng về nữ phó tổng thống đương nhiệm.

Không những thế, 50% nói bà Harris là không đủ khả năng trở thành tổng thống, trong đó 40% nói bà không có khả năng chút nào.

Khảo sát của Rasmussen cho thấy rằng 46% cử tri có ấn tượng tốt về bà Harris, trong đó 28% có ấn tượng rất tốt về nữ cấp phó của TT Biden.

Cử tri nữ (48%) có quan điểm khá ấn tượng về bà Harris hơn cử tri nam (44%), nhưng phụ nữ (32%) cao hơn khá nhiều đàn ông (24%) nói rằng họ có ấn tượng rất tốt về bà Harris.

Phó tổng thống nhận được tỉ lệ tán thành cao trong các cử tri dưới 40 tuổi (64%), cử tri da đen (62%) và cử tri có thu nhập trên 200.000 USD/năm (54%).

Trong khi đó, bà Harris không được tán thành trong số các cử tri 65 tuổi trở lên (55%), cử tri da trắng (42%) và đa số cử tri có thu nhập trung bình.

Không ngạc nhiên khi khảo sát cho thấy những người ủng hộ Tổng thống Biden mạnh mẽ nhất đã bày tỏ tán thành cao về bà Harris. Trong số các cử tri tán thành mạnh mẽ hiệu suất làm việc của ông Biden, 94% bày tỏ ấn tượng tốt về bà Harris.

Ngược lại, trong số những cử tri phản đối mạnh mẽ hiệu suất làm việc của ông Biden, 96% bày tỏ không có ấn tượng tốt về nữ tổng thống.

Rasmussen nói rằng tỷ lệ ủng hộ bà Harris là thấp hơn tỷ lệ ủng hộ Phó Tổng thống Mike Pence 4 năm trước. Vào tháng 4/2017, 63% cử tri nói ông Pence đủ năng lực trở thành tổng thống, trong đó 86% cử tri Đảng Cộng hòa, 40% cử tri Đảng Dân chủ và 65% cử tri không đảng phái bày tỏ ông Pence có đủ khả năng làm tổng thống.

Khảo sát của Rasmussen đặt ra các câu hỏi sau:

• Bạn ấn tượng rất tốt, khá tốt, khá không tốt hay rất không tốt về bà Kamala Harris?
• Trong chính quyền Biden, bà Kamala Harris sẽ đóng vai trò quan trọng như ông Mike Pence đã đảm nhận trong chính quyền Trump?
• Khả năng của bà Kamala Harris là như thế nào để đảm nhận trách nhiệm tổng thống?

Cuộc khảo sát của Rasmussen được thực hiện trong hai ngày 19 và 20/4 với 1.000 đáp viên là các cử tri Mỹ trên khắp cả nước. Sai số của khảo sát là +-3% và độ tin cậy là 95%.

Bà Harris, 57 tuổi, đã đắc cử vào Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho tiểu bang California vào năm 2016. Trước đó, bà là tổng chưởng lý của bang đa số ủng hộ Đảng Dân chủ này từ năm 2011.

Vào ngày 11/8/2020, ông Biden đã loan báo rằng ông chọn bà Harris là người đồng hành tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020. Bà là người Mỹ gốc Phi đầu tiên, người Mỹ gốc Ấn Độ đầu tiên và là phụ nữ thứ ba sau bà Geraldine Ferraro và Sarah Palin được chọn là ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh tranh cử tổng thống của một đảng.

Vào cuối tháng 3/2021, TT Biden đã chỉ định bà Harris lãnh đạo nỗ lực ngăn chặn làn sóng tăng vọt người di cư tại biên giới Mỹ – Mexico. Tuy nhiên, sau hơn một tháng được giao nhiệm vụ, bà Harris chưa tổ chức họp báo về biên giới, chưa trực tiếp thị sát vùng biên. Động thái này của bà Harris đã đang gấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Đảng Cộng hòa.

Xuân Thành 

Xem thêm: