Đa số người Mỹ phản đối việc yêu cầu xuất trình bằng chứng về tiêm chủng, như hộ chiếu vắc-xin, để có thể dùng bữa tại các nhà hàng.

Embed from Getty Images

Theo kết quả cuộc thăm dò của Đại học Quinnipiac công bố hôm thứ Năm (5/8), khi được hỏi trong những trường hợp nào cần phải có bằng chứng về tiêm chủng, 59% số người được hỏi cho rằng các nhà hàng không nên yêu cầu bằng chứng về tình trạng tiêm chủng, so với 37% ủng hộ ý kiến này.

Tuy nhiên, người Mỹ khá bất đồng về việc liệu có nên yêu cầu bằng chứng về tiêm chủng ở những nơi khác hay không. Khi được hỏi liệu các hãng hàng không có nên yêu cầu du khách xuất trình bằng chứng về tiêm chủng hay không, 52% ủng hộ quy định này so với 45% phản đối. Nhiều người được hỏi cũng cảm thấy rằng những người tham dự các sự kiện thể thao hoặc giải trí lớn nên xuất trình bằng chứng về tiêm chủng, với 49% ủng hộ ý kiến này so với 47% phản đối.

Nhà phân tích cuộc khảo sát Tim Malloy của Đại học Quinnipiac nói về kết quả cuộc khảo sát: “Có nhiều ý kiến khác nhau về việc ai nên được yêu cầu chứng minh họ đã tiêm vắc-xin. [Đa số] ủng hộ việc yêu cầu bằng chứng tiêm chủng đối với những người đi máy bay, tỷ lệ ủng hộ và phản đối gần như ngang nhau [việc yêu cầu bằng chứng tiêm chủng] đối với những người tham dự các sự kiện lớn, và [đa số] không ủng hộ [việc yêu cầu bằng chứng về tiêm chủng] đối với những người đến dùng bữa tại nhà hàng.”

Khi đề cập đến vấn đề ai nên được yêu cầu tiêm vắc-xin COVID-19, 53% số người được hỏi cho rằng các nhân viên chính phủ nên được yêu cầu tiêm vắc-xin, so với 42% không đồng ý. Về việc liệu các sinh viên đại học có nên được yêu cầu tiêm vắc-xin hay không, số người ủng hộ và phản đối gần như tương đương, với 49% nói rằng họ không nên được yêu cầu, so với 48% cho rằng họ nên được yêu cầu.Trong khi đó, 50% số người được hỏi phản đối việc các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng, so với 45% ủng hộ quy định này.

Quy định yêu cầu tiêm vắc-xin đối với các nhân viên y tế được người Mỹ ủng hộ nhiều nhất. 60% người được hỏi  ủng hộ việc yêu cầu các nhân viên y tế tiêm chủng, trong khi chỉ có 35% phản đối yêu cầu này.

Câu hỏi về quy định yêu cầu tiêm vắc-xin đối với các nhân viên y tế cũng phản ánh sự chia rẽ lớn mang tính đảng phái. 91% các thành viên Đảng Dân chủ ủng hộ quy định này so với 7% phản đối. 58% những người độc lập không đảng phái ủng hộ yêu cầu này và 37% phản đối. Trong khi đó 58% các thành viên Đảng Cộng hòa phản đối quy định này so với 35% ủng hộ.

Cuộc thăm dò đã khảo sát 1.290 người Mỹ trưởng thành trên toàn nước Mỹ từ ngày 27/7 đến ngày 2/8, với sai số +/- 2,7%.

Gia Huy (Theo Fox News)

Xem thêm: