Một khảo sát do Đại học Monmouth công bố hôm thứ Ba (5/11) chỉ ra rằng hơn 60% người ủng hộ Tổng thống Donald Trump nói rằng họ sẽ luôn ủng hộ ông trong mọi hoàn cảnh.

Embed from Getty Images

Cuộc khảo sát của Đại học Monmouth do Viện khảo sát Đại học Monmouth tài trợ và thực hiện, được tiến hành qua điện thoại từ ngày 30/10 đến ngày 3/11/2019 với mẫu ngẫu nhiên 908 người Mỹ từ 18 tuổi trở lên. Sai số cho tổng mẫu khảo sát là +/- 3,3%.

Theo cuộc khảo sát nêu trên, 62% người ủng hộ ông Trump nói rằng “không có bất cứ điều gì mà ông Trump có thể làm hoặc không làm, trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, sẽ làm cho họ thất vọng về công việc ông đang làm”.

Những con số mới nhất từ cuộc khảo sát này cho thấy sự gia tăng lòng trung thành và tin tưởng trong số những người ủng hộ ông Trump, với mức tăng 12% kể từ khi câu hỏi tương tự được đưa ra trong cuộc khảo sát vào tháng 1/2018.

Ngoài 62% đáp viên ủng hộ mạnh mẽ tổng thống Trump, 70% những người tham gia khảo sát không hài lòng về công việc của ông Trump nói rằng không có điều gì mà tổng thống có thể làm khiến họ “hài lòng về công việc ông đang làm”. 60% đáp viên đưa ra câu trả lời tương tự trong cuộc khảo sát vào tháng 1/2018.

Cuộc khảo sát của Đại học Monmouth cũng cho thấy 43% đáp viên hài lòng với công việc ông Trump đang làm trong vai trò tổng thống Mỹ, trong khi 51% đáp viên không hài lòng.

Tổng thống Trump chưa có phản ứng chính thức về cuộc khảo sát do Đại học Monmouth mới công bố. Nhưng ông Trump gần đây đã nhiều lần đăng tweet bày tỏ phấn khích về việc có tới 95% thành viên đảng Cộng hòa hài lòng với công việc ông đang làm.

Các nhà lập pháp đảng Cộng hòa cũng đã nói rằng cuộc điều tra luận tội tổng thống do Hạ viện Dân chủ tiến hành đã làm cho cơ sở ủng hộ tổng thống Trump thêm mạnh mẽ.

Các hãng truyền thông ủng hộ đảng Dân chủ như Newsweek, Washington Post, Vox… đều cho rằng ông Trump đã nói quá về tỷ lệ thành viên đảng Cộng hòa đang ủng hộ ông.

Dù vậy, theo một cuộc khảo sát của Đại học Monmouth vào tháng trước, cử tri Cộng hòa ủng hộ ông Trump cũng rất cao với 84%.

Một cuộc khảo sát của AP-NORC vào tháng trước cũng ghi nhận 79% thành viên đảng Cộng hòa hài lòng với cách ông Trump điều hành chính phủ Mỹ. Trong khi, khảo sát của Fox News chỉ ra rằng có tới 88% thành viên đảng Cộng hòa đang ủng hộ Tổng thống Trump.

Xuân Thành

Xem thêm: