Khoảng hơn 40% người Mỹ, trong đó đa số người Mỹ gốc Tây Ban Nha, cảm thấy tài chính của họ dưới thời Tổng thống Trump tốt hơn thời Tổng thống Obama, theo khảo sát trực tuyến của Emerson College.

Cuộc khảo sát trực tuyến toàn quốc mới đây của Trường Cao đẳng tư thục Emerson (Emerson College) có trụ sở tại trung tâm thành phố Boston, bang Massachusetts chỉ ra rằng về mặt tài chính 42% người Mỹ cảm thấy tốt hơn và 26% cảm thấy tồi tệ hơn dưới thời Tổng thống Trump. Khoảng 30% nói rằng tài chính của họ vẫn như hồi năm 2016.

Số liệu khảo sát mà Emerson College công bố hôm 9/7 cho thấy các cử tri Mỹ gốc Tây Ban Nha “đa số áp đảo” (khoảng 62%) cho rằng họ cảm thấy có nhiều tiền hơn và chỉ có 25% nói họ ít tiền đi dưới thời Trump. Theo Epoch Times, con số này là rất đáng lưu ý khi chúng ta biết rằng người Mỹ gốc Tây Ban Nha có lịch sử ủng hộ Đảng Dân chủ. Số liệu khảo sát mới nhất này có thể là hồi chuông cảnh báo cho Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng Mười Một tới.

Khảo sát của Emerson College cũng phản ánh tỷ lệ tín nhiệm công việc mà Tổng thống Trump đang thực thi. Tổng thống của Đảng Cộng hòa vẫn đang nhận được sự ủng hộ của nhóm người ở độ tuổi từ 34 đến 54, với tỷ lệ tín nhiệm 51%.

Trong đánh giá về kết quả khảo sát, Emerson College viết: “Tình hình tài chính của cử tri có thể là nguyên nhân chính cho việc tỷ lệ tín nhiệm ông Trump tăng lên”.

Tổng thống Trump có vẻ cũng đồng tình với cuộc khỏa sát của Emerson College. Hôm 10/7, ông Trump tweet: “Khảo sát trực tuyến của Emerson College gần đây cho biết phần lớn người Mỹ, đặc biệt người Mỹ gốc Tây Ban Nha, cảm thấy có tài chính tốt dưới thời Tổng thống Trump hơn thời Tổng thống Obama”.

Epoch Times cho biết tính đảng phái thể hiện khá rõ trong việc người Mỹ ủng hộ thể chế kinh tế nào. Trong số những người bầu cho bà Hillary Clinton năm 2016, có tới 37% ủng hộ hệ thống kinh tế xã hội chủ nghĩa, 34% phản đối. Ngược lại, những cử tri bầu cho ông Donald Trump, đa phần (76%) ủng hộ hệ thống kinh tế tư bản chủ nghĩa và chỉ có 9% phản đối.

Epoch Times, dẫn theo một cuộc khảo sát khác của Zogby Analytics, cho thấy xu hướng tương tự về việc người Mỹ gốc Tây Ban Nha cảm thấy lạc quan về nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống Trump. Theo Zogby Analytics, 43% người Mỹ gốc Tây Ban Nha cho rằng bốn năm tới nền kinh tế Mỹ sẽ ở mức hoàn hảo (12%) hoặc tốt (31%).

Báo cáo về việc làm của Cục Thống kê Lao động Mỹ mới công bố hôm 6/7 cũng chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp của người Mỹ gốc Tây Ban Nha trong tháng Sáu đã giảm xuống 4,6% – mức thấp nhất kể từ khi chính phủ Mỹ thống kê số liệu này năm 1973. Cũng trong tháng Sáu, 164.000 người Mỹ gốc Tây Ban Nha gia nhập thị trường lao động.

Hùng Cường

Xem thêm:

Leave a Reply