Hãng khảo sát Gallup hôm 2/7 đã phát hành kết quả thăm dò công chúng gần đây cho thấy gần 90% người trưởng thành ở Mỹ tự hào là người Mỹ.

nguoi My
(Ảnh minh họa qua Epoch Times)

Gallup tiến hành thăm dò ý kiến của 1.526 người Mỹ trưởng thành ở tất cả 50 bang trong thời gian từ 1/6 tới 13/6. Mỗi người tham gia khảo sát được hỏi anh/chị tự hào thế nào khi là người Mỹ. Các câu trả lời lựa chọn gồm: cực kỳ tự hào, rất tự hào, hơi tự hào, và không tự hào chút nào.

Kết quả cho thấy 88% người được hỏi lựa chọn câu trả lời “cực kỳ tự hào”, “rất tự hào” hoặc “hơi tự hào” được là người Mỹ.

Những người Cộng hòa lựa chọn “cực kỳ tự hào” được là người Mỹ đạt tới mức cao nhất kể từ năm 2013. Cuộc khảo sát chỉ ra rằng 74% người Cộng hòa “cực kỳ tự hào” là người Mỹ. Con số này là hơn gấp đôi người Dân chủ. Chỉ có 32% những người thuộc Đảng Dân chủ trả lời họ “cực kỳ tự hào” được là người Mỹ.

Những người Dân chủ và người có quan điểm chính trị độc lập khiến chỉ số thống kê người Mỹ yêu nước giảm xuống. Trong khi số người Cộng hòa nói họ hoặc là cực kỳ hoặc rất tự hào khi là người Mỹ đã duy trì ở mức hơn 90% gần như ở mọi cuộc khảo sát của Gallup từ khi họ bắt đầu theo dõi số liệu thống kê này năm 2001, nhưng số người Dân chủ và độc lập có cảm giác tương tự luôn luôn thấp hơn và rơi xuống mức thấp nhất vào tháng Tư năm nay.

Gallup bắt đầu tiến hành thăm dò người Mỹ tự hào thế nào khi họ là người Mỹ từ 17 năm trước. Trong cuộc khảo sát đầu tiên này, 55% người được hỏi nói họ cực kỳ tự hào khi là người Mỹ. Con số này tăng vọt sau vụ khủng bố 11/9 do người dân đoàn kết xung quanh các vị lãnh đạo đất nước. Vào thời điểm sau cuộc khủng bố đó, 65% người được khỏi nói họ cực kỳ tự hào được là người Mỹ. Hai năm sau đó, con số này thậm chí đã tăng lên 70%.

Gallup nhận định rằng xu hướng chống Trump của Đảng Dân chủ có thể là một yếu tố dẫn tới lòng yêu nước của nhóm này suy giảm. Vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ là mục tiêu của những câu chuyện tiêu cực không ngừng nghỉ bất chấp dưới sự điều hành của ông Trump nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh, thị trường việc làm bùng nổ và đã đạt được bước tiến lịch sử hướng tới phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Xuân Thành

Xem thêm: