Theo một cuộc thăm dò ý kiến do Ipsos thực hiện cho Reuters, đa số người Mỹ muốn chấm dứt việc bổ nhiệm suốt đời đối với các thẩm phán Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, mặc dù chưa đến phân nửa ủng hộ các nỗ lực khác để cải cách cơ quan tư pháp này.

Ảnh ghép từ ảnh của Carol M. Highsmith/ Wikimedia và pngwing.com

Cuộc thăm dò ý kiến quốc gia, được thực hiện trong hai ngày 15 và 16/4, cho thấy 63% người trưởng thành ủng hộ việc giới hạn nhiệm kỳ hoặc tuổi đối với các thẩm phán Tối cao Pháp viện, trong khi 22% cho biết họ phản đối bất kỳ giới hạn nào và số người còn lại không bày tỏ ý kiến.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 38% sẽ ủng hộ việc mở rộng quy mô của Tối cao Pháp viện bằng cách bổ sung thêm bốn thẩm phán, trong khi 42% cho biết sẽ phản đối việc đó và số còn lại chưa chắc chắn.

Các nhà hoạt động tự do cánh tả và một số học giả pháp lý đang thúc đẩy việc cải cách ngành tư pháp khi những nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã tạo dựng được thế đa số tại Tối cao Pháp viện thiên về thẩm phán có quan điểm bảo hiến với tỷ lệ 6 – 3 trong vài năm qua. Đảng Cộng hòa đạt được thế đa số này một phần là nhờ đã chặn một ứng viên thẩm phán của Đảng Dân chủ vào cuối nhiệm kỳ của ông Obama năm 2016 và cho phép cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm ba thẩm phán trong nhiệm kỳ của mình.

Hôm thứ Năm (15/4) một số nhà lập pháp Đảng Dân chủ đã giới thiệu một luật để mở rộng Tối cao Pháp viện lên 13 thẩm phán, một động thái mà họ tin rằng sẽ phục hồi lòng tin của công chúng đối với ngành tư pháp. Tuy nhiên, giới lãnh đạo của Đảng Dân chủ tỏ ra lạnh nhạt với ý tưởng theo đuổi tiến trình đó.

Tổng thống Joe Biden trước đó cũng đã thành lập một ủy ban lưỡng đảng để xem xét những ưu điểm của việc bổ sung các thẩm phán cho Tối cao Pháp viện cũng như các biện pháp cải cách tiềm năng khác đối với tòa án tối cao này.

Mặc dù Quốc hội có thẩm quyền thay đổi số thẩm phán tại Tối cao Pháp viện, nhưng các học giả pháp lý tin rằng có khả năng phải cần một tu chính hiến pháp để chấm dứt việc bổ nhiệm suốt đời các thẩm phán.

Cuộc thăm dò cho thấy chỉ 49% người Mỹ có sự tin tưởng “rất nhiều” hoặc “khá nhiều” đối với các quyết định của các thẩm phán Tối cao Pháp viện. Trong khi đó, 43% người được hỏi bày tỏ sự tin tưởng tương tự đối với các quyết định của Nhà Trắng và 32% có niềm tin tương tự đối với các quyết định của Quốc hội.

Cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos được thực hiện trực tuyến, bằng tiếng Anh, trên khắp nước Mỹ. Cuộc khảo sát thu thập ý kiến của 1.003 người trưởng thành. Kết quả có độ chính xác với sai số +/-4%.

Gia Huy (Theo Newsmax)

Xem thêm: