Kết quả kiểm phiếu chính thức cho cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm 2020 vẫn chưa được công bố. Nhóm vận động tranh cử Tổng thống Trump đã thực hiện các hành động pháp lý quy mô lớn chống lại gian lận bầu cử ở nhiều bang, bao gồm cả việc yêu cầu kiểm phiếu lại. Một cuộc thăm dò ở Mỹ cho thấy, hơn 2/3 người Mỹ tán thành yêu cầu kiểm phiếu lại của Tổng thống Trump.

Ngày 14/11, người ủng hộ Tổng thống Trump từ khắp nơi trên nước Mỹ đổ về Washington DC để diễu hành yêu cầu ngừng đánh cắp bầu cử. (Ảnh: Vision Times)

Mới đây, hãng truyền thông Newsmax của Mỹ và công ty nghiên cứu và dịch vụ chiến lược quốc gia McLaughlin & Associates đã cùng công bố kết quả một cuộc khảo sát dư luận mới nhất, cho thấy hơn 2/3 người Mỹ ủng hộ việc Tổng thống Trump yêu cầu một số bang thống kê lại kết quả bầu cử, và cho rằng đây là một yêu cầu công bằng.

Đặc biệt là ở Georgia, Pennsylvania, Wisconsin và Arizona, số phiếu bầu của Tổng thống Trump ít hơn so với ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden chỉ là 1% hoặc thấp hơn. Do đó, 67% cử tri ủng hộ yêu cầu của Tổng thống Trump về việc kiểm phiếu lại ở các bang này.

Trả lời phỏng vấn thăm dò, 65% người Mỹ nói rằng cuộc bầu cử Hoa Kỳ cuối cùng sẽ được quyết định bởi kết quả bỏ phiếu thực sự. Ngoài ra, trong số tất cả các cử tri, hơn một phần ba (35%) người Mỹ tin rằng có gian lận bầu cử nghiêm trọng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm nay.

Người thăm dò dư luận John McLaughlin cho biết: “Đối với Hoa Kỳ, quốc gia luôn tự hào là nền dân chủ xuất sắc trên thế giới, thì đây (kết quả cuộc thăm dò) dường như là một con số rất đáng lo ngại.” “Lo ngại nhất về gian lận là các cử tri ủng hộ Tổng thống Trump, chiếm 70%; người của đảng Cộng hòa chiếm 65%.”

Sau đây là tóm tắt kết quả cuộc điều tra dư luận của Newsmax / McLaughlin & Associates:

  1. Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay tại Hoa Kỳ, 94% thành viên đảng Cộng hòa đổ lỗi cho đảng Dân chủ về phần lớn gian lận bầu cử, và 6% tin rằng đảng Cộng hòa có dính líu đến gian lận bầu cử.
  2. Trong số những người tham gia cuộc khảo sát dư luận này, 51% cho rằng gian lận bầu cử năm nay đang trở thành vấn đề ở các thành phố lớn của Đảng Dân chủ. Ngược lại, 49% cho rằng đây không phải là vấn đề.
  3. Đa số những người được hỏi, ít nhất 90% trong số họ ủng hộ luật nhận dạng cử tri (Voter identification laws), trong đó quy định rằng mọi lá phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Hoa Kỳ đều phải được thực hiện bởi những công dân đủ điều kiện hợp pháp.
  4. 88% người Mỹ cho biết họ đồng ý rằng các lá phiếu qua thư ở tất cả các tiểu bang phải xác minh được chữ ký của cử tri phù hợp với chữ ký của hệ thống đăng ký cử tri.
  5. Đại đa số cử tri ủng hộ Tổng thống Trump (77%) và đảng Cộng hòa (70%) cho rằng truyền thông Mỹ không nên đơn phương công bố chiến thắng của một ứng cử viên khi kết quả kiểm phiếu gây tranh cãi vẫn chưa được xác định.
  6. 42% người Mỹ tin rằng truyền thông dòng chính đưa tin về cuộc bầu cử tổng thống là không công bằng, hơn nữa còn có thái độ thành kiến đối với Tổng thống Trump; 10% người Mỹ tin rằng các báo cáo của truyền thông về ông Biden là không công bằng và có thành kiến. 48% người Mỹ tin rằng các kênh truyền thông dòng chính đưa tin về hai ứng cử viên đều là công bằng.

Tuy nhiên, kết quả của cuộc bầu cử Hoa Kỳ năm nay không khiến người Mỹ hài lòng hoặc thay đổi quan điểm của họ về tương lai của Hoa Kỳ.

Điều tra viên McLaughlin nói: “Cuộc bầu cử (Hoa Kỳ) dường như không khơi dậy hy vọng mới.”

Cuộc thăm dò này do McLaughlin & Associates thực hiện từ ngày 21 đến ngày 23/11, đã khảo sát 1.000 cử tri hợp pháp trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Biên độ sai sót trong cuộc thăm dò là trên dưới 3,1 điểm phần trăm.

Thiên Thanh

Xem thêm: