Cuộc khảo sát mới cho thấy, tại Hoa Kỳ, lo lắng về sự trì trệ kinh tế đang tiếp tục vượt trên sự lo sợ về đại dịch virus corona.

Embed from Getty Images

Theo một cuộc thăm dò gần đây, số lượng người Mỹ chọn COVID-19 là một trong những mối quan tâm hàng đầu của họ đang ngày càng giảm. Điều này cho thấy, nỗi lo về nền kinh tế tụt hậu và lạm phát giá cả cao nhất trong bốn thập kỷ lớn hơn mối quan ngại về cuộc khủng hoảng sức khỏe đang diễn ra. 

Được công bố hôm thứ Hai (10/1), một cuộc thăm dò mới do Associated Press (AP) và Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề công cộng NORC thực hiện cho thấy, chỉ 37% số người được khảo sát liệt kê virus corona là một trong năm ưu tiên hàng đầu của họ đối với chính sách của chính phủ trong năm nay, giảm so với mức 53% vào năm 2021.

Mặc dù mối quan ngại về nền kinh tế không thay đổi nhiều so với năm ngoái, nhưng một tỷ lệ khá lớn 68% số người được khảo sát vẫn chọn vấn đề này là một trong năm vấn đề hàng đầu của họ trong năm 2022. Đặc biệt, những người này đã viện dẫn lý do là mức lạm phát tăng đột biến so với cùng kỳ, từ khoảng 1% lên đến 14%.

Theo AP, tính đến tháng 11 năm ngoái, giá tiêu dùng tăng 6,8% so với năm trước đó, mức cao nhất trong 39 năm. Giá cả tăng đột biến đã dẫn đến sự tăng mạnh số lượng người Mỹ liệt kê chi phí sinh hoạt và tài chính hộ gia đình là ưu tiên quan trọng đối với chính phủ, chiếm 24% số người được khảo sát trong cuộc thăm dò hôm 10/1, so với mức chỉ 12% vào năm ngoái.

Số lượng người quan ngại về vấn đề nhập cư cũng đã tăng cao trong 12 tháng qua, với 32% số người được hỏi chọn vấn đề này là mối quan tâm hàng đầu, tăng thêm 14% so với năm 2021. Tương tự, nỗi lo về “vấn đề súng đạn” cũng tăng 19% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngược lại, số lượng người lo ngại về các vấn đề “y tế khác” ngoài vấn đề COVID-19, cũng như vấn đề “phân biệt chủng tộc” và “bất bình đẳng chủng tộc” lần lượt giảm 11% và 9%.

Cuộc thăm dò đã tiến hành khảo sát 1.089 người từ ngày 2/12 đến ngày 7/12/2021, sau khi biến thể Omicron tăng mạnh. Điều này cho thấy, mối quan ngại đối với virus corona đang giảm xuống, ngay cả khi “biến thể đáng lo ngại” mới nhất do Tổ chức Y tế Thế giới chỉ định đang lây lan nhanh chóng khắp Hoa Kỳ và những nơi khác trên thế giới.

Ngoài ra, theo AP, trong các cuộc phỏng vấn sau đó, nhiều người trong số những người được khảo sát khẳng định, những tin tức mới nhất gần đây về biến thể Omicron đã không làm thay đổi ý kiến của họ về đại dịch. Đáng chú ý, nhóm người này bao gồm cả những người “tự nhận mình là những thành viên Đảng Dân chủ”.

Gia Huy (Theo RT)

Xem thêm: