Năm 2017, nền kinh tế Mỹ có dấu hiệu khởi sắc, thị trường chứng khoán liên tục đạt kỷ lục mới, thị trường việc làm tăng ổn định, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong 17 năm qua. Có người cho rằng đây là nhờ Chính phủ của Tổng thống Donald Trump, nhưng cũng có những người khác không đồng ý. Theo một khảo sát gần đây, hầu hết các nhà kinh tế thừa nhận Tổng thống Trump đã có cống hiến nhất định đối với tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Embed from Getty Images

Theo một khảo sát của tờ Wall Street Journal từ ngày 05 – 09/1 đối với 68 người trong lĩnh vực kinh tế, bao gồm giới học thuật, doanh nghiệp và tài chính, kết quả hầu hết mọi người cho rằng Tổng thống Trump đã có cống hiến “quan trọng” hoặc “một phần” đối với việc tạo cơ hội việc làm, tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và tăng điểm của thị trường chứng khoán Mỹ.

Giới chuyên gia kinh tế được khảo sát chỉ ra, Nhà Trắng đã thúc đẩy thả lỏng giám sát quản lý, giảm thuế, có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, trong đó hơn 90% các chuyên gia cho rằng dự luật thuế thông qua năm ngoái sẽ kích thích tăng trưởng GDP trong hai năm tới.

Trong một cuộc khảo sát tương tự cách đây một năm, điểm số mà các nhà kinh tế dành cho Tổng thống Obama chỉ bằng nửa Trump. Hầu hết mọi người cho rằng chính sách của Obama giúp ổn định tài chính nhưng về dài hạn là gây bất lợi cho tăng trưởng GDP. Trong cuộc khảo sát năm nay, đa số các nhà kinh tế cho rằng chính sách của Tổng thống Trump sẽ giúp tăng trưởng GDP trong dài hạn.

Nhìn về triển vọng, các nhà kinh tế được khảo sát cho rằng có kỳ vọng cao trong năm 2018, GDP năm nay dự báo sẽ tăng trưởng 2,7%, và dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm 3,9%. Đối với thị trường việc làm phi nông nghiệp trong năm nay, các nhà kinh tế dự đoán mức tăng trung bình là 165.000 người mỗi tháng.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, năm 2017 và 2016, trung bình số việc làm mới hàng tháng lần lượt là 171.000 và 187.000.

Các nhà kinh tế chỉ ra, sau khi Trump đắc cử, lòng tin tưởng của các công ty Mỹ đã được cải thiện và đầu tư của họ tăng lên. Trong ba quý đầu năm ngoái, đầu tư tư liệu sản xuất tăng đáng kể, với tỷ lệ tăng trưởng đến 6,2%.

Chad Moutray, chuyên gia kinh tế của Hiệp hội Các nhà sản xuất Quốc gia Mỹ (National Association of Manufacturers) cho rằng, rõ ràng giới doanh nghiệp cảm thấy Trump đã tạo ra một môi trường hoạt động thuận lợi hơn để khuyến khích tăng trưởng.

Các nhà kinh tế tin rằng xác suất suy thoái trong 12 tháng tới đã giảm xuống 13% vào tháng Giêng này, mức thấp nhất kể từ tháng 9/2015.

Doanh nghiệp tăng vốn chi tiêu sẽ giúp tăng năng suất và nâng cao tiền lương, tạo thành một vòng tuần hoàn tốt hơn, từ đó dẫn đến sự tự tin và chi tiêu của người tiêu dùng gia tăng.

Sau khi chính phủ Trump thúc đẩy thành công dự luật cải cách thuế đến nay, đã có được ít nhất hơn 2 triệu người lao động Mỹ nhận được tiền thưởng hoặc tăng lương, ông chủ của họ cho biết đó là vì kết quả của cắt giảm thuế. Xu hướng này đã làm cho đảng Dân chủ sợ hãi và đẩy mạnh chiến dịch để hạ uy tín Trump.

Tuy nhiên, hiệu quả việc giảm thuế vẫn tiếp tục phát huy, ngay cả New York Times không thân thiện với Trump cũng  thừa nhận, vài ngày trước đã cho biết các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ đầy lạc quan về tăng trưởng kinh tế Mỹ trong tương lai, cho biết việc cắt giảm thuế “đã thúc đẩy xây dựng nhà máy mới, gia tăng đầu tư và nâng cấp trang thiết bị, tạo thêm việc làm và cuối cùng là nâng cao đáng kể tiền lương”.

Theo số liệu công bố của Nhà Trắng vào ngày 22/12 năm ngoái, việc cắt giảm thuế sẽ tiết kiệm cho người dân Mỹ 5,5 nghìn tỷ đô la Mỹ tiền nộp thuế, trong đó 3,2 nghìn tỷ (gần 60%) là cắt giảm thuế cho các gia đình Mỹ. Một gia đình bốn người có thu nhập hàng năm 75.000 đô la Mỹ có thể tiết kiệm được hơn 2.000 đô la Mỹ.

Tốc độ tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GDP) lần đầu tiên trong ba năm qua đã tăng liên tiếp hơn 3% trong hai quý liên tục, quý II năm ngoái tăng trưởng GDP là 3,1%, còn quý III là 3,2%.

Năm ngoái, đã tạo ra gần 2 triệu việc làm mới, trong đó 159.000 việc làm mới thuộc ngành chế tạo và 57.000 việc làm mới thuộc ngành khai thác mỏ và khai thác gỗ. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 4,1%, mức thấp nhất trong 17 năm qua, và có 13 bang tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục.

Sau khi Trump trúng cử, chỉ số công nghiệp Dow Jones đạt mức kỷ lục cao hơn 60 lần, tăng từ 19.000 điểm lên hơn 26.000 điểm. Kể từ khi Trump trúng cử, tài sản của Mỹ đã tăng ít nhất là 5 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Phong Vân

Xem thêm: