Theo kết quả cuộc thăm dò ý kiến của Rasmussen công bố hôm thứ Ba (13/4), việc ngăn chặn gian lận trong các cuộc bầu cử được coi trọng hơn việc mở rộng cách thức bỏ phiếu. Ngoài ra, đa số cử tri Mỹ cũng tin rằng luật nhận dạng (ID) cử tri không phải là sự phân biệt đối xử.

Embed from Getty Images

Đáng chú ý, trong số những người tham gia khảo sát, nhiều người tin rằng gian lận bầu cử trong tháng 11/2020 đã giúp ông Joe Biden giành được chức tổng thống, trong đó phần lớn là các cử tri không tham gia đảng phái nào.

Cuộc thăm dò ý kiến của Rasmussen đã tiến hành khảo sát ý kiến của 1.000 cử tri vào ngày Chủ Nhật (11/4) và thứ Hai (12/4). Kết quả cho thấy, 60% nhận định rằng việc ngăn chặn gian lận cử tri quan trọng hơn, và chỉ có 37% xem trọng việc thúc đẩy bỏ phiếu dễ dàng hơn.

Vấn đề này đã trở nên nổi cộm kể từ cuối tháng 3/2021, khi tiểu bang Georgia ban hành các quy định bỏ phiếu mới, trong đó có các yêu cầu nhận dạng cử tri đối với các phiếu bầu vắng mặt. Các đảng viên Dân chủ, bao gồm cả  ông Biden, mô tả luật này là phân biệt chủng tộc. Các đảng viên Cộng hòa lại coi luật mới là một biện pháp đúng đắn nhằm đảm bảo tính liêm chính của bầu cử.

Một số tập đoàn lớn đã có quan điểm chính trị phản đối luật này, như Coca-Cola và Delta Airlines, và [thậm chí] Liên đoàn Bóng chày Mỹ (Major League Baseball) đã chuyển trận đấu All-Star Game thường niên từ Truist Park ở vùng ngoại ô Atlanta, bang Georgia đến Denver, bang Colorado.

Thật bất ngờ, 51% người được hỏi hiện nay cho rằng “gian lận [bầu cử] đã ảnh hưởng đến kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020,” tăng thêm 4% so với số người có cùng suy nghĩ hai tuần sau cuộc bỏ phiếu ngày 3/11/2020. Con số đó bao gồm 35% những người nghĩ rằng việc gian lận bầu cử là “rất có thể”  .

Đối với luật bỏ phiếu [mới], chỉ 22% tin rằng quá khó để bỏ phiếu và 34% cho rằng nó quá dễ.

Về mặt chủng tộc, tất cả các nhóm đều coi việc loại bỏ gian lận là tối quan trọng, bao gồm 59% người da trắng, 56% người da đen, và 63% cử tri thiểu số khác.

Ngoài ra, 64% người da trắng, 59% người da đen, và 58% cử tri thiểu số khác bác bỏ những tuyên bố cho rằng việc yêu cầu nhận dạng cử tri khi bỏ phiếu là phân biệt đối xử đối với một số nhóm cử tri nhất định

Hơn nữa, 75% tin rằng việc yêu cầu giấy tờ tùy thân có ảnh để bỏ phiếu, chẳng hạn bằng lái xe, là cần thiết cho một “quá trình bầu cử công bằng và an toàn”.

Tuy nhiên, 61% các đảng viên Dân chủ cho rằng việc bỏ phiếu dễ dàng hơn thì quan trọng hơn. Chỉ có 15% các đảng viên Cộng hòa và 34% các cử tri không liên kết tin điều đó.

Cuộc thăm dò do Pulse Opinion Research thực hiện có biên độ sai số dao động trong khoảng +/-3%.

Nhật Minh (Theo Newsmax)

Xem thêm: